0901 413 388
  Diện tích
  Khoảng giá
  Hạng tòa nhà
  Chọn quận
  Chọn phường
   Chọn đường
    Hướng tòa nhà

    5 kiểu môi trường làm việc phổ biến trong văn phòng

    Thứ ba, 04:21 Ngày 31/05/2022

    Saigon Office cho thuê văn phòng tòa nhà TPHCM

    MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC PHỔ BIẾN TRONG VĂN PHÒNG

    Môi trường làm việc được tạo thành từ tất cả các yếu tố có thể ảnh hưởng đến năng suất hàng ngày, bao gồm thời gian, địa điểm và cách làm việc. Trong quá trình phát triển sự nghiệp, bạn có thể theo đuổi các cơ hội mang lại môi trường làm việc thoải mái, thúc đẩy thành công và phù hợp với các giá trị cốt lõi. Trong bài viết này, chúng tôi thảo luận về môi trường làm việc là gì, các yếu tố tạo nên nó và cách xác định tốt nhất một môi trường làm việc phù hợp trong quá trình tìm kiếm việc làm.

    MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC LÀ GÌ?

    Môi trường làm việc là bối cảnh, đặc điểm xã hội và điều kiện vật chất mà bạn thực hiện công việc của mình. Những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến cảm giác hạnh phúc, các mối quan hệ tại nơi làm việc, sự hợp tác, hiệu quả và sức khỏe của nhân viên. Dưới đây là những khía cạnh quan trọng của môi trường làm việc:

    Môi trường vật lý

    Yếu tố này bao gồm quy mô, cách bố trí và vị trí của nơi làm việc, cho dù công việc được tiến hành trong nhà hay ngoài trời, các tiện nghi được cung cấp tại nơi làm việc và đồ đạc được sử dụng trong khi làm việc.

    Xem thêm: 

    Văn hóa công ty

    Yếu tố này đề cập đến cách một công ty và nhân viên của công ty hoạt động, bao gồm giao tiếp hiệu quả giữa các cấp nhân viên khác nhau, quan điểm của nhân viên về lãnh đạo công ty, mục tiêu của công ty và những gì tổ chức coi trọng.

    Điều kiện làm việc

    Yếu tố này bao gồm các điều khoản chính thức mà nhân viên được thuê, chẳng hạn như mức lương, hợp đồng làm việc và thời gian của ngày làm việc. Nó cũng có thể bao gồm các hoạt động giải trí và các sáng kiến ​​khác để thúc đẩy một nơi làm việc lành mạnh.

    Xem thêm: 

    Môi trường làm việc
    Môi trường làm việc

    CÁC YẾU TỐ CẤU THÀNH MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC

    Sử dụng các mô tả sau đây về từng yếu tố môi trường làm việc để xác định một nơi làm việc tích cực và hiệu quả:

    Môi trường vật lý

    Điều kiện vật chất mà bạn làm việc sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp bạn phát huy hết tiềm năng của mình. Một số khía cạnh quan trọng của môi trường vật chất của bạn cần xem xét bao gồm:

    Diện tích

    Quy mô khu vực làm việc của bạn có thể ảnh hưởng đến việc bạn có đủ mọi thứ để hoàn thành công việc hay không, đồng thời ảnh hưởng đáng kể đến cảm hứng tại nơi làm việc. Để đánh giá quy mô không gian làm việc, hãy xem xét lượng không gian để di chuyển tự do, liệu bạn có tất cả các thiết bị cần thiết gần đó hay không và khu vực này có đủ rộng để chứa tất cả nhân viên hay không.

    Xem thêm:

    Bố trí

    Một số nơi làm việc trong nhà có sơ đồ sàn mở, trong khi những nơi khác sử dụng buồng nhỏ hoặc vách ngăn khác để ngăn cách các không gian. Việc thiết kế nơi làm việc có thể phụ thuộc vào loại công việc. Ví dụ, một môi trường hợp tác hơn có thể được từ bố cục mở, trong khi một công việc đòi hỏi sự thận trọng sẽ hoạt động tốt hơn với các văn phòng hoặc buồng riêng biệt để đảm bảo quyền riêng tư.

    Đồ đạc

    Bàn, ghế, bàn hội nghị và các đồ nội thất khác tại nơi làm việc cũng có thể ảnh hưởng đến công việc của nhân viên. Tiếp cận với chỗ ngồi thoải mái và đầy đủ, không gian làm việc sạch sẽ và bàn làm việc chuyên dụng có thể đảm bảo nơi làm việc trong nhà vẫn hoạt động hiệu quả. Nơi làm việc ngoài trời có thể bao gồm bàn ghế thoải mái cho thời gian giải lao.

    Trang thiết bị

    Một số vai trò yêu cầu thiết bị đặc biệt để thực hiện công việc của họ và tùy thuộc vào công ty, nhà tuyển dụng có thể cung cấp hoặc không. Một số vai trò, chẳng hạn như thợ cơ khí, có thể được yêu cầu mang theo bộ công cụ của riêng họ. Không gian văn phòng trong nhà có nhiều khả năng cung cấp các thiết bị cần thiết, chẳng hạn như máy tính, máy in và công nghệ thiết yếu khác được sử dụng cho công việc.

    Xem thêm: 

    Cơ sở vật chất

    Các cơ sở vật chất khác có thể ảnh hưởng đến cảm giác của bạn về thể chất và tinh thần trong suốt thời gian làm việc. Có thể nghỉ giải lao hoặc đi vệ sinh là những phần thiết yếu của bất kỳ ai, vì vậy vị trí của các thiết bị này cũng có thể ảnh hưởng đến môi trường làm việc. Các tiện ích bổ sung như không gian thư giãn và phòng tập thể dục trong khuôn viên cũng có thể có ảnh hưởng tích cực đến nhân viên.

    Địa điểm

    Một số vai trò chủ yếu làm việc bên trong, một số dành phần lớn thời gian làm việc bên ngoài và một số vai trò nhất định có thể kết hợp cả công việc trong nhà và ngoài trời. Nhiều người sử dụng lao động có thể cung cấp các phương tiện hoặc thiết bị bổ sung để đảm bảo nhân viên được thoải mái khi làm việc và năng suất được duy trì.

    Văn hóa công ty

    Niềm tin của công ty và các mục tiêu phù hợp với mục tiêu của nhân viên có thể là một yếu tố quan trọng tạo nên sự thoải mái ở nơi làm việc. Dưới đây là các yếu tố quan trọng của văn hóa công ty:

    Quy tắc ứng xử

    Một số công ty có thể giải thích văn hóa kinh doanh của họ trong một quy tắc ứng xử chính thức hoặc cung cấp các hướng dẫn cho nhân viên. Các tài liệu này có thể yêu cầu bạn tuân theo các điều kiện nhất định khi thực hiện nhiệm vụ cũng như khi tương tác với đồng nghiệp, lãnh đạo nơi làm việc và các bên liên quan bên ngoài. Những hướng dẫn này thường được tìm thấy trong sổ tay nhân viên.

    Khuyến khích và phát triển

    Một số nhà tuyển dụng trực tiếp thúc đẩy sự hợp tác và làm việc theo nhóm, nhấn mạnh phản hồi tích cực và liên tục tuyên dương những nhân viên thành công. Các nhà tuyển dụng khác có thể cung cấp phản hồi mang tính xây dựng hơn để khuyến khích nhân viên cải thiện.

    Tuyên bố sứ mệnh của công ty

    Tuyên bố này là một tập hợp các giá trị mà công ty tìm kiếm để thăng tiến thông qua công việc của mình. Mặc dù những giá trị này có thể không được thảo luận hàng ngày, nhưng chúng hướng dẫn mọi nhiệm vụ bạn làm và từng mục tiêu bạn đặt ra với tư cách là người đóng góp cho tổ chức.

    Điều kiện làm việc

    Các yếu tố sau đây xác định thời gian hàng ngày sẽ như thế nào và việc làm ảnh hưởng như thế nào đến các lĩnh vực không liên quan đến công việc trong cuộc sống:

    Cân bằng cuộc sống công việc

    Số giờ làm việc mỗi tuần và thời gian có thể thay đổi tùy thuộc vào vai trò, công ty và ngành. Một số tổ chức có thể thúc đẩy sự `cân bằng giữa công việc và cuộc sống bằng cách cho phép thời gian nghỉ được trả lương hào phóng hoặc lịch làm việc linh hoạt. Những người sử dụng lao động khác có thể khuyến khích nhân viên làm việc ngoài giờ để đáp ứng thời hạn hoặc cung cấp dịch vụ 24/7 cho khách hàng.

    Điều khoản lao động

    Ngoài số giờ đã định, các điều khoản này có thể bao gồm việc công việc của bạn là hợp đồng tạm thời hay công việc lâu dài. Yếu tố này cũng có thể bao gồm các lợi ích và các quy định về thời gian nghỉ được trả lương.

    An toàn nơi làm việc

    Có các quy định về an toàn tại nơi làm việc bắt buộc trên toàn quốc mà tất cả người sử dụng lao động phải tuân theo. Người sử dụng lao động có thể hiển thị các quy định trong không gian công cộng để đảm bảo tất cả nhân viên hiểu và tuân thủ các chính sách này. Ngoài ra, việc sử dụng an toàn thiết bị, cũng như khả năng tiếp cận lối ra, thiết bị khẩn cấp và sơ cứu, ảnh hưởng đến yếu tố này của điều kiện làm việc.

    Lối sống lành mạnh

    Một số người sử dụng lao động có thể khuyến khích nhân viên giữ sức khỏe và ăn các bữa ăn cân bằng để cải thiện sức khỏe tổng thể của họ. Họ thậm chí có thể dự trữ đồ ăn nhẹ lành mạnh, hợp tác với một phòng tập thể dục gần đó hoặc tổ chức các sự kiện nhóm kết hợp hoạt động thể chất.

    Xem thêm:

    CÁC LOẠI MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC

    Có nhiều loại môi trường làm việc khác nhau bao gồm sự kết hợp của các thành phần vật chất, văn hóa công ty và điều kiện làm việc. Những yếu tố nào tạo nên loại môi trường làm việc tốt nhất phụ thuộc vào ngành và độ tuổi của tổ chức, số lượng và loại nhân viên cũng như môi trường lý tưởng mà tổ chức muốn nuôi dưỡng.

    Theo lý thuyết Holland về tính cách và sự tương thích với công việc, một số môi trường có thể phù hợp hơn với một số tính cách nhất định. Khi xem xét một môi trường làm việc, hãy khám phá các đặc điểm và giá trị của kiểu tính cách để tìm ra một môi trường phù hợp nhất. Môi trường làm việc dựa trên tính cách bao gồm:

    Thực tế

    Môi trường này thúc đẩy hoạt động thể chất và có thể là tốt nhất cho các nhân viên vận động nhiều hơn, còn được gọi là “doers”. Những người làm việc tốt trong môi trường này thường có kỹ năng và thích sử dụng các công cụ và làm việc bằng tay của họ. Những công việc có môi trường làm việc thực tế bao gồm những công việc trong lĩnh vực kỹ thuật, bảo trì và xây dựng.

    Điều tra nghiên cứu

    Loại môi trường này được xây dựng dựa trên tư duy phản biện, thử nghiệm và giải quyết vấn đề. Phần lớn công việc trong môi trường này liên quan đến việc thu thập bằng chứng, nghiên cứu thông tin và học hỏi cũng như đưa ra kết luận. Những nhân viên “thinkers” có thể phát triển mạnh trong những môi trường này, thường được tìm thấy trong các ngành nghề như chăm sóc sức khỏe, kỹ thuật và công nghệ.

    Xem thêm: 

    Nghệ thuật

    Môi trường này khuyến khích sự đổi mới và thử nghiệm cũng như thể hiện cá nhân. Môi trường nghệ thuật thường tốt nhất cho những người được gọi là “creators” phát triển mạnh trong các bối cảnh linh hoạt và giàu cảm xúc hơn. Một số nghề nghiệp hoạt động tốt nhất trong loại hình này là trong các lĩnh vực như thiết kế, mỹ thuật và biểu diễn.

    Xã hội

    Loại môi trường này thúc đẩy sự giao tiếp, giúp đỡ, hàn gắn và giáo dục giữa các nhân viên. Những người làm tốt trong môi trường này thường được gọi là “healers” và có những đặc điểm như lòng tốt, sự đồng cảm và lòng trắc ẩn. Các nghề nghiệp thường cung cấp môi trường làm việc xã hội bao gồm giáo dục, công tác xã hội, tư vấn và điều dưỡng.

    Dám nghĩ dám làm

    Môi trường làm việc này cũng liên quan đến giao tiếp nhưng tập trung vào việc hướng dẫn người khác hướng tới mục tiêu. Môi trường mạo hiểm là tốt nhất cho những “persuaders”, những người phát triển mạnh trong cạnh tranh và thích phục vụ trong các vai trò liên quan đến bán hàng, thuyết phục và tranh luận. Một số nghề nghiệp có môi trường dám nghĩ dám làm bao gồm bất động sản, chính trị, dịch vụ công và bán hàng.

    Thông thường

    Môi trường này được xây dựng dựa trên tính cụ thể, khả năng dự đoán và tổ chức. Những người thích môi trường truyền thống thường được gọi là “organizers” và làm việc tốt nhất trong những môi trường có trật tự rõ ràng, khuyến khích tính thực tế và coi trọng sự tin cậy. Các vai trò tồn tại trong môi trường làm việc thông thường bao gồm các vai trò trong lĩnh vực tài chính, các vị trí trợ lý và các môi trường văn phòng truyền thống.

    Xem thêm:

    CÁCH XÁC ĐỊNH MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC PHÙ HỢP

    Trong quá trình tìm việc, hãy cân nhắc đánh giá các nhà tuyển dụng tiềm năng để tìm ra một môi trường làm việc thoải mái, thúc đẩy năng suất, hiệu quả và thành công của bạn. Sử dụng các mẹo sau để khám phá các cách xác định các yếu tố môi trường làm việc:

    1. Đọc kỹ mô tả công việc

    Bản JD có thể cho bạn cảm nhận về môi trường thực tế mà bạn sẽ làm việc, chẳng hạn như các công việc phổ biến hàng ngày và kiểu thiết lập thực tế. Xem xét kỳ vọng của nhà tuyển dụng đối với vai trò để tìm ra các yếu tố của văn hóa công ty.

    2. Nghiên cứu công ty trực tuyến

    Nhiều công ty có trang web, vì vậy hãy sử dụng tài nguyên này để tìm hiểu thêm về các giá trị hoặc mục tiêu của họ, khám phá xem họ có phương tiện giải trí hay không hoặc đọc về hoạt động xây dựng nhóm mới nhất của họ. Bạn cũng có thể tìm thấy các trang truyền thông xã hội của họ và xem cách họ tương tác với khách hàng hoặc các bên bên ngoài khác.

    3. Đặt câu hỏi khi phỏng vấn

    Sau khi thực hiện nghiên cứu trước, bạn cũng có thể chuẩn bị một số câu hỏi tập trung vào môi trường làm việc, chẳng hạn như thiết bị bạn sẽ sử dụng, liệu họ có các lựa chọn ăn uống lành mạnh ở gần đó hay không và cách họ thích giải quyết xung đột trong nhóm.

    4. Ghé thăm nơi làm việc của bạn

    Sau một số cuộc phỏng vấn, công ty có thể mời bạn đi tham quan các cơ sở của công ty và xem cảm giác làm việc ở đó như thế nào. Bạn có thể đến thăm môi trường vật chất nơi bạn có thể đang làm việc.

    Xem thêm:

    5. Hỏi những người liên hệ làm việc tại công ty

    Nếu bạn biết bất kỳ nhân viên hiện tại hoặc trước đây, hãy liên hệ với họ để hỏi cảm giác làm việc ở đó. Bạn có thể hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa người sử dụng lao động và nhân viên và văn hóa công ty.

    6. Đọc các bài đánh giá trực tuyến

    Nhiều trang web tìm kiếm việc làm hoặc nghề nghiệp cung cấp cho bạn cơ hội đọc về trải nghiệm của những nhân viên khác. Đọc các đánh giá tích cực và tiêu cực để hiểu những ưu và nhược điểm mà một công việc hoặc công ty có thể cung cấp. Xem những phản hồi này về cách những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến bạn nếu bạn làm việc ở đó.

    7. Đọc qua hợp đồng lao động và các tài liệu giới thiệu của bạn

    Khi bạn nhận được lời mời làm việc, bạn có khả năng sẽ xem xét các tài liệu giới thiệu thảo luận về các điều kiện cụ thể tạo nên môi trường làm việc của bạn. Ví dụ, hợp đồng thường bao gồm số giờ làm việc của bạn, yêu cầu của công việc và mức lương. Bạn cũng có thể xem lại sổ tay nhân viên để hiểu các chính sách và thủ tục của công ty.

    8. Đặt câu hỏi nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm nào còn tồn tại

    Nếu bạn cảm thấy cần thêm thông tin về môi trường làm việc sau khi nhận được lời đề nghị, hãy hỏi đại diện nhân sự hoặc người quản lý tuyển dụng để tìm hiểu kinh nghiệm của họ với công ty.

    Xem thêm:

    Nguồn: Indeed

    Saigon Office cho thuê văn phòng tòa nhà TPHCM

    SAIGON OFFICE'S CHANEL

    TOP