0901 413 388
  Diện tích
  Khoảng giá
  Hạng tòa nhà
  Chọn quận
  Chọn phường
   Chọn đường
    Hướng tòa nhà

    Revenue Model là gì? Các kiểu Mô hình doanh thu hiệu quả

    Thứ ba, 03:28 Ngày 21/06/2022

    Saigon Office cho thuê văn phòng tòa nhà TPHCM

    Revenue Model 

    Các doanh nhân dành hàng tháng trời để thiết kế và hoạch định Mô hình kinh doanh sẽ hoạt động và tạo ra giá trị như thế nào trên thị trường.

    Mô hình kinh doanh này được tạo thành từ các thành phần - giá trị được tạo ra; mô hình hoạt động, trong đó chỉ rõ cách thức hoạt động và kinh doanh của doanh nghiệp; và mô hình doanh thu, trong đó chỉ rõ cách doanh nghiệp kiếm tiền và chi bao nhiêu để làm việc đó.

    Mặc dù kế hoạch kinh doanh chi tiết hoạt động là quan trọng đối với doanh nghiệp, nhưng kế hoạch chi tiết về mô hình doanh thu cũng quan trọng không kém vì nó quyết định tính khả thi và dự kiến ​​dài hạn của doanh nghiệp bằng cách nêu rõ quá trình kiếm tiền của doanh nghiệp.

    Xem thêm:

    Nhưng mô hình doanh thu là gì và tại sao nó lại quan trọng?

    Revenue Model - Mô hình doanh thu
    Revenue Model - Mô hình doanh thu

    MÔ HÌNH DOANH THU LÀ GÌ?

    Mô hình doanh thu là một cấu trúc khái niệm nêu và giải thích chiến lược thu nhập doanh thu của doanh nghiệp. Nó bao gồm việc cung cấp giá trị, kỹ thuật tạo doanh thu, nguồn doanh thu và khách hàng mục tiêu của sản phẩm được cung cấp.

    Doanh thu có thể được tạo ra từ vô số nguồn, có thể ở dạng hoa hồng, markup, chênh lệch giá, tiền thuê, giá thầu, v.v. và có thể bao gồm các khoản thanh toán định kỳ hoặc chỉ thanh toán một lần. 

    • Mô hình doanh thu là một phần của mô hình kinh doanh bao gồm mọi khía cạnh của chiến lược tạo doanh thu của doanh nghiệp.
    • Mô hình doanh thu là cách một doanh nghiệp kiếm tiền.
    • Mô hình doanh thu rất quan trọng đối với dự kiến ​​kinh doanh dài hạn của công ty vì nó mang đến cái nhìn tổng quan về tiềm năng kiếm lợi nhuận hiện tại và tương lai của công ty.

    Tầm quan trọng của Mô hình doanh thu

    Mô hình doanh thu cũng giống như một hệ thống nhiên liệu cho một chiếc ô tô. Mặc dù động cơ hoặc mô hình hoạt động là điều cần thiết, nhưng một chiếc ô tô không thể di chuyển lâu dài nếu hệ thống nhiên liệu của nó bị hỏng.

    Do đó, một mô hình doanh thu được xác định rõ ràng là điều quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào để:

    • Hoạt động và mở rộng
    • Có mặt trên thị trường lâu dài
    • Tạo ra lợi nhuận

    Xem thêm về:

    CÁC THÀNH PHẦN CỦA MÔ HÌNH DOANH THU

    Revenue Model là một bộ phận cấu thành của Business Model bao gồm khía cạnh tài chính của doanh nghiệp. Nó có hai thành phần chính -

    • Các luồng doanh thu: Bao gồm tất cả các luồng trực tiếp và gián tiếp mang lại doanh thu cho doanh nghiệp.
    • Cơ cấu chi phí: Nó bao gồm tất cả các chi phí cố định và biến đổi mà doanh nghiệp phải chịu để thực hiện các hoạt động và tạo ra doanh thu.

    Nói một cách dễ hiểu, mô hình doanh thu sẽ trình bày chi tiết cách doanh nghiệp kiếm tiền và số tiền doanh nghiệp chi ra để tạo ra tiền, cho biết lợi nhuận mà doanh nghiệp tạo ra hoặc dự định tạo ra.

    CÁC LOẠI MÔ HÌNH DOANH THU

    Với sự ra đời của internet, các mô hình doanh thu của nhiều công ty hiện nay bao gồm vô số nguồn thu nhập từ thế giới kỹ thuật số. Tuy nhiên, tất cả các nguồn thu nhập, dù trực tuyến hay ngoại tuyến, đều có thể giới hạn trong 10 loại mô hình doanh thu trên cơ sở nguồn doanh thu

    Markup

    Markup là mô hình doanh thu phổ biến nhất và lâu đời nhất được thấy trong các doanh nghiệp. Nó liên quan đến việc thiết lập giá bán của hàng hóa bằng cách thêm lợi nhuận và chi phí chung vào giá vốn của nó. Mô hình doanh thu này phổ biến giữa các nhà bán lẻ, nhà bán buôn, v.v., những người đóng vai trò là người trung gian và mua sản phẩm từ các nhà sản xuất / bên khác trước khi bán cho người khác.

    Tuy nhiên, các nhà sản xuất cũng sử dụng mô hình đánh dấu để kiếm tiền bằng cách bán hàng hóa với giá bao gồm lợi nhuận cao hơn và cao hơn chi phí liên quan đến việc sản xuất hàng hóa đó.

    Kinh doanh chênh lệch giá (Arbitrage)

    Mô hình doanh thu chênh lệch giá sử dụng chênh lệch giá ở hai thị trường khác nhau của cùng một hàng hóa. Nó liên quan đến việc mua chứng khoán, tiền tệ và / hoặc hàng hóa ở một thị trường và đồng thời bán cùng một thứ ở thị trường khác với giá cao hơn và kiếm lợi nhuận từ chênh lệch giá tạm thời.

    Cấp phép (Licensing)

    Mô hình doanh thu cấp phép phổ biến giữa các nhà phát minh, sáng tạo và chủ sở hữu trí tuệ cấp giấy phép sử dụng tên, sản phẩm hoặc dịch vụ của họ với chi phí định trước hoặc định kỳ. Mô hình doanh thu phổ biến ở nhiều công ty phần mềm và chủ sở hữu sở hữu trí tuệ được bảo vệ hợp pháp (bằng sáng chế, nhãn hiệu, bản quyền) cấp giấy phép có giới hạn theo thời gian, lãnh thổ, phân phối, số lượng, v.v. cho bất kỳ ai đáp ứng yêu cầu của họ và trả tiền cho nó.

    Hoa hồng (Commission)

    Mô hình thu nhập doanh thu hoa hồng là một loại mô hình doanh thu giao dịch trong đó một bên tính phí hoa hồng cho mọi giao dịch / hành động mà họ làm trung gian giữa hai bên hoặc bất kỳ khách hàng tiềm năng nào mà họ cung cấp cho bên kia. 

    Đây là một trong những chiến lược kiếm doanh thu phổ biến nhất trong số các trang web tổng hợp và thị trường trực tuyến, nơi họ cung cấp nền tảng để bán các mặt hàng kỹ thuật số và tính phí hoa hồng theo tỷ lệ phần trăm (%) hoặc giá cố định trên mỗi mặt hàng được bán.

    Các chi nhánh, nhà môi giới và đấu giá viên cũng đang làm việc theo mô hình doanh thu dựa trên hoa hồng.

    Thuê / Cho thuê (Rent/Lease)

    Mô hình doanh thu cho thuê / cho thuê là phổ biến khi tài sản vật chất có liên quan. Chiến lược kiếm doanh thu này bao gồm việc thanh toán định kỳ (thuê) hoặc một lần (cho thuê) để sử dụng tạm thời tài sản.

    Xem thêm: Kinh nghiệm đầu tư kinh doanh tòa nhà văn phòng cho thuê

    Đăng ký (Subscription)

    Mô hình đăng ký là một ví dụ tuyệt vời về chiến lược doanh thu định kỳ. Đây là chiến lược phổ biến giữa SAAS, các dịch vụ giải trí và các công ty lưu trữ trực tuyến như Netflix, Youtube, v.v. nơi họ cung cấp dịch vụ cụ thể với chi phí định kỳ được xác định trước.

    Quảng cáo (Advertising) 

    Mô hình doanh thu quảng cáo thường được các nhà truyền thông và trang thông tin áp dụng, những người thường kiếm tiền bằng cách đưa quảng cáo vào nội dung được cung cấp. Mô hình doanh thu này phổ biến ở cả kinh doanh offline, online và công ty kiếm tiền bằng cách tính phí nhà quảng cáo: trên mỗi kích thước của không gian được cung cấp, nghìn lần hiển thị hoặc mỗi lần nhấp vào quảng cáo.

    Phí dịch vụ (Fee-for-service)

    Không giống như các mô hình dựa trên dịch vụ khác, mô hình tính phí theo dịch vụ tính phí của khách hàng đối với loại và thời gian dịch vụ được cung cấp. Đây là mô hình doanh thu trả khi bạn sử dụng hoặc trả cho mỗi lần sử dụng, trong đó khách hàng chỉ trả tiền cho những dịch vụ mà họ thực sự đã sử dụng. Mô hình doanh thu này phổ biến trong các ngành dịch vụ viễn thông và dựa trên đám mây.

    Lãi suất (Interest)

    Chiến lược doanh thu dựa trên lãi suất hoặc chiến lược doanh thu dựa trên đầu tư là phổ biến ở các ngân hàng. Các ngân hàng thường tạo ra doanh thu dưới dạng tiền lãi từ các khoản cho vay (cho vay) của họ.

    Tài trợ (Donation)

    Nhiều công ty cung cấp các sản phẩm và dịch vụ của họ miễn phí và hoàn toàn dựa vào các khoản đóng góp mà khách hàng trả cho họ. Các công ty này hầu như không tạo ra bất kỳ lợi nhuận nào vì các khoản đóng góp thường chỉ trang trải chi phí hoạt động của họ. Wikipedia là một trong những công ty hoạt động dựa vào các khoản đóng góp.

    Xem thêm: 

    MÔ HÌNH DOANH THU BẤT ĐỐI XỨNG VS ĐỐI XỨNG

    Mô hình doanh thu đối xứng

    Trong các mô hình doanh thu đối xứng, người dùng sản phẩm của doanh nghiệp cũng là khách hàng trả tiền cho sản phẩm đó. Nói chung, mô hình này liên quan đến một dòng cung và tiền - cung cấp từ doanh nghiệp cho khách hàng và tiền từ khách hàng đến doanh nghiệp.

    • Ví dụ: một nhà bán lẻ tính phí đánh dấu cho mỗi hàng hóa được bán cho khách hàng hoặc một đại lý tính phí môi giới cho mọi giao dịch được thực hiện thay mặt cho khách hàng. Dòng chảy của mô hình doanh thu này đơn giản và trực tiếp khi chỉ có hai bên tham gia - doanh nghiệp và khách hàng.

    Mô hình doanh thu bất đối xứng

    Trong các mô hình doanh thu không đối xứng, người dùng sản phẩm của doanh nghiệp không phải là khách hàng trả tiền cho nó. Công ty này sử dụng mô hình doanh thu gấp đôi, trong đó công ty kiếm tiền từ dữ liệu do người dùng của sản phẩm cung cấp và bán dữ liệu tương tự cho một phân khúc khách hàng khác.

    • Ví dụ: người dùng Facebook không trả tiền cho dịch vụ mà họ sử dụng. Nhưng công ty kiếm được doanh thu từ các quảng cáo trong đó dữ liệu của người dùng được cung cấp cho các nhà quảng cáo để nhắm mục tiêu quảng cáo theo cách tốt hơn. Biên soạn: Le Tu

    Nguồn: Feedough

    Saigon Office cho thuê văn phòng tòa nhà TPHCM

    SAIGON OFFICE'S CHANEL

    TOP