0901 413 388
  Diện tích
  Khoảng giá
  Hạng tòa nhà
  Chọn quận
  Chọn phường
   Chọn đường
    Hướng tòa nhà

    14 thuật ngữ khởi nghiệp startup cần học để kêu gọi vốn thành công

    Thứ năm, 10:15 Ngày 07/04/2022

    14 thuật ngữ khởi nghiệp bạn cần học trước khi nhận vốn

    1. ACQUI-HIRED (MUA XONG THUÊ LẠI)

    Khi một công ty nhỏ đang thất bại chỉ được mua lại vì nhân viên bên trong đó. Nó giống như có được vốn tri thức của một đội ngũ tài năng, sẵn sàng làm việc. Theo một báo cáo Acqui-hired của CBInsights, từ năm 2012 đến năm 2013, 60% tất cả các công ty công nghệ được thuê lại là các công ty internet và 38% là di động.

    2. ANGEL INVESTOR (NHÀ ĐẦU TƯ THIÊN THẦN)

    Một cá nhân đầu tư tiền của mình ở giai đoạn đầu để đổi lấy cổ phần của công ty. Một thiên thần có thể là một doanh nhân có giá trị ròng cao hoặc bạn bè hoặc thành viên trong gia đình sẵn sàng đầu tư vào một ý tưởng tuyệt vời. Các nhà đầu tư thiên thần có xu hướng đầu tư ít hơn các nhà đầu tư mạo hiểm, mặc dù một số thành lập các nhóm thiên thần để đầu tư vào các cơ hội kinh doanh lớn hơn.

    Thuật ngữ khởi nghiệp
    Thuật ngữ khởi nghiệp

    Xem thêm:

    3. BURN RATE (TỶ LỆ ĐỐT TIỀN)

    Số tiền mặt bạn đang chi tiêu hàng tháng liên quan đến vốn của bạn. Chia số vốn của bạn cho tỷ lệ đốt của bạn để xác định tuổi thọ của công ty của bạn (ít nhất là cho đến vòng tài trợ tiếp theo).

    4. CONVERTIBLE NOTE (GHI CHÚ CÓ THỂ CHUYỂN ĐỔI)

    Một lưu ý là giá trị phần trăm sở hữu vốn cổ phần trong một công ty. Một số chủ doanh nghiệp sử dụng ghi chú chuyển đổi nếu họ muốn thu hút các nhà đầu tư thiên thần mà không cần phải định giá công ty. Ghi chú chuyển thành vốn chủ sở hữu ngay sau khi một nhà đầu tư khác tham gia.

    5. DISRUPT / DISRUPTIVE

    Thuật ngữ của Clayton Christensen kể từ đó đã đưa ra vô số đổi mới “đột phá”.

    “Việc bán một sản phẩm rẻ hơn, chất lượng kém hơn, ban đầu tiếp cận những khách hàng ít sinh lời hơn nhưng cuối cùng lại tiếp quản và nuốt chửng cả một ngành”, trích từ cuốn sách The Innovator’s Dilemma của năm 1997, của Clayton M. Christensen. Kể từ đó, sự phá cách đã trở thành một cách để mô tả một sản phẩm hoặc công nghệ sẽ thay đổi thị trường của nó.

    6. EXIT STRATEGY (CHIẾN LƯỢC THOÁT VỐN)

    Cách bạn rút tiền từ công ty của bạn. Đó là một cách suy nghĩ khác về kế hoạch tương lai của bạn cho công ty. Hoặc bạn muốn bán nó, mua lại, hợp nhất với một công ty khác, chuyển sang công khai hoặc thanh lý hoàn toàn doanh nghiệp. Có câu trả lời này ngay bây giờ sẽ giúp bạn đi trước một bước.

    7. GOING PUBLIC (IPO)

    IPO của một công ty hoặc phát hành lần đầu ra công chúng. Hãy coi đó chỉ là một cách khác để gọi vốn. Bạn đang chào bán cổ phiếu của công ty bạn để mua ra công chúng. Nó có thể khiến bạn trở nên giàu có nhưng cũng có thể phải trả giá rất nhiều. Các giao dịch IPO được cấu trúc bởi các ngân hàng đầu tư và công ty của bạn được các nhà phân tích định giá. Có những ưu và khuyết điểm khi công khai và chỉ một tỷ lệ nhỏ trong số hàng triệu công ty Hoa Kỳ thực sự làm điều đó. Đầu tư vào các đợt IPO có thể rủi ro nhưng có thể mang lại lợi nhuận lớn cho một số nhà đầu tư.

    8. INCUBATOR (VƯỜN ƯƠM)

    Vườn ươm khởi nghiệp là các nhóm hỗ trợ các doanh nhân được lựa chọn và / hoặc doanh nghiệp của họ với sự cố vấn và tài trợ. Đổi lại, cơ sở ươm tạo có cổ phần trong công ty. Ngày càng phổ biến và có tính cạnh tranh trong thế giới công nghệ, các cơ sở ươm tạo đã được coi là trường kinh doanh mới.

    9. NDA (THỎA THUẬN BẢO MẬT THÔNG TIN)

    Một tài liệu pháp lý bảo vệ bí mật của một công ty khởi nghiệp bằng cách yêu cầu nhân viên chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho việc làm rò rỉ chúng. NDA có thể được sử dụng để bảo vệ những thứ như mã độc quyền, công thức hoặc thông tin khách hàng. Bạn có thể có NDA “một bên” trong đó một bên nhận thông tin bí mật từ bên kia hoặc NDA chung cho cả hai bên.

    10. PIVOT 

    Thuật ngữ trục xoay đã được sử dụng rất nhiều trong The Lean Startup của Eric Ries.

    Chỉnh sửa khóa học cho các công ty khởi nghiệp dựa trên những phát hiện trong thử nghiệm và phân tích người dùng.

    11. SEED ROUND HOẶC SEED STAGE 

    Vòng đầu tiên của vốn đầu tư mạo hiểm cho một liên doanh kinh doanh. Đây là giai đoạn phát triển, vừa qua vòng thiên thần và có thể lên đến 1 triệu đô la vốn. Các vòng tiếp theo được gọi là Series (Series A, B, C, D, E) hoặc các giai đoạn (giai đoạn khởi động, giai đoạn hình thành, giai đoạn lửng).

    12. VALUATION (ĐỊNH GIÁ)

    Giá trị công ty của bạn là bao nhiêu. Nhưng nói một cách đơn giản. Có một số công thức khác nhau để xác định giá trị của công ty khi bạn định bán cổ phần. Định giá pre-money là giá trị của một công ty khởi nghiệp trước khi cấp vốn; định giá post-money là giá trị của công ty cộng với nguồn tài trợ. Một lần nữa, nghe có vẻ đơn giản, nhưng cách bạn đánh giá công ty của mình so với quy mô đầu tư có thể nhanh chóng làm loãng cổ phiếu của bạn. Định giá xảy ra ở mọi vòng hoặc giai đoạn tài trợ.

    13. VENTURE CAPITALIST (NHÀ ĐẦU TƯ MẠO HIỂM)

    Một cá nhân chuyên nghiệp đầu tư tiền vào doanh nghiệp để đổi lấy cổ phần của công ty. Vì các VC và công ty đầu tư mạo hiểm đầu tư đô la của tổ chức (cho các nhà đầu tư, quỹ và kế hoạch hưu trí, v.v.), họ thường tập trung vào các công ty khởi nghiệp đã được chứng minh hoặc giai đoạn sau và đầu tư số tiền lớn hơn (thường ít nhất là 2 triệu đô la mỗi vòng).

    14. VESTING

    Lịch trình mà người sáng lập và nhân viên phải ở lại công ty trước khi nhận toàn bộ phần vốn chủ sở hữu của họ. Ví dụ: nếu bạn có lịch trình kiểm tra năm năm, bạn có thể nhận được 0% trong năm một, 25% trong năm hai, 50% trong năm ba, 75% trong năm bốn và 100% trong năm năm. Một lịch trình làm việc giúp khơi dậy lòng trung thành của nhân viên và giữ công ty gắn bó với nhau trong một khoảng thời gian nhất định. Cliff vesting là khi một người nào đó được giao đầy đủ vào một ngày cụ thể.

    Nguồn: WeWork

    Saigon Office cho thuê văn phòng tòa nhà TPHCM

    SAIGON OFFICE'S CHANEL

    TOP