0901 413 388
  Diện tích
  Khoảng giá
  Hạng tòa nhà
  Chọn quận
  Chọn phường
   Chọn đường
    Hướng tòa nhà

    Leader vs Manager | Khác biệt giữa Lãnh đạo và Quản lý

    Thứ sáu, 03:28 Ngày 23/12/2022

    SỰ KHÁC BIỆT GIỮA NHÀ QUẢN LÝ VÀ LÃNH ĐẠO

    Thuật ngữ nhà lãnh đạo và người quản lý thường được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng mặc dù cả hai đều nói chung là “người chịu trách nhiệm”, nhưng có một số khác biệt lớn giữa hai thuật ngữ này.

    Một người quản lý giỏi có thể là một nhà lãnh đạo, nhưng một nhà lãnh đạo thực sự là người có ảnh hưởng và hướng dẫn những người làm việc cho họ mà không bị ép buộc hay áp lực. 

    Các nhà quản lý có thể có xu hướng tập trung vào các chi tiết của các nhiệm vụ hàng ngày, trong khi các nhà lãnh đạo là những người có tầm nhìn xa trông rộng có khả năng tập hợp các nhóm xung quanh một tầm nhìn.

    Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn những điểm khác biệt chính giữa nhà quản lý và nhà lãnh đạo. Chúng tôi cũng sẽ đưa ra một ví dụ về cách so sánh hai vai trò trong một tình huống giả định. Nhưng trước tiên, hãy trình bày chính xác ý của chúng ta khi nói về hai thuật ngữ này.

    Lãnh đạo vs Quản lý
    Lãnh đạo vs Quản lý

    LEADER LÀ GÌ?

    Một nhà lãnh đạo là người hướng dẫn những người khác hướng tới một mục tiêu chung hoặc đoàn kết họ đằng sau một ý tưởng hoặc tầm nhìn. Các nhà lãnh đạo không nhất thiết phải giữ một chức danh cụ thể hoặc ở một vị trí lãnh đạo được công nhận chính thức. Họ hoàn toàn có thể là bất kỳ ai, miễn là lời nói và hành động của họ ảnh hưởng và định hướng hành vi của những người xung quanh.

    Xem thêm:

    MANAGER LÀ GÌ?

    Người quản lý là một loại vai trò trong hệ thống phân cấp kinh doanh truyền thống. Họ có thể là bất kỳ người nào được tuyển dụng để kiểm soát và giám sát nhân viên. Các nhà quản lý tổ chức mọi người để đảm bảo rằng họ đang làm việc hướng tới các mục tiêu của công ty một cách hiệu quả. Họ chịu trách nhiệm về phần lớn hoạt động kinh doanh hàng ngày, họ có thể thuê và sa thải nhân viên, tổ chức các nhóm và phân bổ nguồn lực.

    Sự khác nhau giữa nhà lãnh đạo và nhà quản lý

    Hai định nghĩa này thoạt nghe có vẻ giống nhau, nhưng chìa khóa để hiểu được sự khác biệt giữa nhà lãnh đạo và nhà quản lý là hãy nhớ rằng mặc dù ai đó có thể là cả hai, nhưng ý tưởng về lãnh đạo vượt ra ngoài bối cảnh kinh doanh.

    Các đội bóng có lãnh đạo, cộng đồng địa phương có lãnh đạo, dân tộc có lãnh đạo và doanh nghiệp có lãnh đạo. Sự nhầm lẫn phát sinh bởi vì các nhà lãnh đạo thường có một chức danh quản lý trong môi trường kinh doanh, gây khó khăn cho việc vạch ra ranh giới giữa các nhà quản lý và nhà lãnh đạo. Điều đó có nghĩa là: Tất cả các nhà quản lý giỏi đều là nhà lãnh đạo, nhưng không phải nhà lãnh đạo giỏi nào cũng là nhà quản lý.

    Vậy điều gì làm nên sự khác biệt của một nhà lãnh đạo với một nhà quản lý? 

    Nó phần lớn phụ thuộc vào phẩm chất lãnh đạo mà các nhà lãnh đạo có thể thể hiện. Hãy cùng điểm qua một số đặc điểm chung nhất của nhà lãnh đạo so với nhà quản lý.

    Xem thêm: 

    TẦM NHÌN

    Từ tầm nhìn đã được định nghĩa là “thứ gì đó được nhìn thấy trong trí tưởng tượng” lâu hơn rất nhiều so với cảm giác của thị giác. Tầm nhìn của một công ty không chỉ là một điều ước hay một giấc mơ. Nó mô tả một kịch bản thực tế trong tương lai, một bức ảnh chụp nhanh về một thế giới tiềm năng trong đó các mục tiêu và tham vọng của công ty đã đạt được.

    Một nhà lãnh đạo thực sự nhìn thấy tầm nhìn này một cách rõ ràng và truyền đạt nó một cách hiệu quả cho những người không thể. Thông qua lời nói và hành động của mình, họ giúp tầm nhìn của công ty trở nên thống nhất trong tâm trí nhân viên. Điều này giúp tăng cường gắn kết nhóm và tập hợp mọi người lại vì một mục tiêu chung.

    TÍNH CÁCH

    Uy tín thường được cho là phẩm chất lãnh đạo quan trọng nhất. Đó có thể là trường hợp khi tranh cử, nhưng khả năng gây ảnh hưởng đến mọi người chỉ bằng sự quyến rũ chỉ là một phần trong tính cách của một nhà lãnh đạo giỏi. Nhiệt tình, trung thực, tự tin, dũng cảm và tốt bụng là tất cả những giá trị quan trọng được tìm thấy ở một nhà lãnh đạo thực sự hiệu quả.

    Tất nhiên, một người quản lý có thể có một cá tính thu hút, nhưng đó không phải là một kỹ năng cần thiết cho vai trò này. Các nhà quản lý được mô tả tốt hơn bởi các chức năng họ thực hiện và kiến thức họ đã đạt được.

    CHỨC NĂNG

    Có bốn chức năng cơ bản của quản lý. Những điều này xác định vai trò chung của người quản lý trong doanh nghiệp, mặc dù không nhất thiết phải là của người lãnh đạo.

    • Hoạch định: thiết kế các mục tiêu 
    • Tổ chức: phân bổ nguồn lực và khối lượng công việc
    • Kiểm soát: đánh giá hiệu suất và thực hiện các điều chỉnh, bao gồm thuê nhân viên mới và sa thải nhân viên
    • Chỉ đạo: thúc đẩy các nhóm và ra lệnh—đây là chức năng duy nhất mà người quản lý chia sẻ với người lãnh đạo và thường là nơi các phẩm chất lãnh đạo được triển khai tốt nhất

    UY QUYỀN

    Theo định nghĩa, các nhà quản lý được trao quyền để thực hiện một mức độ thẩm quyền đối với những người khác. Họ có thể thực thi các quy tắc, kỷ luật nhân viên và chỉ đạo hành vi của nhân viên thông qua các quy trình chính thức.

    Các nhà lãnh đạo cũng có thể sử dụng quyền lực này, mặc dù các nhà lãnh đạo thực sự hiệu quả có thể sử dụng một loại quyền lực không chính thức nhẹ nhàng hơn để định hình thái độ của những người xung quanh họ. Một nhà lãnh đạo giỏi được những người xung quanh tôn trọng và tin tưởng để hành động công bằng và luôn làm điều đúng đắn, vì vậy họ có thể thuyết phục các nhóm sẵn sàng và nhiệt tình thực hiện kế hoạch của họ.

    PHẨM CHẤT

    Phẩm chất của một nhà lãnh đạo là một tập hợp con của những phẩm chất của một nhà quản lý tuyệt vời. Cả hai đều phải có niềm tin vững chắc vào sứ mệnh của công ty, khả năng lập kế hoạch trước và dự đoán kết quả, trí thông minh để định hình các mục tiêu của công ty trong bối cảnh rộng lớn hơn và sự quyết đoán để đưa ra những quyết định khó khăn khi đối mặt với thách thức.

    Xem thêm:

    VÍ DỤ VỀ QUẢN LÝ SO VỚI LÃNH ĐẠO

    Hãy xem xét một công ty ô tô với hàng ngàn nhân viên tại hàng trăm phòng trưng bày trên cả nước. Tầm nhìn của công ty - có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên - là bán được càng nhiều xe càng tốt mà vẫn giữ được sự hài lòng của khách hàng.

    Các nhóm bán hàng từ 10 đến 20 người làm việc trong mỗi phòng trưng bày dưới sự giám sát của một giám sát viên địa phương, người này cẩn thận thiết kế các chiến dịch bán hàng trong quý, đặt mục tiêu mới, đánh giá hiệu suất của nhân viên và quyết định nhân viên nào sẽ được chuyển đến các phòng trưng bày bận rộn hơn để kiếm được hoa hồng lớn hơn.

    Trong tình huống này, mỗi người giám sát phòng trưng bày đang làm việc với vai trò quản lý, nhưng điều đó không có nghĩa là họ cũng là một nhà lãnh đạo giỏi. Để được coi là một nhà lãnh đạo thực sự, người giám sát phải thể hiện phẩm chất lãnh đạo. Họ có thể truyền cảm hứng cho nhân viên bán hàng của mình để đạt được mục tiêu bằng cách sử dụng sự tin tưởng và hỗ trợ, đồng thời bằng cách truyền đạt tầm nhìn cụ thể của công ty về việc những người lái xe hài lòng sẽ mua hết chiếc xe cuối cùng trong lô hàng.

    Trong trường hợp này, người quản lý có thể trở thành người lãnh đạo bằng cách bán ô tô cùng với nhóm bán hàng của họ. Điều này đang dẫn đầu bằng ví dụ và thể hiện một tập hợp các hành vi và thái độ lý tưởng.

    Tại sao cần biết sự khác biệt giữa một nhà lãnh đạo và một nhà quản lý?

    Biết được sự khác biệt giữa nhà lãnh đạo và nhà quản lý là bước đầu tiên để thực hiện cả hai và trở thành một ông chủ hiệu quả hơn. Bằng cách theo đuổi chiến lược lãnh đạo tốt thay vì quản lý thờ ơ, bạn có thể dễ dàng thúc đẩy nhân viên hoàn thành công việc tốt nhất và làm được nhiều việc hơn.

    Có một nhà lãnh đạo kiêm nhiệm người quản lý cũng có lợi cho nhân viên. Các nhà lãnh đạo làm cho mọi người cảm thấy được lắng nghe, hỗ trợ, đề cao và tham gia vào quá trình điều hành doanh nghiệp. Khi những người xung quanh bạn chia sẻ tầm nhìn về tương lai với bạn, họ sẽ gắn bó với công ty lâu hơn và khi gặp khó khăn. Biên soạn: Le Tu

    Nguồn: WeWork

    Saigon Office cho thuê văn phòng tòa nhà TPHCM

    SAIGON OFFICE'S CHANEL

    TOP