0901 413 388
  Diện tích
  Khoảng giá
  Hạng tòa nhà
  Chọn quận
  Chọn phường
   Chọn đường
    Hướng tòa nhà

    The Science of Space: Khoa học về Không gian văn phòng thông minh

    Thứ năm, 03:22 Ngày 06/01/2022

    Khoa học về Không gian văn phòng

    KHOA HỌC ĐẰNG SAU THIẾT KẾ VĂN PHÒNG THÔNG MINH

    Không gian văn phòng thành công phản ánh nhân viên của họ — thích nghi, trực quan và luôn làm mới mình.

    Không gian văn phòng là một công cụ mạnh mẽ để thúc đẩy sự tham gia, truyền cảm hứng cho sự đổi mới và thúc đẩy tăng năng suất. Nhưng chính xác thì một không gian văn phòng tối ưu sẽ trông như thế nào? Trong Khoa học về Không gian, chúng ta khám phá cách khoa học về thiết kế có chủ đích có thể biến bất kỳ môi trường làm việc nào thành một trải nghiệm toàn diện.

    Khoa học về không gian văn phòng làm việc thông minh
    Khoa học về không gian văn phòng làm việc thông minh

    Xem thêm:  Không gian văn phòng giúp công ty thu hút nhân tài như thế nào

    Bạn làm việc chăm chỉ trong không gian của bạn, nhưng không gian của bạn làm việc chăm chỉ cho bạn như thế nào?

    Tại “The Science of Space”, một sự kiện học tập gần đây được tổ chức tại Los Angeles, Liz Burow, Phó chủ tịch chiến lược nơi làm việc của WeWork, và nhà thiết kế Google và cựu nhà nghiên cứu MIT Media Lab Chrisoula Kapelonis đã thảo luận về cách thiết kế văn phòng phù hợp có thể thực sự cải thiện trí nhớ, tăng cường tâm trạng và củng cố thương hiệu của bạn.

    Một không gian làm việc được thiết kế tốt không chỉ hấp dẫn về mặt hình ảnh — nó cho phép bạn hoàn thành công việc, giúp bạn có động lực và kết nối bạn với nhóm của mình. Theo Burow, điều này mang lại cho nhân viên sự “tự do làm việc khi biết mọi thứ được chăm sóc.” Việc coi tòa nhà như một cơ hội để tổng hợp dữ liệu cung cấp thông tin chi tiết có giá trị về cách mọi người làm việc — họ dành bao lâu trong một số không gian nhất định, nơi cuộc trò chuyện sôi nổi nhất hoặc loại đồ nội thất nào kích thích sự sáng tạo.

    Burow giải thích rằng theo “đường cong Allen”, giao tiếp giảm dần theo khoảng cách, vì vậy nhiều không gian — từ phòng đựng thức ăn và nhà bếp đến vô số phòng họp — được thiết kế để giữ các nhóm gần gũi nhau, được thiết kế với nhiều nhiệm vụ, chức năng khác nhau, và các kiểu tính cách trong tâm trí. Khi bạn điều chỉnh không gian, bạn có thể dễ dàng thấy cách thiết kế ảnh hưởng đến cách bạn hoạt động. Ví dụ, hành lang hẹp thúc đẩy sự kết nối và tương tác, trong khi dòng chảy hợp lý từ các đơn vị văn phòng đến không gian chung giúp cải thiện trí nhớ bằng cách hạn chế sự phân tâm. (Như Burow đã nói, điều này giúp loại bỏ những khoảnh khắc sợ hãi “tôi đã bước vào phòng để làm gì?”).

    Con người luôn sử dụng không gian cho các nhiệm vụ bản năng giống nhau, như an toàn, giấc ngủ và cộng đồng. Burow cho rằng thiết kế văn phòng hiện đại lấy những chủ đề này và chuyển chúng thành hệ thống — chẳng hạn như buồng ngủ, văn phòng hoặc bốt điện thoại — hoặc gắn kết với cộng đồng của họ. (Tuy nhiên, không giống như tổ tiên của chúng ta, chúng ta cần rất nhiều ổ cắm điện.) Tìm kiếm cảm giác “vô hình chung” - mối quan hệ của cơ thể và môi trường - trở thành nguyên lý của sự tự chủ, bình đẳng, quen thuộc và thoải mái.

    Kapelonis nghiên cứu cách thiết kế không gian mà chúng ta sử dụng ảnh hưởng đến cách chúng ta sử dụng chúng và dự báo cách tích hợp công nghệ để xây dựng trải nghiệm mới. Cô cho biết, hầu hết các không gian đều không đáp ứng đủ cho người dùng của họ. Tại MIT, Kapelonis đã tạo ra Escape Pod, một căn phòng trong đó công nhân có thể điều chỉnh mọi thứ từ cài đặt tầm nhìn đến chiều cao bàn làm việc, tạo điều kiện cho “những khoảnh khắc năng suất và thư giãn diễn ra trong một không gian duy nhất”.

    Khi thiết kế “không gian làm việc hoàn hảo”, Kapelonis giải thích, mẹo là nhận ra rằng không phải tất cả người lao động (hoặc việc làm) đều được tạo ra như nhau. Kết hợp dữ liệu chủ quan và khách quan là cách duy nhất để thiết kế không gian mà mọi loại người có thể cảm thấy thoải mái. Escape Pod đạt được sự cân bằng tinh tế này bằng cách cung cấp sự linh hoạt và quyền tự chủ tối đa để tăng thêm không gian bằng các tấm riêng lẻ đã thay đổi các chi tiết cụ thể của không gian (hãy nghĩ về phiên bản công nghệ cao của giường Murphy, nơi một hành động đơn giản sẽ biến đổi phòng khách thành một phòng ngủ). Đó là phong cách làm việc phiêu lưu tự chọn của thế kỷ 21.

    Khi công nghệ văn phòng phát triển và cải tiến, Kapelonis tin rằng việc kết hợp các vật liệu “thông minh” - các sản phẩm có thể thay đổi theo cách có kiểm soát bởi các kích thích bên ngoài, chẳng hạn như ánh sáng, nhiệt độ hoặc thậm chí căng thẳng - vào không gian làm việc là làn sóng của tương lai.

    Và mặc dù chúng ta chưa hoàn thiện ở đó nhưng cô ấy cũng cho biết chúng ta có thể sử dụng công nghệ để lập bản đồ dữ liệu về năng suất và tình trạng hạnh phúc theo cách chúng ta theo dõi sức khỏe thể chất của mình.

    Trong nghiên cứu của mình, Kapelonis đã nghiên cứu các thiết bị đeo được đo lường mức độ hạnh phúc và căng thẳng dựa trên tương tác của con người (có thể dẫn đến giao tiếp và giải quyết xung đột tốt hơn) và các ký hiệu âm thanh của cá nhân để cảnh báo bạn khi bạn bè hoặc kết nối đang ở một vị trí nhất định. Rốt cuộc, chỉ có lý khi tin rằng không gian mà bạn dành rất nhiều giờ trong đời có ảnh hưởng đáng kể đến tâm trạng của bạn. Tiếp tục tích hợp chức năng tác động tích cực đến nội tâm của chúng ta là một phần quan trọng của thiết kế cho tương lai.

    Không gian văn phòng thành công phản ánh nhân viên của họ — thích ứng, trực quan và luôn thay đổi. Chúng ta có thể không có ô tô bay, nhưng chúng ta có các văn phòng trực quan và đó là điều đáng để tin tưởng.

    Xem thêm: 

    Có một số cách đơn giản mà bạn có thể thực hiện để thúc đẩy môi trường văn phòng làm việc của mình — ngay bây giờ.

    • Kết hợp màu sắc. Kapelonis cho biết: Chúng ta bị ảnh hưởng bởi màu sắc, vì vậy việc có được màu sắc phù hợp trong văn phòng của bạn là một yếu tố quan trọng tạo nên một ngày tốt lành, Kapelonis nói. Màu vàng và cam kích thích sự sáng tạo, trong khi màu xanh lam và xanh lá cây giúp làm dịu. Nếu bạn không thể sơn tường, hãy trưng bày tác phẩm nghệ thuật có những màu này là một cách nhanh chóng và dễ dàng để khai thác sức mạnh của cầu vồng.
    • Hãy thắp sáng văn phòng lên. Ánh sáng phù hợp có thể giúp cải thiện khả năng tập trung, ít mỏi mắt hơn và một ngày làm việc tốt hơn. Di chuyển bàn làm việc của bạn càng gần ánh sáng tự nhiên càng tốt và cân nhắc đầu tư vào các sắc thái có thể điều chỉnh được. Việc lắp đặt bộ điều chỉnh độ sáng cho đèn chiếu sáng phía trên hoặc đèn có cài đặt có thể điều chỉnh cũng giúp bạn tạo ra các tâm trạng khác nhau trong ngày tùy thuộc vào việc bạn đang đọc sách, sử dụng máy tính hay chỉ đơn giản là nghỉ ngơi.
    • Tiếp tục tiến lên. Burow cho biết bạn có thể tạo ra một cửa hàng tổng hợp tại bàn làm việc của mình nhưng không bao giờ vượt quá giới hạn số tiền đặt ra trong một ngày. Tạo các điểm chung chiến lược, từ cà phê đến nguồn cung cấp, giúp bạn giữ liên lạc với nhóm của mình và giữ cho liên lạc được trôi chảy.

    Nguồn: WeWork

    Saigon Office cho thuê văn phòng tòa nhà TPHCM

    GIỚI THIỆU VỀ SAIGON OFFICE - CHUYÊN GIA CHO THUÊ VĂN PHÒNG TẠI TPHCM

    Saigon Office là đối tác với hơn 1,000 tòa nhà khắp 19 quận của thành phố nhằm đa dạng hóa lựa chọn cho mỗi khách hàng. Trong suốt quá trình hoạt động, Saigon Office cũng được nhiều đối tác là chủ đầu tư các chuỗi cao ốc văn phòng tại các quận, doanh nghiệp trong và ngoài nước như LEAN Group, Regus Group đánh giá cao về chất lượng dịch vụ cho thuê văn phòng tại TPHCM. 

    Với những nỗ lực không ngừng nghỉ của mình, ngày 5/12/2020, Saigon Office được vinh dự nhận Giải thưởng Top 10 Thương hiệu mạnh ASEAN. Chương trình do Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Doanh nghiệp châu Á phối hợp với các tổ chức quốc tế, giám sát chất lượng bởi Hiệp hội Thông tin Công nghiệp châu Á - AIPA, Câu lạc bộ Doanh nhân Việt Nam, được tổ chức thường niên nhằm mục đích tôn vinh các thương hiệu uy tín, hàng đầu Việt Nam.

    Saigon Office vinh dự nhận Giải thưởng Top 10 Thương hiệu mạnh ASEAN 2020
    Saigon Office vinh dự nhận Giải thưởng Top 10 Thương hiệu mạnh ASEAN 2020

    CÔNG TY SAIGON OFFICE

    • Địa chỉ: 208 Nguyễn Trãi, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP.HCM
    • Số điện thoại: +84 908 600 359
    • Website: saigonoffice.com.vn

    SAIGON OFFICE'S CHANEL

    TOP