0901 413 388
  Diện tích
  Khoảng giá
  Hạng tòa nhà
  Chọn quận
  Chọn phường
   Chọn đường
    Hướng tòa nhà

    Ánh sáng trong văn phòng giúp tăng hiệu suất công việc

    Thứ năm, 03:51 Ngày 21/10/2021

    Ánh sáng trong văn phòng

    MỨC ÁNH SÁNG VĂN PHÒNG TỐT NHẤT CHO NĂNG SUẤT LAO ĐỘNG

    Dưới đây là cách quyết định tùy chọn chiếu sáng nào sẽ nâng cao năng suất, sự sáng tạo và sức khỏe tổng thể của nhân viên trong không gian văn phòng.

    Hãy đi bộ vào buổi trưa trong một ngày làm việc đầy nắng và bạn sẽ trực tiếp trải nghiệm ánh sáng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và năng suất của bạn như thế nào. 

    Nghiên cứu gần đây về công thái học (ergonomics) - nghiên cứu về hiệu quả của mọi người trong môi trường làm việc của họ - cho thấy rằng hiện tượng này không chỉ nằm trong đầu bạn.

    Trên thực tế, ⅓ số người lao động sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn khi làm việc nếu họ có ánh sáng tốt hơn trong văn phòng, theo một cuộc khảo sát quốc tế năm 2018 do Staples thực hiện. Hơn 80% nhân viên nói rằng có ánh sáng tốt trong văn phòng là điều quan trọng đối với họ. Với lý do chính đáng, việc tìm kiếm ánh sáng văn phòng tốt nhất đã trở thành ưu tiên hàng đầu của các nhóm thiết kế và quản lý văn phòng.

    ÁNH SÁNG VĂN PHÒNG VÀ NĂNG SUẤT CÔNG VIỆC

    Cho dù nguồn sáng của văn phòng là tự nhiên, nhân tạo, sáng và xanh lam hay mờ và vàng, thì loại ánh sáng mà nhân viên tiếp xúc không chỉ tác động đến tâm trạng, nhịp sinh học và sức khỏe thể chất mà còn ảnh hưởng đến năng suất và khả năng sáng tạo. 

    Star Davis, người đứng đầu nhóm chuyên gia chiếu sáng chuyên dụng của WeWork cho biết: “Có rất nhiều nghiên cứu thú vị về bản chất của môi trường và cách nó ảnh hưởng đến khả năng nhận thức và hoạt động của não bộ theo những cách khác nhau.

    Về mặt tích cực, Davis giải thích, “Có đèn chiếu sáng xung quanh cho phép mọi người sáng tạo hơn và có nhiều ý tưởng sáng tạo hơn”. Một cách sáng tạo, bạn đang ở trạng thái tốt nhất khi được nghỉ ngơi đầy đủ, tỉnh táo và tràn đầy năng lượng và ánh sáng phù hợp có thể đưa bạn vào trạng thái phù hợp. Nhưng ánh sáng quá mờ có thể làm mỏi mắt và khiến bạn buồn ngủ và mệt mỏi. 

    Mặt khác, ánh sáng quá chói có thể gây khó chịu cho mắt, gây rối loạn giấc ngủ của bạn và gây ra các triệu chứng đau nửa đầu. Davis nói: “Nếu bộ não của bạn làm việc chăm chỉ hơn, nó sẽ gây ra mệt mỏi và làm giảm khả năng sáng tạo và năng suất của bạn.

    Xem thêm - Cập nhật và so sánh giá:

    LỰA ÁNH SÁNG TỐT NHẤT CHO VĂN PHÒNG

    Với rất nhiều loại màu sắc ánh sáng và đồ đạc, có thể khó xác định loại ánh sáng nào là tốt nhất cho văn phòng. Những mẹo và hướng dẫn này sẽ hướng bạn đến ánh sáng văn phòng giúp nhân viên của bạn luôn tràn đầy cảm hứng, gắn bó và khỏe mạnh.

    ĐÈN LED VÀ ĐÈN HUỲNH QUANG

    Trong những năm gần đây, đèn LED đã được ưa chuộng như một giải pháp thay thế tiết kiệm năng lượng cho đèn huỳnh quang. Mặc dù đèn LED có thể đắt hơn một chút so với đèn huỳnh quang, nhưng khi được sử dụng trong văn phòng, chúng có khả năng tiết kiệm tiền cho công ty về lâu dài. Điều này là do đèn LED thường có tuổi thọ cao hơn đèn huỳnh quang và không sử dụng năng lượng dư thừa dưới dạng bức xạ hồng ngoại như cách đèn huỳnh quang hoạt động.

    Đèn LED cũng có thể có lợi cho sức khỏe của nhân viên. Mặc dù không chắc rằng đèn huỳnh quang có thể gây ra chứng đau nửa đầu, nhưng chúng có thể gây ra các triệu chứng của chứng đau nửa đầu ở những người dễ mắc phải chúng. Bởi vì nhân viên thường ở lại văn phòng sau khi mặt trời lặn, đèn huỳnh quang cũng có thể cản trở giấc ngủ bằng cách ức chế sản xuất melatonin.

    Mặt khác, đèn LED thường có thể điều chỉnh độ sáng để phù hợp với thời gian trong ngày và theo mùa, là lựa chọn tốt hơn cho sức khỏe của nhân viên.

    TẬN DỤNG ÁNH SÁNG TỰ NHIÊN

    Theo nghiên cứu của khoa thiết kế và phân tích môi trường tại Đại học Cornell, những nhân viên tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên trong văn phòng đã giảm 84% tình trạng mỏi mắt, nhức đầu và mờ mắt. Nghiên cứu từ Học viện Y học Giấc ngủ Hoa Kỳ cũng chỉ ra rằng việc tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên giúp điều chỉnh hormone và giữ nhịp sinh học của bạn luôn ổn định, giúp nhân viên ngủ ngon vào ban đêm và làm việc hiệu quả vào ngày hôm sau.

    Davis cho biết: “Khi thiết kế các tòa nhà, chúng tôi tính đến chiều cao trần, hướng của tòa nhà, vĩ độ và các vật cản của tòa nhà lân cận, để tối đa hóa tác động của ánh sáng mặt trời trực tiếp. Các khu vực có cửa sổ thường được chỉ định cho các khu vực chung hơn là cho các văn phòng riêng để nhiều người có thể tiếp cận với ánh sáng tự nhiên nhất có thể.

    Nếu văn phòng của bạn không có cửa sổ, hãy xem xét các cửa sổ trần và các vật liệu tỏa ánh sáng.

    MÀU SẮC VÀ NHIỆT ĐỘ CỦA ÁNH SÁNG TRONG VĂN PHÒNG

    Màu sắc và nhiệt độ của ánh sáng văn phòng nên thay đổi tùy theo chức năng của không gian. Davis nói: “Lượng ánh sáng phù hợp và tác động đến sức khỏe của các quang phổ và cường độ ánh sáng khác nhau là vô cùng quan trọng và là những yếu tố chúng tôi cân nhắc trong thiết kế văn phòng.

    Nói chung, đèn màu vàng hoặc cam ấm hơn có xu hướng tốt hơn để thư giãn, trong khi đèn màu xanh và trắng mát hơn sẽ tốt cho công việc, thức dậy và tập trung. 

    Nếu có thể, nhiệt độ và màu sắc chiếu sáng nên thay đổi tùy theo thời gian trong ngày. 

    Vào buổi sáng, ánh sáng lý tưởng nên sáng hơn và mát hơn để giúp nhân viên tỉnh táo và tập trung. 

    Vào ban ngày, ánh sáng nên ấm hơn, giúp nhân viên thư giãn.

    TÌNH TRẠNG QUÁ SÁNG TRONG VĂN PHÒNG

    Davis nói: “Về độ sáng, điều quan trọng nhất cần xem xét là nhiệm vụ bạn đang làm. Sẽ rất hợp lý khi các khu vực chung và nhà bếp ngập tràn ánh sáng tự nhiên vì ánh sáng này có tính khuếch tán và nhân viên thường không nhìn vào màn hình trong nhà bếp.

    Tuy nhiên, trong không gian làm việc, lựa chọn tuỳ chỉnh ánh sáng của chúng ta bị giới hạn bởi công nghệ sử dụng cho công việc. Davis nói: “Ánh sáng từ máy tính xách tay và máy tính để bàn không bằng nguồn điện và độ sáng của mặt trời, vì vậy độ sáng của ánh sáng tự nhiên có thể lấn át những gì chúng ta có thể nhìn thấy trên màn hình máy tính xách tay. 

    Đây là lý do tại sao bàn làm việc và không gian làm việc yêu cầu một môi trường được kiểm soát ánh sáng tốt hơn — một môi trường trong đó một số cường độ ánh nắng mặt trời bị cản trở hoặc khuếch tán.

    ĐÈN VĂN PHÒNG GIÚP TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG

    Các loại bóng đèn tiết kiệm năng lượng đáng sử dụng bao gồm:

    • Đèn LED
    • Đèn sợi đốt halogen 
    • Đèn huỳnh quang compact (CFL)

    Một cách khác để tiết kiệm năng lượng là bố trí đèn cảm ứng chuyển động ở những khu vực được sử dụng định kỳ, như phòng tắm, tầng hầm và tủ đựng đồ. 

    Đặt đèn vào bộ hẹn giờ có thể giúp tiết kiệm tiền bằng cách đảm bảo rằng chúng không được bật khi không có ai trong phòng. 

    Ngoài ra, cài đặt bộ điều chỉnh độ sáng cho phép bạn tắt đèn khi công việc của bạn không yêu cầu độ sáng tối đa.

    TÁC ĐỘNG TÍCH CỰC CỦA ÁNH SÁNG PHÙ HỢP TRONG VĂN PHÒNG

    Cuối cùng, nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về thế giới ánh sáng rực rỡ, Saigon Office giới thiệu cuốn sách Welcome to Your World: How the Built Environment Shapes Our Lives của Sarah Williams Goldhagen, cuốn sách chứa đầy những nghiên cứu nói lên tầm quan trọng của thiết kế môi trường đối với sức khỏe tổng thể.

    Nguồn: Wework

    Saigon Office cho thuê văn phòng tòa nhà TPHCM

    SAIGON OFFICE'S CHANEL

    TOP