0901 413 388
  Diện tích
  Khoảng giá
  Hạng tòa nhà
  Chọn quận
  Chọn phường
   Chọn đường
    Hướng tòa nhà

    Những dự báo đáng chú ý của thị trường cho thuê văn phòng TP.HCM 2019

    Thứ năm, 04:56 Ngày 11/04/2019

    Năm 2018, thị trường cho thuê văn phòng TP.HCM khép lại với nhiều tín hiệu và đánh giá tích cực. Nguồn cung khan hiếm, diện tích phòng trống thấp, giá thuê tăng cao khiến cho thị trường này ngày càng sôi động và trở nên nhộn nhịp. Liệu điều đó có tiếp tục diễn ra trong năm 2019? Cùng Saigon Office điểm qua những dự báo đáng chú ý của thị trường cho thuê văn phòng TP.HCM trong năm mới 2019 qua bài viết dưới đây nhé!

    Cung-cầu của thị trường cho thuê văn phòng 2019: Cầu tiếp tục lớn hơn cung

    Theo các báo cáo uy tín từ Savills và Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam, năm 2018, nguồn cung thị trường cho thuê văn phòng tiếp tục khan hiếm, khi chỉ tiếp nhận thêm một nguồn cung hạng B duy nhất với tổng diện tích cho thuê đạt 3.600m2. Tính đến hết quý III/2018, tổng diện tích sàn cho thuê của toàn thị trường TP.HCM đạt gần 2.000.000m2, trong đó sàn hạng A chỉ đạt 250.000m2, diện tích sàn hạng B đạt 900.000m2 và hạng C đạt 810.000m2. 

    Thị trường cho thuê văn phòng TP.HCM 2018 bị thiếu hụt nguồn cung

    Sự thiếu hụt nguồn cung biểu hiện rõ rệt nhất ở khu vực văn phòng cho thuê hạng A, khi diện tích cho thuê hạn chế nhưng tỷ lệ hấp thụ và lấp đầy lại liên tục tăng cao (lên đến 95%). Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này, nhưng đáng chú ý nhất chính là sự xuất hiện và gia nhập ngày càng nhiều của các tập đoàn đa quốc gia tại thị trường Việt Nam. Sự xuất hiện của các tập đoàn quốc tế ngày càng nhiều, nhu cầu tìm thuê các văn phòng hạng A ngày càng cao, trong khi diện tích cho thuê lại hạn chế và không có sự bổ sung đáng kể nào ở nguồn cung mới.

    Năm 2019 được dự báo sẽ có sự chênh lệch giữa cung và cầu, trong khi đó nguồn cầu lại tiếp tục chiếm thế “thượng phong”. Trong năm nay, tổng diện tích chào thuê dự kiến đạt khoảng 151.855 m2, tuy nhiên đa số lại đến từ 7 tòa nhà hạng B (gồm Crescent Hub, OneHub Saigon, Etown 5, Opal Office Tower, Thaco Building, DHA Tower và tòa Viettel Complex), trong khi văn phòng hạng A lại chỉ “nhỏ giọt” với 2 tòa nhà gồm Friendship Tower và Lim 3. Sự khan hiếm giúp các chủ tòa nhà văn phòng hạng A tiếp tục giữ thế thượng phong, và mức giá cho thuê dự kiến cũng sẽ tiếp tục tăng trong giai đoạn 2019.

    Xem thêm:  Văn phòng cho thuê Quận 1

    Dự báo về giá cho thuê văn phòng năm 2019

    Năm 2018, chính sự khan hiếm về nguồn cung trong khi nhu cầu tăng cao đã khiến giá cho thuê của cả hai hạng văn phòng A và B tăng mạnh. So với năm 2017, giá cho thuê của văn phòng hạng A và B lần lượt tăng 15,8% và 10,8%, cụ thể đạt 43.48 USD ở hạng A và 23.42 USD ở hạng B.

    Trong năm 2019, giá thuê văn phòng ở cả hai hạng A và B sẽ tiếp tục tăng, tuy nhiên mức tăng sẽ dần chậm lại do sự xuất hiện của các nguồn cung mới. Bên cạnh đó, việc khan hiếm nguồn cung cộng với mức giá cho thuê tăng cao đã mở ra một xu hướng mới cho thị trường tìm thuê văn phòng: sử dụng không gian làm việc chung (co-working) thay cho văn phòng cố định truyền thống.

    Xu hướng thay đổi: Sự tăng trưởng của không gian làm việc chung

    Không gian làm việc chung (Co-working space) là hình thức văn phòng kiểu mới được ưa chuộng trên toàn thế giới. Đúng như tên gọi, mô hình này gồm một diện tích được sử dụng chung bởi nhiều doanh nghiệp, trong đó các doanh nghiệp có thể ký hợp đồng thuê ngắn hoặc dài hạn tùy theo nhu cầu của mình. Đây là giải pháp được tin chuộng bởi các công ty startup hoặc có quy mô vừa và nhỏ, với phí thuê tiết kiệm hơn so với các tòa nhà cho thuê văn phòng truyền thống.

    Xem thêm:  Lưu ý trong hợp đồng thuê văn phòng

    Không gian văn phòng chung đang trở thành xu hướng

    Theo báo cáo từ công ty tư vấn bất động sản CBRE, tính đến năm 2018, tổng diện tích sàn cho thuê của không gian làm việc chung đạt 37.000m2, tăng đến 109% so với năm 2017. Mức tăng trưởng này đến từ sự mở rộng của các không gian hiện hữu như Up, Toong, Regus, Dreamplex cùng sự gia nhập của một công ty Mỹ vào tháng 12/2018. Theo thống kê, tỷ lệ diện tích không gian chung tại trung tâm TP. HCM đạt mức rất cao - lên đến 8.1%, cao hơn so với các thị trường lớn khác trong khu vực như Singapore (2.6%), Manila (2.9%) hay Kuala Lumpua (0.7%). Bên cạnh đó, tỷ lệ giao dịch và lấp đầy của mô hình này cũng rất ấn tượng, lần lượt là 22% (cao nhất trong tổng số giao dịch thuê văn phòng) và 80% (tính riêng trong quý IV/2018).

    Với những con số đáng mơ ước như vậy, không gian làm việc chung sẽ tiếp tục được mở rộng và tăng trưởng trong năm 2019. Điều này sẽ trực tiếp ảnh hưởng lên các tòa nhà cho thuê văn phòng truyền thống, buộc các chủ tòa nhà phải điều chỉnh lại phí cho thuê hoặc vẫn tăng nhưng sẽ ở tốc độ chậm.  
    >>>Các bài viết liên quan: 

    Saigon Office cho thuê văn phòng tòa nhà TPHCM

    SAIGON OFFICE'S CHANEL

    TOP