0901 413 388
  Diện tích
  Khoảng giá
  Hạng tòa nhà
  Chọn quận
  Chọn phường
   Chọn đường
    Hướng tòa nhà

    Sublease là gì? Cho thuê lại văn phòng là gì?

    Thứ tư, 02:27 Ngày 15/06/2022

    Saigon Office cho thuê văn phòng tòa nhà TPHCM

    SUBLEASE LÀ GÌ? SUBLET, LESSOR, LESSEE, LANDLORD, SUBLESSOR, SUBTENANT, TENANT

    Trong thị trường bất động sản thương mại cho thuê tòa nhà văn phòng, đôi khi bạn sẽ nghe thấy các điều khoản subletsublease liên quan đến một loại hợp đồng cho thuê văn phòng cụ thể. Xem xét việc sử dụng cho thuê lại sublet và sublease, bạn có thể tự hỏi liệu các điều khoản này có nghĩa giống nhau không, hoặc liệu có bất kỳ sự khác biệt đáng kể nào trong các loại hình cho thuê này hay không.

    SUBLET VÀ SUBLEASE

    Sublet và Sublease: Ý nghĩa, Định nghĩa & Sự khác biệt

    Về cơ bản, Sublet và Sublease là hai từ khác nhau để chỉ cùng một khái niệm. Các hậu tố của mỗi từ, "let" và "lease", đều có nghĩa là cho thuê một tài sản (mặc dù cách sử dụng let - một động từ có nhiều nghĩa - phổ biến hơn trong tiếng Anh Anh).

    Vì vậy, nếu bạn gặp những điều khoản này khi đang tìm thuê một bất động sản, hãy yên tâm rằng không có sự khác biệt rõ ràng giữa Sublet và Sublease — chúng có nghĩa giống nhau.

    Ý nghĩa của việc Sublet hoặc Sublease cho thuê lại tài sản

    Nếu một công ty cho thuê lại (Sublet hoặc Sublease) bất động sản, về cơ bản những gì họ đang làm là cho một người thuê khác thuê lại. Có nghĩa là, công ty giữ hợp đồng thuê ban đầu với chủ nhà đối với bất động sản hiện đang cho thuê còn được gọi là ‘cho thuê lại’ tài sản đó cho người thuê mới.

    Thông thường, người thuê chọn thuê lại hoặc cho thuê lại tài sản mà họ đang thuê nếu vì một lý do nào đó mà họ hiện không thể ở đó, nhưng họ có hợp đồng thuê hiện tại mà họ không muốn hoặc không thể phá bỏ. Bằng cách cho người thuê mới thuê lại tài sản, họ có thể thu tiền thuê và chuyển cho chủ nhà. Trách nhiệm trả tiền thuê vẫn thuộc về người thuê có hợp đồng thuê với chủ tòa nhà.

    LESSOR VS LEASSEE

    Lessor vs. leasee là gì? Các định nghĩa

    Dưới đây là ba bên chính liên quan đến hợp đồng cho thuê lại:

    • Landlord / Lessor - Đây là chủ sở hữu bất động sản đã đề nghị hợp đồng thuê ban đầu cho người thuê và người thuê đó trả tiền thuê mỗi tháng.
    • Sublessor / Lessee / Tenant - Đây là người thuê ban đầu thuê tài sản đã có hợp đồng thuê đã thiết lập với chủ nhà. Trong quan hệ với chủ nhà, bên này là bên thuê. Trong mối quan hệ với người chuyển nhượng, bên này là người cho thuê lại.
    • Subtenant - Bên này là người thuê mới thuê tài sản từ người thuê hoặc người thuê ban đầu của tài sản.

    Xem thêm:

    LỢI THẾ CỦA VIỆC CHO THUÊ LẠI (SUBLEASING)

    Mặc dù thoạt nhìn, việc cho thuê lại có vẻ như tạo thêm một lớp phức tạp không cần thiết cho quá trình cho thuê, nhưng có nhiều lý do mà cả ba bên có thể ủng hộ việc cho thuê lại.

    Đối với người phụ

    Nếu công ty của bạn đang tìm kiếm một tình huống ngắn hạn và bạn không muốn phải cam kết hợp đồng thuê dài hạn, thì việc cho thuê lại có thể là lý tưởng. Trong bất động sản thương mại, nơi mà các hợp đồng thuê thường dài tới 5 hoặc 10 năm, điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với các doanh nghiệp theo mùa hoặc các công ty khởi nghiệp đang phát triển nhanh chóng mà có thể không chắc chắn họ sẽ cần bao nhiêu diện tích văn phòng trong một năm hoặc hai năm.

    Sẵn sàng xem xét hợp đồng cho thuê lại cũng có thể mở ra nhiều lựa chọn cho thuê hơn về quy mô, không gian và vị trí khi bạn chỉ tìm kiếm bất động sản văn phòng phù hợp cho doanh nghiệp của mình. Việc cho thuê lại cũng có thể mang lại cho người thuê lại mức giá tốt hơn nhiều so với việc họ thuê trực tiếp.

    Đối với sublessor

    Hãy tưởng tượng rằng doanh nghiệp của bạn phát triển theo cấp số nhân và bạn cần thêm không gian văn phòng, hoặc bạn phải cắt giảm khi bạn chỉ còn 3 năm trong hợp đồng thuê 5 năm. Để tránh cố gắng phá vỡ hợp đồng với chủ nhà, bạn có thể tìm một người thuê lại để sử dụng tài sản trong hai năm tiếp theo và trả cho bạn tiền thuê nhà, sau đó bạn sẽ trả cho chủ nhà. Điều này sẽ cho phép bạn tiếp tục tuân theo hợp đồng cho thuê mà không cần phải tiếp tục trả tiền cho một tài sản mà bạn không sử dụng hết công suất nữa.

    Một tình huống khác có thể là doanh nghiệp của bạn đã không phát triển với tốc độ bạn mong đợi ban đầu, khiến bạn phải trống một số không gian văn phòng. Thay vì để không gian quý giá đó bị lãng phí, bạn có thể cho một doanh nghiệp nhỏ hơn thuê lại và thu tiền thuê trên đó.

    Đối với chủ nhà

    Lý tưởng nhất là chủ nhà muốn tài sản của họ luôn có người cho thuê đáng tin cậy, những người trả tiền trung thực hàng tháng. Nhưng nếu người thuê không thể hoàn thành thời hạn thuê và phải tìm người thuê khác, điều này có thể khiến chủ nhà phải trả mọi thứ, từ chi phí môi giới bất động sản đến doanh thu bị mất từ ​​thời điểm tài sản không có người sử dụng. Do đó, nếu một người thuê nhà hiện tại có thể đưa một người thuê lại để tiếp tục trả tiền thuê cho phần còn lại của thời hạn thuê, thì đó cũng có thể là một tình huống tốt hơn cho chủ nhà.

    Trách nhiệm của mỗi bên

    Trong bất động sản thương mại, chủ nhà hầu như luôn biết rằng người thuê đang cho người thuê lại mặt bằng. (Nếu không, tình huống này thường được mô tả là cho thuê lại bất hợp pháp - nhưng điều này thường xảy ra nhất trong bất động sản nhà ở). người thuê lại có thể thanh toán tiền thuê nhà của họ trực tiếp cho chủ nhà.

    Người thuê lại sẽ cần phải tuân thủ các quy tắc tương tự trong hợp đồng thuê ban đầu với người thuê, vì các điều khoản của hợp đồng thuê đó về cơ bản vẫn có hiệu lực. Vì người thuê ban đầu hiện đang đóng vai trò là người cho thuê đất phụ, họ phải có trách nhiệm đảm bảo rằng người thuê lại không làm bất cứ điều gì vi phạm các điều khoản thuê.

    Bạn có cần hợp đồng thuê mới khi cho thuê lại không?

    Trong khi hợp đồng cho thuê ban đầu được ký giữa chủ nhà và người thuê vẫn có hiệu lực đối với tài sản đang cho thuê, thì một hợp đồng cho thuê lại mới cũng nên được ký giữa người thuê và người thuê lại. Thỏa thuận này cũng có thể sẽ bao gồm một vị trí cho chữ ký của chủ nhà, vì họ cũng sẽ ký tên vào việc cho thuê lại.

    Nếu bạn cần bất kỳ hướng dẫn hoặc nguồn lực nào (chẳng hạn như loại hợp đồng cho thuê lại tốt nhất để ký kết) khi xem xét tình huống cho thuê lại, hãy cân nhắc tham khảo ý kiến ​​của một nhà môi giới bất động sản thương mại có kinh nghiệm như SAIGON OFFICE. Chúng tôi sẽ có thể cho bạn lời khuyên và đảm bảo rằng bạn tham gia thỏa thuận hiểu đầy đủ tất cả những ưu và nhược điểm tiềm năng của Subleasing.

    Nguồn: Squarefoot

    Saigon Office cho thuê văn phòng tòa nhà TPHCM

    SAIGON OFFICE'S CHANEL

    TOP