0901 413 388
  Diện tích
  Khoảng giá
  Hạng tòa nhà
  Chọn quận
  Chọn phường
   Chọn đường
    Hướng tòa nhà

    Gig Economy là gì? Ngành nghề trong nền kinh tế tự do

    Thứ năm, 02:57 Ngày 07/07/2022

    Saigon Office cho thuê văn phòng tòa nhà TPHCM

    GIG ECONOMY

    GIG ECONOMY LÀ GÌ?

    Khi công nghệ tiến lên và lực lượng lao động phát triển, nền kinh tế làm việc tự do đang nổi lên như một nhân tố mạnh mẽ.

    Mặc dù khái niệm “công việc tự do” đã tồn tại từ lâu trong nhiều ngành công nghiệp, nền kinh tế làm việc tự do như chúng ta biết ngày nay bắt đầu hình thành sau cuộc suy thoái năm 2008, khi thị trường việc làm yếu dẫn đến sự gia tăng của công việc tự do. Kể từ đó, Internet và công nghệ hiện đại đã biến đổi thị trường cho công việc độc lập, giúp mọi người dễ dàng kiếm thêm thu nhập, tham gia vào các ngành công nghiệp mới và kiểm soát lịch trình làm việc của họ.

    Nhưng trước khi bạn cân nhắc tham gia vào nền kinh tế làm việc tự do, điều quan trọng là phải hiểu chính xác những gì nó đòi hỏi và tác động của nó đối với lực lượng lao động hiện đại.
    Nền kinh tế làm việc tự do có ý nghĩa gì?

    Định nghĩa của gig economy là một hệ thống thị trường tự do bao gồm hợp đồng hoặc công việc tự do được hoàn thành trên cơ sở tạm thời hoặc ngắn hạn. Thông thường, công việc này được thực hiện trong lĩnh vực công nghiệp dịch vụ và nó thường có giờ và ngày làm việc linh hoạt, tùy thuộc vào công ty ký hợp đồng. Do đó, các nhân viên làm việc tự do thường có quyền tự kiểm soát lịch trình, dự án và khối lượng công việc dành riêng cho công việc của họ.

    Ngày nay, 57 triệu công nhân ở Hoa Kỳ là một phần của nền kinh tế làm việc tự do, chiếm 36% lực lượng lao động quốc gia. Sự giao thoa giữa công nghệ và tiềm năng kiếm tiền này không có dấu hiệu chậm lại, với một nghiên cứu gần đây dự đoán rằng lao động tự do sẽ vượt quá 40% lực lượng lao động của Hoa Kỳ vào năm 2020.

    Xem thêm:

    • Dropship là gì? 6 nhà cung cấp Dropshipping uy tín quốc tế
    • Affiliate Marketing là gì? Advertiser và Publisher trong tiếp thị liên kết
    • Franchise là gì? 15 thương vụ nhượng quyền thương hiệu bạc tỷ
    • E-Commerce là gì? Ứng dụng của Thương mại điện tử
    Gig Economy
    Gig Economy

    Xem thêm:

    NHỮNG CÔNG VIỆC TỰ DO PHỔ BIẾN

    Một số công việc đặc biệt phù hợp với công việc tự do, khiến chúng rất có nhu cầu đối với những người đang tìm kiếm cơ hội. Dưới đây là một số vai trò phổ biến nhất trong nền kinh tế làm việc tự do.

    Ridesharing

    Được sử dụng bởi hàng triệu người trên toàn thế giới, các công ty như Uber và Lyft là hai dịch vụ chia sẻ xe nổi bật nhất. Nếu một cá nhân có một chiếc xe hơi và thời gian, đây là một cách linh hoạt để kiếm tiền. Một số tài xế sẽ làm việc với một số công ty khác nhau để tiếp cận với nhiều người lái nhất có thể. 

    Dịch vụ vận chuyển

    Giao hàng thực phẩm, thuốc men và hàng tạp hóa đã trở thành một tiện ích chính cho người tiêu dùng eo hẹp về thời gian, khiến công việc giao hàng trở thành một lĩnh vực cơ hội lớn. Mặc dù dịch vụ giao hàng luôn được ưa chuộng, đặc biệt là ở các thị trấn và thành phố lớn hơn, nhưng giờ đây, việc đặt hàng bằng cách sử dụng internet đã dễ dàng hơn theo cấp số nhân. Ngoài ra, một số công ty cho thuê xe cũng cung cấp dịch vụ giao hàng để người lao động có thể kiếm lợi nhuận từ cả hai dịch vụ.

    Việc làm theo yêu cầu

    Các công việc theo yêu cầu thường phục vụ cho vô số nhiệm vụ mà một người có thể cần trợ giúp. Những hợp đồng lao động tự do này bao gồm mọi thứ như treo tranh, lắp ráp đồ đạc, di chuyển, dắt chó đi dạo hoặc trông trẻ. Những công việc này thường không yêu cầu một bộ kỹ năng phức tạp hoặc kinh nghiệm lâu năm, mặc dù điều này có thể thay đổi tùy thuộc vào loại công việc đang được thực hiện hoặc công ty đang tuyển dụng thay mặt cho khách hàng.

    Freelance hoặc công việc theo hợp đồng lao động

    Làm việc tự do đã trở thành một trong những loại hình công việc có tốc độ phát triển nhanh nhất trong những năm gần đây. Theo Upwork, 50% công nhân thế hệ trẻ hiện đang làm công việc tự do và những người làm nghề tự do sẽ trở thành phần lớn lực lượng lao động Hoa Kỳ trong vòng một thập kỷ. Với các lựa chọn công việc bao gồm công việc thủ công, thiết kế kỹ thuật số, tư vấn và công việc Công nghệ Thông tin, thị trường cho công việc tự do rất rộng lớn và nhu cầu cao.

    Cho thuê nhà và các thứ khác

    Cung cấp dịch vụ không phải là cách duy nhất để kiếm tiền trong nền kinh tế hợp đồng tự do. Trong những năm gần đây, một số người đã chọn thuê mọi thứ từ nhà cửa, căn hộ, ô tô, thuyền, thiết bị đi bộ đường dài, v.v. Chủ sở hữu có thể kiểm tra kỹ lưỡng những người cho thuê tiềm năng và cung cấp dịch vụ cho thuê trong một khoảng thời gian giới hạn. Với việc cho thuê nhà, một cá nhân có thể kiếm tiền bằng cách thuê một phòng ngủ hoặc căn hộ không sử dụng trong nhà của họ hoặc bằng cách cho thuê toàn bộ ngôi nhà hoặc căn hộ của họ khi họ đi vắng.

    Xem thêm:

    NƠI TÌM KIẾM CÔNG VIỆC TỰ DO (WEB & APP)

    Có rất nhiều trang web và ứng dụng hỗ trợ hoạt động kinh tế hợp đồng tự do. Tại đây, chúng tôi liệt kê các ứng dụng phổ biến nhất và cách chúng giúp người dùng kiếm tiền bằng cách cho thuê nhà và ô tô hoặc thể hiện sự sáng tạo và kỹ năng khéo léo của họ.

    Uber và Lyft

    Uber và Lyft đều là những ứng dụng chia sẻ xe phổ biến cung cấp cho người lái khả năng chấp nhận các yêu cầu đi xe gần đó. Ứng dụng cung cấp thông tin về các khu vực đông đúc nhất để có cơ hội đón khách, nhưng người lái xe vẫn có quyền kiểm soát nơi họ chọn hoạt động. Theo các ứng dụng này, tài xế có thể kiếm được khoảng $ 25– $ 35 một giờ.

    Airbnb

    Các công ty chia sẻ nhà miễn phí như Airbnb cung cấp cho chủ nhà khả năng kiểm soát các yêu cầu đặt phòng, bao gồm yêu cầu đặt cọc trả trước, phí đặt phòng và dọn dẹp. Chủ nhà thậm chí có thể kiểm tra khách tiềm năng bằng cách nhắn tin với họ trước khi đặt phòng.

    Postmate và Uber Eats

    Những người giao hàng sử dụng các ứng dụng này sẽ nhận được thông báo sau khi khách hàng đặt hàng; Sau đó người lao động nhận nhiệm vụ, nhận đồ và được trả tiền cho thời gian của họ trong khi vẫn đủ điều kiện nhận tiền tip và phí giao hàng. Mặc dù một số ứng dụng này yêu cầu xe hơi hoặc xe đạp cho dịch vụ giao hàng, một số ứng dụng sẽ cho phép giao hàng tận nơi.

    TaskRabbit

    Ứng dụng này kết nối các cá nhân có nhu cầu làm việc hoặc các dịch vụ do Tasker cung cấp, những người được trả tiền sau khi hoàn thành. Sau khi hoàn thành công việc, Nhân viên phục vụ có thể giới thiệu bạn bè và kiếm các khoản tín dụng cũng như thẻ quà tặng trên ứng dụng.

    Handy and Angie’s List

    Công việc thủ công có thể sinh lợi và các ứng dụng này kết nối các chuyên gia với những người cần việc nhà, công việc sân vườn, v.v. Điều này đòi hỏi kinh nghiệm trong một lĩnh vực cụ thể để đảm bảo công việc được thực hiện đúng cách. Các ứng dụng này cũng có dịch vụ giới thiệu.

    Fiverr

    Nhà văn, nhà thiết kế và các nhà quảng cáo khác có thể kết nối với các công ty đang tìm kiếm các cá nhân để hoàn thành các dự án từ công việc trong ngày đến thậm chí là công việc tạm thời dài hạn.

    Etsy

    Thị trường trực tuyến này cho phép người sáng tạo bán các sản phẩm thường bao gồm nghệ thuật, hàng thủ công và các mặt hàng cổ điển. Trong khi việc tạo cửa hàng là miễn phí, Etsy tính phí 20 xu cho mỗi danh sách cũng như 5% giá bán cuối cùng. Chủ cửa hàng tự đặt giá và họ có bốn tháng để bán một mặt hàng trước khi ứng dụng xóa mặt hàng đó khỏi cửa hàng.

    Bác sĩ theo yêu cầu

    Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thông qua nhiều phương pháp điều trị khác nhau có thể kết nối với những bệnh nhân được yêu cầu trả tiền cho mỗi lần khám. Chuyên gia chăm sóc sức khỏe nhận được bồi thường từ công ty bảo hiểm hoặc toàn bộ giá của chuyến khám.

    Wag

    Nếu bạn là một người yêu chó, thì Wag là dành cho bạn! Ứng dụng này giúp người tiêu dùng tìm và đặt chỗ để dắt chó đi dạo. Công việc yêu cầu kinh nghiệm chăm sóc chó trước đó và tất cả các cuộc dạo chơi kéo dài ít nhất 20 phút.

    Care.com

    Ứng dụng này kết nối các gia đình với người chăm sóc trẻ em, người già và vật nuôi. Care.com quản lý các giao dịch và thậm chí có thể tạo điều kiện mang lại lợi ích cho những người chăm sóc của mình. Trang web hoạt động chủ yếu với người tiêu dùng cá nhân nhưng cũng là đối tác của các công ty có người chăm sóc.

    Lynda.com

    Trang web giáo dục này cung cấp các khóa đào tạo về rất nhiều kỹ năng nghề nghiệp. Bạn có thể thiết kế giáo trình của riêng mình và hướng dẫn các cá nhân cũng như các nhóm đầy đủ tại một công ty.

    Upwork

    Trang web này cung cấp các công việc tự do khác bao gồm bán hàng, tiếp thị, công việc hành chính, phát triển phần mềm, v.v. Tạo một hồ sơ trình bày chi tiết các kỹ năng và giá cả của bạn và bạn sẽ được thanh toán qua PayPal hoặc một nguồn khác sau khi hoàn thành hợp đồng làm việc tự do.

    Xem thêm:

    Không gian Coworking Space và nền kinh tế làm việc tự do

    Tương tự như cách mà công nghệ đang thay đổi bối cảnh tự doanh, sự tiến hóa trong không gian làm việc thực tế cũng đang tạo ra chỗ trống cho nền kinh tế lao động tự do. Không gian làm việc chung ngày càng phổ biến cùng với sự gia tăng giờ làm việc linh hoạt và sự gia tăng công việc từ xa.

    Các giải pháp không gian làm việc chung như Coworking Space là một môi trường lý tưởng cho những người làm nghề tự do và những người làm quảng cáo. Các sảnh khách rộng rãi và phòng hội nghị đầy nghệ thuật mang đến nguồn cảm hứng không ngừng, trong khi bàn làm việc nóng và các tiện nghi cao cấp giúp bạn tập trung và kết nối. 

    Chắc chắn, nền kinh tế tự do tồn tại bên ngoài văn phòng, với dịch vụ chia sẻ, giao hàng và các công việc theo yêu cầu bao gồm một bộ phận lớn của ngành. Tuy nhiên, đối với những người cần một không gian làm việc chuyên dụng, các giải pháp làm việc chung giúp thúc đẩy năng suất và bao quanh bạn là một nhóm các chuyên gia chăm chỉ.

    Xem thêm: 

    LỢI ÍCH KHI TRỞ THÀNH NGƯỜI LÀM VIỆC TỰ DO

    Cho dù bạn đang thuê phòng trống vào cuối tuần hay dắt chó đi dạo trước khi đi làm vào mỗi buổi sáng, thì nền kinh tế tự do cho phép bạn kiếm tiền từ việc bán không gian, dịch vụ hoặc kỹ năng của mình. Bạn kiểm soát khối lượng công việc của mình và phần lớn, bạn có thể chọn giờ làm việc và những người bạn làm việc cùng.

    Đối với một số người, nền kinh tế tự do là một bước đột phá để biến niềm đam mê của họ trở thành một cách sống. Ví dụ: những người sáng tạo bán nghệ thuật, đồ trang sức hoặc quần áo trên Etsy có thể bắt đầu kiếm đủ tiền để bỏ công việc hàng ngày và làm việc toàn thời gian một cách sáng tạo. Đối với những người khác, kinh tế tự do là một nguồn thu nhập bổ sung, không liên quan đến công việc hàng ngày hoặc dự án đam mê của họ, và được coi là một cách để tiết kiệm tiền, nuôi con, mua nhà hoặc đặt một kỳ nghỉ.

    Bất kể động lực của bạn khi tham gia vào nền kinh tế hợp đồng tự do là gì, danh sách ý tưởng này là điểm khởi đầu để khám phá những gì có thể. Khi công nghệ tiến lên, cơ hội kiếm thêm tiền với công việc độc lập sẽ tiếp tục mở rộng. Với điều này, khả năng kiểm soát lịch trình, khối lượng công việc và thu nhập của bạn sẽ phát triển mạnh mẽ hơn.

    Xem thêm:

    Nguồn: WeWork

    Saigon Office cho thuê văn phòng tòa nhà TPHCM

    SAIGON OFFICE'S CHANEL

    TOP