0901 413 388
  Diện tích
  Khoảng giá
  Hạng tòa nhà
  Chọn quận
  Chọn phường
   Chọn đường
    Hướng tòa nhà

    Thị trường bất động sản cho thuê văn phòng: Tiếp tục phá kỷ lục trong năm 2019

    Thứ ba, 05:06 Ngày 03/03/2020

    Thị trường bất động sản cho thuê văn phòng

    Trong những năm vừa qua thị trường bất động sản cho thuê văn phòng ở Việt Nam đã luôn rơi vào tình trạng khan hiếm nguồn cung bởi sự tăng trưởng của nền kinh tế, đặc biệt là sự xuất hiện ngày càng nhiều của các công ty startup. Cùng Saigon Office - đơn vị tư vấn cho thuê văn phòng quận 7- tìm hiểu về tình hình thị trường này trong năm 2019 vừa qua.

    Cho tới hiện tại, nguồn cung của thị trường này đã đạt mức ổn định hơn, nhưng nhu cầu thuê văn phòng thì vẫn luôn tăng. Đặc biệt trong bối cảnh xã hội phát triển công nghệ 4.0 như hiện nay thì cơ cấu khách thuê cũng có sự thay đổi. Các tòa nhà cho thuê văn phòng hạng A, hạng B ngày càng được khách thuê trong nước quan tâm đến. 

    Thị trường không có dấu hiệu hạ nhiệt

    Theo báo cáo của CBRE Việt Nam, nửa đầu năm 2018, thị trường cho thuê văn phòng tại Hà Nội không có thêm nguồn cung mới ở phân khúc hạng A, B. Nguồn cung mới trong những tháng cuối năm chỉ đạt khoảng 125.000m2, nâng tổng nguồn cung văn phòng lên gần 1.4 triệu m2.

    Về giá thuê, văn phòng hạng A có giá tăng 0.6% theo quý và 3.8% theo năm, đạt mức 25 USD/m2/tháng. Dù vậy, tỷ lệ văn phòng trống hạng A luôn dưới 6.6%. Trong khi đó, phân khúc hạng B có vẻ ổn định hơn về giá. Do hạn chế về nguồn cung, nên tại khu vực trung tâm Hà Nội, hầu như khách thuê đều chọn gia hạn hợp đồng và thuê dài hạn trên 10 năm. 

    Trước sự bùng nổ của thị trường cho thuê văn phòng. Nhiều khách thuê thường thuê với 2 mục đích, để sử dụng hoặc cho thuê lại. Thông thường, những khách thuê để sử dụng sẽ chọn văn phòng có diện tích nhỏ dưới 1300m2. Trong khi đó, những khách thuê để cho thuê lại thường chọn những văn phòng có diện tích nền trên 1000m2. 

    mặt bằng cho thuê văn phòng quận 7

    Còn tại thị trường cho thuê văn phòng tpHCM, trong những tháng cuối năm 2018, giá thuê liên tục tăng trưởng, trong khi nguồn cung lại không đáp ứng đủ. Tính tới thời điểm hiện tại, giá thuê trung bình của các tòa nhà cho thuê văn phòng hạng A rơi vào khoảng 50 USD/m2/tháng, tăng gần 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, giá thuê gộp cao nhất của các tòa tháp có vị trí đắc địa ghi nhận vọt lên đến 70 USD/m2/tháng. Đây là mức giá thuê cao kỷ lục trong gần nửa thập niên trở lại đây. 

    Theo thống kê vào quý III/2018 toàn thị trường văn phòng cho thuê TP. Hồ Chí Minh xấp xỉ 2 triệu mét vuông sàn nhưng hạng A chỉ có 250.000m2, hạng B có 900.000m2 sàn và hạng C nguồn cung vào khoảng 810.000m2. Tình trạng nguồn cung văn phòng khan hiếm như hiện nay đặc biệt là phân khúc hạng A, Saigon Office dự đoán rằng giá thuê văn phòng sẽ còn tiếp tục tăng trong những năm tiếp theo. 

    Đặc biệt, sự xuất hiện của các hình thức dịch vụ văn phòng mới như văn phòng chia sẻ, văn phòng ảo, căn hộ Officetel cũng đang được các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp mới thành lập quan tâm nhờ đáp ứng được nhu cầu và sự hạn chế về tài chính của họ. 

    Xem thêm:  Văn phòng cho thuê Quận 1

    Nguồn cung chuyển hướng trong năm 2019

    Theo báo cáo của nhiều đơn vị nghiên cứu thị trường vào cuối năm 2019 vừa qua nguồn cung văn phòng đã có sự chuyển hướng rõ rệt tới các quận ngoài trung tâm. Nhiều khách thuê cũng chọn thuê ở những quận gần trung tâm như quận 3, quận 5 hoặc ra xa trung tâm hơn như quận 7. Rất nhiều các văn phòng cho thuê mới được xây dựng như tòa nhà cho thuê văn phòng quận 7 Golden King với 374 căn hộ Officetel và giá thuê 20++ USD/m2/tháng. 

    Nội thất căn hộ Officetel Golden King quận 7

    Không chỉ có sự dịch chuyển về vị trí thuê văn phòng ra ngoài trung tâm mà các khách thuê còn quan tâm nhiều hơn tới các tiêu chí như chất lượng dịch vụ, xây dựng và chất lượng quản lý, những ưu điểm vượt trội, hệ thống an ninh...

    Cụ thể, tại thị trường Hà Nội, các tòa nhà cho thuê hạng A, cũng đã được đẩy nhanh tiến độ vào cuối năm 2018 và hoàn thành sớm hơn so với dự kiến ban đầu. Trong khi đó, tại thị trường tpHCM, tỷ lệ văn phòng trống hạng A, B luôn ở dưới 5%, và giá thuê vẫn tiếp tục tăng không ngừng.

    Đặc biệt, chỉ số tiệm cận của cả Hà Nội và TPHCM là 8 -9%, cao hơn nhiều thành phố nước ngoài như Perth 7.5%, Manila 7.39%, Tampa Bay (7,3%), Houston và Dallas (6,9%), Atlanta (6,8%), Jakarta (6,5%)... để ghi tên vào danh mục các thành phố có lợi tức cho thuê hấp dẫn nhất, thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia vào thị trường này.

    Xem thêm:  Kinh nghiệm thuê văn phòng

    Phân khúc hạng A được khách thuê quan tâm

    Dù nguồn cung luôn thiếu, nhưng với các khách thuê, chất lượng tòa nhà vẫn là yếu tố quan trọng nhất. Các yếu tố về chất lượng bao gồm: các dịch vụ lễ tân, bảo vệ, thang máy, chỗ gửi xe, khu ăn uống,... Đó là lý do các tòa nhà cho thuê văn phòng hạng A luôn được quan tâm và có tỷ lệ trống ở mức thấp. 

    Tuy nhiên, tại Hà Nội hiện nay, các mặt bằng hạng A với diện tích lớn trên 1000m2 hầu như không còn nhiều. Đây cũng là lợi thế dành cho các chủ đầu tư để đẩy giá thuê lên cao, thế nhưng, lại là bất lợi cho các khách hàng.

    Mặt bằng cho thuê văn phòng hạng A

    Trên đây là cập nhật tình hình thị trường bất động sản cho thuê hiện nay do Saigon Office tổng hợp. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về thị trường này. Bên cạnh đó, bạn có thể theo dõi chi tiết tình hình giá cả và các mặt bằng trống của các tòa nhà cho thuê văn phòng quận 7

    Xem thêm: 

    Văn phòng cho thuê hạng A

    Văn phòng cho thuê hạng B

    Văn phòng cho thuê hạng C

    SAIGON OFFICE'S CHANEL

    TOP