0901 413 388
  Diện tích
  Khoảng giá
  Hạng tòa nhà
  Chọn quận
  Chọn phường
   Chọn đường
    Hướng tòa nhà

    Biophilic Design là gì? Thiết kế văn phòng xanh theo Biophilia

    Thứ năm, 03:18 Ngày 03/03/2022

    Saigon Office cho thuê văn phòng tòa nhà TPHCM

    Thiết kế văn phòng xanh Biophilic Design

    KHÔNG GIAN XANH BIOPHILIC LÀ GÌ?

    Thiết kế không gian xanh Biophilic là một khái niệm được sử dụng trong ngành xây dựng để tăng khả năng kết nối của người ở với môi trường tự nhiên thông qua việc sử dụng thiên nhiên trực tiếp, thiên nhiên gián tiếp cũng như các điều kiện không gian và địa điểm. Được sử dụng ở cả quy mô tòa nhà và quy mô thành phố, người ta cho rằng ý tưởng này có lợi ích về sức khỏe, môi trường và kinh tế cho những người cư ngụ trong tòa nhà và môi trường đô thị, với ít nhược điểm. 

    Biophilic Design đã được nhìn thấy trong kiến ​​trúc từ xa xưa như Vườn treo Babylon.

    TRẢI NGHIỆM BIOPHILIC TRỰC TIẾP VỚI THIÊN NHIÊN

    Một ví dụ về bức tường xanh tại Đại học Simon Fraser, British Columbia

    Thiết kế không gian văn phòng xanh Biophilic Design
    Thiết kế không gian văn phòng xanh Biophilic Design

    Trải nghiệm trực tiếp đề cập đến sự tiếp xúc hữu hình với các đặc điểm tự nhiên:

    • Ánh sáng: Cho phép định hướng thời gian trong ngày và theo mùa, được coi là hoạt động tìm sự thoải mái; ánh sáng cũng có thể tạo ra các hình thức tự nhiên, chuyển động và bóng đổ. Trong thiết kế, điều này có thể được áp dụng thông qua các kho chứa đồ, vật liệu phản chiếu, cửa sổ trần, kính và giếng trời. Điều này mang lại hạnh phúc và sự quan tâm từ những nhân viên trong văn phòng.
    • Không khí: Thông gió, nhiệt độ và độ ẩm được cảm nhận qua không khí. Những điều kiện như vậy có thể được áp dụng thông qua việc sử dụng cửa sổ và các chiến lược thụ động khác, nhưng quan trọng nhất là sự thay đổi trong các yếu tố này có thể thúc đẩy sự thoải mái và năng suất của nhân viên văn phòng. 
    • Nước: Nước có tính đa giác quan và có thể được sử dụng trong các tòa nhà để thể hiện chuyển động, âm thanh, xúc giác và thị giác. Trong thiết kế, nó có thể được kết hợp thông qua các vùng nước, đài phun nước, đất ngập nước và bể cá; mọi người có mối liên hệ chặt chẽ với nước và khi được sử dụng, nó có thể làm giảm căng thẳng và tăng cường sức khỏe, hiệu suất và sự hài lòng nói chung. 
    • Thực vật: Mang thảm thực vật đến không gian bên ngoài và bên trong của tòa nhà mang lại mối quan hệ trực tiếp với thiên nhiên. Điều này phải phong phú (tức là tận dụng các bức tường xanh hoặc nhiều chậu cây) và một số thảm thực vật sẽ ra hoa; thực vật đã được chứng minh là giúp tăng cường sức khỏe thể chất, hiệu suất, năng suất và giảm căng thẳng.
    • Động vật: Mặc dù khó nhưng nó có thể được thực hiện thông qua bể cá, vườn, máy cho gia súc và mái nhà xanh. Sự tương tác này thúc đẩy sự quan tâm, kích thích tinh thần và niềm vui. 
    • Thời tiết: Thời tiết có thể được quan sát trực tiếp qua cửa sổ và không gian chuyển tiếp, nhưng nó cũng có thể được mô phỏng thông qua sự điều khiển của không khí trong không gian; nhận thức về thời tiết biểu thị sức khỏe và sự tồn tại của con người trong thời cổ đại và bây giờ thúc đẩy nhận thức và kích thích tinh thần. 
    • Cảnh quan thiên nhiên: Điều này được thực hiện thông qua việc tạo ra các hệ sinh thái tự duy trì vào môi trường được xây dựng. Với sự tiến hóa và lịch sử của loài người, mọi người có xu hướng thích những cảnh quan giống như thảo nguyên vì chúng mô tả sự rộng rãi và sự phong phú của cuộc sống tự nhiên. Tiếp xúc với các loại môi trường này có thể được thực hiện thông qua các khung cảnh và hoặc các tương tác trực tiếp như vườn. Những cảnh quan như vậy làm tăng sự hài lòng của nhân viên văn phòng. 
    • Lửa: Yếu tố tự nhiên này rất khó kết hợp, tuy nhiên khi được triển khai chính xác vào tòa nhà, nó mang lại màu sắc, sự ấm áp và chuyển động, tất cả đều hấp dẫn và dễ chịu cho người ở. 

    TRẢI NGHIỆM THIÊN NHIÊN GIÁN TIẾP

    Trải nghiệm gián tiếp đề cập đến việc tiếp xúc với hình ảnh và hoặc các đại diện của thiên nhiên:

    • Hình ảnh về Thiên nhiên: Điều này đã được chứng minh là thỏa mãn về mặt tinh thần và trí tuệ đối với người cư ngụ; hình ảnh của thiên nhiên có thể được thực hiện thông qua tranh, ảnh, tác phẩm điêu khắc, tranh tường, video, vân vân.
    • Vật liệu tự nhiên: Mọi người thích vật liệu tự nhiên vì chúng có thể kích thích tinh thần. Vật liệu tự nhiên dễ bị hao mòn theo thời gian; thay đổi này thu hút phản hồi từ mọi người. Những vật liệu này có thể được kết hợp vào các tòa nhà thông qua việc sử dụng gỗ và đá. Thiết kế nội thất có thể sử dụng các loại vải và đồ đạc tự nhiên. Da thường được đưa vào làm vật liệu ưa sinh học được khuyến nghị, tuy nhiên với nhận thức của nông nghiệp chăn nuôi (da là một sản phẩm của ngành công nghiệp thịt) như một yếu tố góp phần chính gây ra biến đổi khí hậu, hoặc các loại da dựa trên thực vật, được tạo ra từ nấm, da dứa, hoặc cây xương rồng hiện được xem như những lựa chọn thay thế khả thi. Người ta cũng thấy rằng để cảm thấy và gần gũi hơn với thiên nhiên và động vật để tiêu diệt chúng để theo đuổi điều này là phản tác dụng và mâu thuẫn với triết lý của Biophilia.
    • Màu sắc tự nhiên: Màu sắc tự nhiên hoặc “tông màu đất”, là những màu thường thấy trong tự nhiên và thường là các tông màu dịu của nâu, xanh lá cây và xanh lam. Khi sử dụng màu sắc trong các tòa nhà, chúng nên thể hiện những tông màu tự nhiên này. Màu sáng hơn chỉ nên được sử dụng một cách tiết kiệm - một nghiên cứu cho thấy rằng hoa màu đỏ trên cây được phát hiện là khiến nhân viên trong văn phòng mệt mỏi và mất tập trung. 
    • Mô phỏng ánh sáng tự nhiên và không khí: Ở những khu vực không thể có được các hình thức thông gió và ánh sáng tự nhiên, có thể sử dụng sáng tạo hệ thống chiếu sáng nội thất và thông gió cơ khí để mô phỏng các đặc điểm tự nhiên này. Các nhà thiết kế có thể thực hiện điều này thông qua các biến thể về ánh sáng thông qua các loại ánh sáng khác nhau, phương tiện phản chiếu và hình học tự nhiên mà vật cố định có thể chiếu qua; luồng không khí tự nhiên có thể được mô phỏng thông qua những thay đổi nhẹ về nhiệt độ, độ ẩm và vận tốc không khí. 
    • Hình dạng tự nhiên: Các hình dạng và hình thức tự nhiên có thể đạt được trong thiết kế kiến ​​trúc thông qua các cột và các hoa văn dựa trên tự nhiên trên mặt tiền - bao gồm các yếu tố khác nhau này vào không gian có thể thay đổi một không gian tĩnh thành một khu phức hợp hấp dẫn và lôi cuốn.
    • Tính chất gợi mở: Điều này sử dụng các đặc điểm có trong tự nhiên để tác động đến thiết kế cấu trúc của dự án. Đây có thể là những thứ có thể không xảy ra trong tự nhiên, thay vì các yếu tố đại diện cho cảnh quan tự nhiên như mô phỏng các chiều cao thực vật khác nhau được tìm thấy trong hệ sinh thái, và hoặc các đặc điểm động vật, nước hoặc thực vật cụ thể. 
    • Sự phong phú về thông tin: Điều này có thể có được bằng cách cung cấp môi trường phức tạp nhưng không ồn ào, khơi gợi sự tò mò và suy nghĩ của nhân viên. Nhiều hệ sinh thái phức tạp và chứa đầy các yếu tố phi sinh học và sinh vật khác nhau - vì vậy mục tiêu của thuộc tính này là đưa các yếu tố này vào môi trường của tòa nhà.
    • Thay đổi và nền tảng của thời gian: Con người bị hấp dẫn bởi thiên nhiên và cách nó thay đổi, thích nghi và già đi theo thời gian, giống như chính chúng ta. Trong các tòa nhà, điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng các vật liệu hữu cơ dễ bị tác động bởi thời tiết và thay đổi màu sắc - điều này cho phép chúng tôi quan sát những thay đổi nhỏ trong môi trường xây dựng theo thời gian. 
    • Hình học tự nhiên: Thiết kế mặt tiền hoặc các thành phần cấu trúc có thể bao gồm việc sử dụng các mẫu đa dạng, lặp đi lặp lại thường thấy trong tự nhiên (fractal). Những hình học này cũng có thể có tỷ lệ được tổ chức theo thứ bậc và dòng chảy quanh co hơn là thẳng với các góc. Ví dụ, các hình học tự nhiên thường được sử dụng là mô hình tổ ong và các gợn sóng được tìm thấy trong nước.
    • Biomimicry: Đây là một chiến lược thiết kế mô phỏng các công dụng được tìm thấy trong tự nhiên như các giải pháp cho các vấn đề về con người và kỹ thuật. Việc sử dụng những chức năng tự nhiên này trong xây dựng có thể thu hút sự sáng tạo của con người và sự cân bằng về tự nhiên. 

    TRẢI NGHIỆM BIOPHILIC QUA KHÔNG GIAN VÀ ĐỊA ĐIỂM

    Trải nghiệm về không gian và địa điểm sử dụng các mối quan hệ không gian để nâng cao sức khỏe:

    Nhà nguyện Thorncrown thường được coi là hình mẫu của thiết kế sinh học do nó có cả ba trải nghiệm của Kellert.

    • Triển vọng và nơi ẩn náu: Nơi ẩn náu đề cập đến khả năng của tòa nhà để cung cấp nội thất thoải mái và dễ chịu (hốc tường, ánh sáng mờ hơn), trong khi khách hàng tiềm năng nhấn mạnh đến đường chân trời, chuyển động và các nguồn nguy hiểm. Ví dụ về các yếu tố thiết kế bao gồm ban công, hốc tường, thay đổi ánh sáng và độ rộng rãi của các khu vực (môi trường thảo nguyên).
    • Tính phức hợp có tổ chức: Nguyên tắc này nhằm mô phỏng nhu cầu về sự thay đổi có kiểm soát; điều này được thực hiện trong thiết kế thông qua sự lặp lại, thay đổi và chi tiết kiến ​​trúc của tòa nhà.
    • Tích hợp các bộ phận: Khi các bộ phận khác nhau tạo thành một tổng thể, nó mang lại sự hài lòng cho nhân viên văn phòng: các yếu tố thiết kế bao gồm không gian nội thất sử dụng ranh giới rõ ràng và hoặc sự tích hợp của tiêu điểm trung tâm. 
    • Không gian chuyển tiếp: Yếu tố này nhằm mục đích kết nối không gian bên trong với bên ngoài hoặc tạo sự thoải mái bằng cách cung cấp khả năng tiếp cận từ không gian này sang môi trường khác thông qua việc sử dụng cổng, sàn, nhĩ, cửa ra vào, cầu, hành lang và tiền sảnh. 
    • Tính di động: Khả năng để mọi người thoải mái di chuyển giữa các không gian, ngay cả khi phức tạp; nó mang lại cảm giác an toàn cho người cư ngụ và có thể được thực hiện thông qua việc xác định rõ ràng các điểm ra vào. 
    • Gắn kết văn hóa và sinh thái với địa điểm: Tạo cảm giác văn hóa về địa điểm trong môi trường được xây dựng tạo ra sự kết nối và bản sắc. Điều này được thực hiện bằng cách kết hợp địa lý và lịch sử vào thiết kế. Bản sắc sinh thái được thực hiện thông qua việc tạo ra các hệ sinh thái thúc đẩy việc sử dụng các loài động thực vật bản địa. 

    Mỗi trải nghiệm này được xem xét riêng khi sử dụng biophilia trong các dự án, vì không có câu trả lời đúng cho một loại công trình. (Các) kiến ​​trúc sư của mỗi tòa nhà và (các) chủ sở hữu dự án phải hợp tác để đưa vào các nguyên tắc ưa sinh học mà họ tin rằng phù hợp với phạm vi của họ và tiếp cận hiệu quả nhất với những người cư ngụ của họ.

    QUY MÔ THÀNH PHỐ

    Timothy Beatley tin rằng mục tiêu chính của các thành phố ưa sinh học là tạo ra một môi trường mà người dân muốn tích cực tham gia, bảo tồn và kết nối với cảnh quan thiên nhiên xung quanh họ. Ông đã thiết lập các cách để đạt được điều này thông qua một khuôn khổ về cơ sở hạ tầng, quản trị, kiến ​​thức và hành vi; các kích thước này cũng có thể là chỉ số của các thuộc tính ưa sinh học hiện có đã tồn tại ở các thành phố hiện tại.

    • Điều kiện và cơ sở hạ tầng ưa sinh học: Ý tưởng rằng một số lượng người nhất định tại bất kỳ thời điểm nào nên ở gần không gian xanh hoặc công viên. Điều này có thể được thực hiện thông qua việc tạo ra các mạng lưới sinh thái tích hợp và các con đường mòn đi bộ trong toàn thành phố, chỉ định một số phần diện tích đất nhất định cho thảm thực vật và rừng, các đặc điểm thiết kế công trình xanh và ưa sinh học cũng như việc sử dụng các loài động thực vật trong toàn thành phố. 
    • Hoạt động ưa sinh học: Điều này đề cập đến lượng thời gian dành cho bên ngoài và thăm công viên tăng lên, thời gian ngoài trời dài hơn ở trường học, cải thiện giao thông đi bộ khắp thành phố, cải thiện việc tham gia vào các khu vườn cộng đồng và câu lạc bộ nhạc viện, tham gia nhiều hơn vào các nỗ lực tình nguyện tại địa phương. 
    • Thái độ và kiến ​​thức về Biophilic: Trong các khu vực có các yếu tố thiết kế đô thị ưa sinh học, sẽ có một số lượng lớn cư dân quan tâm đến thiên nhiên được cải thiện và có thể xác định các loài bản địa địa phương; sự tò mò của cư dân về các hệ sinh thái địa phương của họ cũng tăng lên. 
    • Các tổ chức và quản lý sinh vật ưa thích sinh học: Các cơ quan chính quyền địa phương phân bổ một phần ngân sách cho tự nhiên và các hoạt động ưa thích sinh học. Các chỉ số về điều này bao gồm việc tăng cường quy định yêu cầu nhiều hơn các nguyên tắc thiết kế xanh và ưa sinh học, tài trợ cho các chương trình khuyến khích việc sử dụng thiên nhiên và ưa thích sinh học, đưa vào các bảo tàng lịch sử tự nhiên và các chương trình giáo dục, cũng như tăng số lượng các tổ chức phi chính phủ và nhóm cộng đồng về thiên nhiên. 

    Những lợi ích của thiết kế không gian xanh Biophilic

    • Lợi ích sức khỏe
    • Lợi ích môi trường
    • Lợi ích kinh tế
    • Tính bền vững và khả năng phục hồi

    BIOPHILIC DESIGN TRONG TIÊU CHUẨN XÂY DỰNG

    Với việc ngày càng có nhiều thông tin hỗ trợ lợi ích của thiết kế văn phòng xanh biophilic, các tổ chức đang bắt đầu kết hợp khái niệm này vào các tiêu chuẩn và hệ thống đánh giá của họ để khuyến khích các chuyên gia xây dựng sử dụng biophilic trong các dự án của họ. Cho đến nay, những người ủng hộ nổi bật nhất của thiết kế sinh học là Tiêu chuẩn xây dựng WELL và Living Building Challenge.

    Tiêu chuẩn xây dựng WELL

    Viện xây dựng WELL quốc tế sử dụng thiết kế ưa sinh học trong Tiêu chuẩn WELL của họ làm thước đo định tính và định lượng. Chỉ số định tính phải kết hợp tự nhiên (các yếu tố môi trường, ánh sáng tự nhiên và chất lượng không gian), các mô hình tự nhiên và sự tương tác tự nhiên bên trong và bên ngoài tòa nhà; những nỗ lực này phải được ghi lại thông qua tường thuật chuyên môn để được xem xét cấp chứng chỉ. 

    Đối với phần định lượng, các dự án phải có cây ưa sinh học ngoài trời (25% dự án phải có khuôn viên cảnh quan và hoặc vườn trên sân thượng và 70% trong số 25% đó phải có cây trồng), cây ưa sinh học trong nhà (luống và chậu cây phải bao phủ 1% diện tích diện tích sàn và tường nhà máy phải chiếm 2% diện tích sàn), và các tính năng của nước (các dự án trên 100.000 mét vuông phải có tính năng nước cao 1,8 m hoặc 4 m2 trên diện tích sàn). 

    Việc xác minh được thực thi thông qua thư bảo đảm của các kiến ​​trúc sư và chủ sở hữu tòa nhà, và bằng các cuộc kiểm tra tại chỗ. Nói chung, cả hai loại chỉ số đều có thể được áp dụng cho mọi loại công trình mà Tiêu chuẩn WELL đề cập, với hai trường hợp ngoại lệ: kết cấu lõi và vỏ không cần bao gồm tính chất sinh học định lượng bên trong và nội thất hiện có không cần bao gồm tương tác tự nhiên định tính.

    Living Building Challenge

    International Living Future Institute là tổ chức tạo ra tiêu chuẩn xây dựng nghiêm ngặt nhằm mục đích tối đa hóa hiệu suất của tòa nhà. Tiêu chuẩn này phân loại việc sử dụng môi trường ưa sinh học như một yếu tố bắt buộc trong phần sức khỏe và hạnh phúc của họ. 

    Living Building Challenge đòi hỏi phải tạo ra một khuôn khổ thể hiện những điều sau: 

    • Dự án sẽ kết hợp thiên nhiên như thế nào thông qua các đặc điểm môi trường
    • Ánh sáng và không gian
    • Hình dạng và hình thái tự nhiên
    • Mô hình tự nhiên và các mối quan hệ dựa trên địa điểm

    Living Building Challenge cũng đòi hỏi những người cư ngụ phải có khả năng kết nối trực tiếp với thiên nhiên thông qua sự tương tác bên trong và bên ngoài của tòa nhà. Những điều này sau đó được xác minh thông qua một thủ tục đánh giá sơ bộ.

    Nguồn: Wikipedia

    Saigon Office cho thuê văn phòng tòa nhà TPHCM

    GIỚI THIỆU VỀ SAIGON OFFICE - CHUYÊN GIA CHO THUÊ VĂN PHÒNG TẠI TPHCM

    Saigon Office là đối tác với hơn 1,000 tòa nhà khắp 19 quận của thành phố nhằm đa dạng hóa lựa chọn cho mỗi khách hàng. Trong suốt quá trình hoạt động, Saigon Office cũng được nhiều đối tác là chủ đầu tư các chuỗi cao ốc văn phòng tại các quận, doanh nghiệp trong và ngoài nước như LEAN Group, Regus Group đánh giá cao về chất lượng dịch vụ cho thuê văn phòng tại TPHCM. 

    Với những nỗ lực không ngừng nghỉ của mình, ngày 5/12/2020, Saigon Office được vinh dự nhận Giải thưởng Top 10 Thương hiệu mạnh ASEAN. Chương trình do Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Doanh nghiệp châu Á phối hợp với các tổ chức quốc tế, giám sát chất lượng bởi Hiệp hội Thông tin Công nghiệp châu Á - AIPA, Câu lạc bộ Doanh nhân Việt Nam, được tổ chức thường niên nhằm mục đích tôn vinh các thương hiệu uy tín, hàng đầu Việt Nam.

    Saigon Office vinh dự nhận Giải thưởng Top 10 Thương hiệu mạnh ASEAN 2020
    Saigon Office vinh dự nhận Giải thưởng Top 10 Thương hiệu mạnh ASEAN 2020

    CÔNG TY SAIGON OFFICE

    • Địa chỉ: 208 Nguyễn Trãi, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP.HCM
    • Số điện thoại: +84 908 600 359
    • Website: saigonoffice.com.vn

    SAIGON OFFICE'S CHANEL

    TOP