0901 413 388
  Diện tích
  Khoảng giá
  Hạng tòa nhà
  Chọn quận
  Chọn phường
   Chọn đường
    Hướng tòa nhà

    Coworking Space - Mô hình văn phòng làm việc chung ngày được ưa chuộng

    Thứ năm, 04:56 Ngày 03/08/2023

    Làm việc tại Co-working Space (không gian làm việc chung) không còn là một điều xa lạ với giới startup trẻ và freelancer tại Việt Nam. Đây là một thị trường rộng lớn với nhiều tiềm năng phát triển và đem lại nhiều sự lựa chọn cho cộng đồng coworkers. Mô hình văn phòng này được đông đảo sự chú ý bởi giá trị thực, tối ưu chi phí đem đến nơi làm việc tuyệt vời cá nhân hay các doanh nghiệp. Vậy văn phòng chia sẻ & co-working là gì? Hãy cùng Saigon Office tìm hiểu loại văn phòng hiện đại này qua bài viết dưới đây nhé.

    Co-working space
    Co-working space

    Co-working Space là gì?

    Coworking Space (Văn phòng chia sẻ) được biết đến là mô hình thuê văn phòng chia sẻ theo kiểu văn phòng hiện đại có mặt tại Việt Nam từ năm 2012. Hiểu đơn giản, đây là hình thức cung ứng không gian làm việc chung, được hình thành từ hai yếu tố cốt lõi: tiện ích và cộng đồng. Đây là nơi mà các cá nhân, doanh nghiệp đến từ nhiều tổ chức, ngành nghề khác nhau cùng chia sẻ một không gian làm việc và sử dụng chung các tiện ích thiết bị có trong không gian. Nơi đây sẽ mang đến không khí làm việc hoàn toàn khác biệt so với các loại văn phòng truyền thống.

    coworking space là gì
    Coworking Space - mô hình văn phòng chia sẻ theo kiểu hiện đại

     

    Lợi ích mà Co-Working Space mang lại

    Coworking space chính là giải pháp cho những người muốn thoát khỏi sự cô lập của một văn phòng truyền thống hay sự ồn ào của một quán cà phê. Tại đây bạn sẽ có một không gian làm việc thoải mái, được trao đổi, tiếp xúc, Việc này giúp họ được truyền cảm hứng khi làm tại một môi trường có nhiều người chung đam mê, lý tưởng với bạn.

    Lợi thế của Co-working space
    Lợi ích mà Co-Working Space mang lại

     

    Văn phòng làm việc chung cung cấp bao gồm chỗ ngồi cố định, chỗ ngồi tự do cho thành viên hoặc khách tham quan. Bên cạnh đó, Coworking Space còn kèm theo những tiện ích dịch vụ hiện đại: bếp nấu ăn, máy in, dịch vụ lê tân văn phòng, phòng họp,..

    Các dịch vụ cơ bản tại Co-Working Space

    Các dịch vụ cơ bản tại Co-Working Space
    Các dịch vụ cơ bản tại Co-Working Spac

    Khi sử dụng văn phòng cho thuê Co-working Space bạn sẽ được hưởng rất nhiều tiện ích mà dịch vụ này mang lại. Không chỉ là một nơi làm việc lý tưởng mà còn có thể khai thác và tận dụng các lợi thế có sẵn:

    • Địa chỉ giao dịch
    • Lễ tân/bảo vệ chuyên nghiệp
    • Điện làm việc đảm bảo 24/7
    • Máy điều hòa
    • Nước uống (trà, cà phê, nước lọc)
    • Internet đảm bảo
    • Không gian làm việc riêng
    • Văn phòng ảo
    • Phòng họp
    • Phòng hội thảo
    • Chỗ ngồi linh động
    • Phòng làm việc riêng
    • Chỗ ngồi cố định
    • Miễn phí điều hòa
    • Bàn ghế làm việc hiện đại sẵn sàng
    • Có thể sử dụng các thiết bị văn phòng dùng chung như máy fax, máy photocopy, máy scan
    • Phòng họp chung hiện đại: máy chiếu, Wifi tốc độ cao
    • Hệ thống audio/video, gọi Quốc tế với giá cước được tính trọn gói/tháng

    >>> Xem thêm video: Khám phá Co-working space điển hình

    Co-Working Space dành cho ai?

    SME – Doanh nghiệp vừa và nhỏ

    Mô hình Coworking Space là giải pháp tối ưu giúp tiết kiệm chi phí mà vẫn sở hữu những tiện ích đầy đủ như văn phòng truyền thống. Do đó, đây sẽ là lựa chọn hoàn hảo và hiệu quả nhất dành cho những doanh nghiệp Startup, doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ trong thời kỳ công nghệ kết nối.

    Co-Working Space dành cho SME – Doanh nghiệp vừa và nhỏ
    Co-Working Space dành cho SME – Doanh nghiệp vừa và nhỏ

    >>> Tìm hiểu ngay dịch vụ  cho thuê văn phòng ảo - giải pháp tối ưu hoá chi phí và nhân sự cho SME

    Freelancer – Những người làm việc tự do

    Đến với mô hình Coworking Space, các Freelancer không còn thấy cô lập, khó chịu vì những phiền toái như khi làm việc ở quán cà phê hay tại nhà. Không gian chia sẻ mang đến những tiện ích thiết thực giúp những người làm việc tự do có thể linh động lựa chọn thời gian làm việc của riêng mình, không bị gò bó bởi bất kỳ điều gì.

    Co-Working Space dành cho Freelancer
    Co-Working Space dành cho Freelancer

     

    Doanh nghiệp nước ngoài

    Với định hướng mở rộng hình thức hoạt động, chia nhỏ team hoặc mở chi nhánh, văn phòng đại diện để tìm hiểu thị trường của các doanh nghiệp nước ngoài thì văn phòng làm việc thích hợp không ai khác chính là mô hình Coworking Space.

    Co-Working Space dành cho Doanh nghiệp nước ngoài
    Co-Working Space dành cho Doanh nghiệp nước ngoài

     

    Ưu và nhược điểm của Co-Working Space

    Ưu điểm Co-Working Space

    Ưu điểm của Co-Working Space
    Ưu điểm của Co-Working Space

    Không gian mở, thúc đẩy năng suất làm việc

    Mô hình Coworking Space mang đến một không gian mở với đầy đủ trang thiết bị nội thất hiện đại. Đối với những Freelancer làm việc tự do hay những doanh nghiệp vừa và nhỏ, người khởi nghiệp thì Coworking Space chính là giải pháp tối ưu nhất. Khi làm việc tại nhà, bạn sẽ bị phân tâm khiến cho công việc luôn bị trì trệ, hoàn thành trễ hơn dự kiến. Còn nếu thuê văn phòng bên ngoài tốn kém chi phí lớn hay đến các quán cà phê thì ồn ào, mất tập trung. Đó là lý do mô hình Coworking Space là lựa chọn lý tưởng về một không gian làm việc chất lượng cho bạn.

    Không gian mở, thúc đẩy năng suất làm việc
    Không gian mở, thúc đẩy năng suất làm việc

     

    Bên cạnh đó, một không gian làm việc với những người chuyên nghiệp sẽ tiếp thêm động lực, kết nối học hỏi cũng như khơi nguồn cảm hứng, sáng tạo từ những người có cùng đam mê, lý tưởng với bạn. Thậm chí, bạn có thể tìm thấy những đối tác làm ăn lớn, tiềm năng.

    Mở rộng khả năng kết nối doanh nghiệp

    Một không gian làm việc với những người chuyên nghiệp sẽ tiếp thêm động lực, kết nối học hỏi cũng từ những người có cùng đam mê, lý tưởng với bạn tại các công ty khác. Có thể may mắn trong số họ ở tương lai gần sẽ là đối tác làm ăn cùng bạn thì sao. Đồng thời, Coworking Space mang đến sự chuyên nghiệp, chất lượng cho các doanh nghiệp trong mắt đối tác.

    Mở rộng khả năng kết nối doanh nghiệp
    Mở rộng khả năng kết nối doanh nghiệp

     

    Khơi dậy khả năng sáng tạo bất tận

    Bạn sẽ bùng nổ những ý tưởng, sáng tạo độc đáo khi làm việc cùng những người sáng tạo. Bên cạnh đó, những người làm việc hăng say sẽ lan tỏa nguồn năng lượng đó tác động đến bạn, tạo nên những bước chuyển mình, nỗ lực tốt hơn.

    Coworking Space khơi dậy khả năng sáng tạo bất tận
    Coworking Space khơi dậy khả năng sáng tạo bất tận

     

    Sức đè nén của khối lượng công việc lớn khiến nhiều người rơi vào tình trạng áp lực, quá tải ở các tòa nhà văn phòng. Một phần nguyên nhân nằm ở việc thiếu không gian thư giãn, ngột ngạt khi xung quanh là bốn bức tường nhàm chán khiến cho nhân viên bí tắt ý tưởng, mất cảm hứng làm việc. Còn mô hình Coworking Space được thiết kế mới mẻ, không gian thoải mái sẽ khiến bạn thoải mái hơn, không bị gò bó.

    Mức chi phí lý tưởng

    Đối với các văn phòng truyền thống, không chỉ bỏ ra số tiền lớn để thuê mà còn phải đầu tư thêm hàng loạt các trang thiết bị nội thất văn phòng. Trong khi đó, mọi thứ tại Coworking Space đều sẵn sàng, các tiện ích ngay trong tầm tay. Bạn có thể sử dụng đầy đủ các tính năng như: máy in, điều hòa, Internet, không gian bếp, đồ dùng văn phòng, quầy cà phê, bánh nước miễn phí,…

    Coworking Space mang đến mức chi phí lý tưởng
    Coworking Space mang đến mức chi phí lý tưởng

     

    Việc vệ sinh, bảo dưỡng văn phòng bạn cũng chẳng cần phải lo lắng bất cứ yếu tố nào. Do đó, Coworking Space giúp hạn chế được khoản phí kha khá cho các dịch vụ bảo dưỡng cũng như vật tư văn phòng cần thiết.

    Điểm đặc biệt của mô hình Coworking Space chính là giá thuê phòng rẻ hơn rất nhiều so với những dịch vụ thuê phòng truyền thống. Trong quá trình thuê, bạn hoàn toàn có thể tận dụng những không gian phòng họp, phòng hội nghị với âm thanh, máy chiếu đầy đủ.

    Tính linh hoạt cao

    Là kiểu văn phòng hiện đại và linh hoạt, mô hình Coworking Space sẽ không bắt buộc bạn phải cam kết thuê dài hạn. Bạn có thể gia hạn thuê theo ngày, tuần hoặc theo tháng và hủy bất cứ lúc nào. Dịch vụ văn phòng này sẽ cho bạn những trải nghiệm hiện đại, mọi thứ hoàn toàn linh hoạt, chủ động theo nhu cầu của bạn. Nhờ vậy, bạn có thể lựa chọn tiếp tục dịch vụ này hay tìm đến những Coworking Space khác để trải nghiệm, khám phá không gian mới.

    Coworking Space mang đến Tính linh hoạt cao
    Coworking Space mang đến Tính linh hoạt cao

     

    Nhược điểm Co-Working Space

    Nhược điểm của Co-Working Space
    Nhược điểm của Co-Working Space

    Yếu tố cạnh tranh được đẩy lên cao

    Việc chia sẻ không gian làm việc không phải lúc nào cũng mang đến lợi ích. Trường hợp bạn làm việc với những người cùng chung lĩnh vực, thậm chí là cả doanh nghiệp, đối thủ cạnh tranh trực tiếp với bạn. Nếu bạn không khéo léo trong cách ứng xử, khả năng thích nghi cao thì sự cạnh tranh, ganh đua này sẽ khiến bạn thêm áp lực, mệt mỏi đấy.

    Tính bảo mật thông tin và sự riêng tư không đảm bảo

    Mô hình Coworking Space sẽ bố trí bàn ghế không có vách ngăn. Điều này dễ khiến thông tin cá nhân của bạn bị rò rỉ, không có sự riêng tư cho bản thân. Đôi khi, bạn cảm thấy bị làm phiền bởi những tiếng ồn từ bên ngoài, những người xung quanh gây mất tập trung, ảnh hưởng đến công việc của bạn.

    So sánh Co-working space và văn phòng truyền thống

    Nếu như môi trường văn phòng Co-Working Space thì phù hợp với các Freelancer, Startup và doanh nghiệp vừa và nhỏ thì mô hình văn phòng truyền thống lại thích hợp hơn với các doanh nghiệp và tập đoàn quy mô lớn. Dưới đây là một số so sánh giữa văn phòng chia sẻ Co-working Space và văn phòng truyền thống để các doanh nghiệp có thể dễ dàng so sánh và đưa ra sự lựa chọn phù hợp,

    Tiêu chí Văn phòng chia sẻ Văn phòng truyền thống
    Môi trường Những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ (hoặc kinh doanh online), Freelancers, môi trường mở, năng động, là những người vốn dành nhiều thời gian trên máy hơn là tiếp xúc và gặp mặt đối tác. Sự lựa chọn của các doanh nghiệp lớn, những người đặt hình ảnh chuyên nghiệp của mình trong mắt đối tác lên hàng đầu.
    Không khí cộng đồng Không gian năng động, nhiệt huyết và sôi nổi. Linh hoạt chỗ ngồi làm việc và giao lưu với các doanh nghiệp   Xác định địa điểm sẽ gắn bó lâu dài, bầu không khí chuyên nghiệp, nơi mọi người dành sự tập trung cao độ để hoàn toàn các task công việc.
    Cơ sở vật chất Thiết lập nhiều không gian chung, mang tính mở (như phòng ăn lớn, phòng giải trí tập thể, hội trường. Đề cao tính riêng tư của nhân viên bằng cách lập các không gian riêng biệt (như vách ngăn giữa các bàn làm việc, phòng họp kín,…).
    Giá thuê văn phòng Phù hợp cho những doanh nghiệp startup, nhỏ lẻ hoặc các doanh nghiệp cần linh hoạt nơi làm việc. Tiết kiệm chi phí, có thể thuê ngắn hạn và chỉ cần vào làm luôn Phù hợp cho các doanh nghiệp lớn, cần đầu tư văn phòng mang nét thương hiệu riêng, xác định vị trí làm việc lâu dài và tạo không gian độc lập của riêng doanh nghiệp
    Tính riêng tư và bảo mật Không gian riêng tư bị giới hạn bởi đây là dạng văn phòng mở, tính riêng tư không được đảm bảo. Cố định, tách biệt, có tính độc lập, riêng tư, tạo nên tinh thần đoàn kết trong một doanh nghiệp.
    So sánh Co-working space và văn phòng truyền thống
    So sánh Co-working space và văn phòng truyền thống

    >>> Tìm hiểu các giải pháp văn phòng khác dành cho doanh nghiệp:

    Top 5 văn phòng chia sẻ cho thuê tốt nhất tại HCM


    5S Coworking

    • 5s Viettel Tower: 285 Cách Mạng Tháng Tám,phường 12, Quận 10
    • 5s ACM Building: 96 Cao Thắng, Phường 4, Quận 3
    • 5s TNR Building: 190 - 192 Nguyễn Công Trứ, Quận 1
    5S Coworking
    5S Coworking

     

    Regus Coworking

    • Regus Deutsches Haus: 33 Lê Duẩn, phường Bến Nghé, Quận 1
    • Regus Saigon Tower: 29 Lê Duẩn, phường Bến Nghé, Quận 1
    • Regus Me Linh Point Tower: 02 Ngô Đức Kế, phường Bến Nghé, Quận 1
    • Regus Songha Building: số 10, đường 33, phường An Khánh, Quận Thủ Đức
    • Regus M Building: 09 Đường Số 8, phường Tân Phú, Quận 7h
    • Regus Thảo Điền: 21 Võ Trường Toản, Phường Thảo Điền, Quận 2
    Regus Coworking
    Regus Coworking

     

    Compass Coworking

    • Compass Bitexco Tower: 02 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1
    • Compass Landmark 81: 772 Điện Biên Phủ, Phường 22, Bình Thạnh
    Compass Coworking
    Compass Coworking

     

    eSmart Coworking

    • eSmart Centre Point: 106 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 08, Phú Nhuận
    • eSmart An Phú Plaza: 117 - 119 Lý Chính Thắng, Phường 7, Quận 3
    • eSmart Diamond Plaza: 34 Lê Duẩn, phường Bến Nghé, Quận 1
    • eSmart HM Town: 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3
    eSmart Coworking
    eSmart Coworking

     

    Trên đây là những thông tin liên quan đến mô hình Coworking space mà Saigon Office muốn chia sẻ đến các quý doanh nghiệp. Hy vọng qua bài viết này, sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích để định hướng chính xác và đưa ra sự chọn lựa phù hợp cho doanh nghiệp của bạn.

    SAIGON OFFICE'S CHANEL

    TOP