Diện tích
  Khoảng giá
  Hạng tòa nhà
  Chọn quận
  Chọn phường
   Hướng tòa nhà
   THỊ TRƯỜNG VĂN PHÒNG CHO THUÊ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH QUÝ III/2020
   Thứ sáu, 04:09Ngày 09/10/2020

   Đối với nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước, việc tìm kiếm trụ sở làm việc luôn là mối quan tâm hàng đầu bất kể các yếu tố bên ngoài tác động.

   Khi phân khúc hạng A và B vẫn giữ nguyên hoặc giảm giá nhẹ so với cùng kì năm ngoái, văn phòng giá rẻ hạng C lại có xu hướng giảm 5 – 10% nhằm thu hút các doanh nghiệp mới thành lập. Một số công ty cân nhắc lại nhu cầu thực tế về nhân lực, diện tích... và hạ xuống phân khúc khác nhằm tiết kiệm ngân sách và chi phí hoạt động. Ngoài ra, việc thu hẹp diện tích thuê và thay đổi từ khu vực trung tâm như Quận 1, Quận 3 sang Quận 7, Quận 2, Tân Bình, Bình Thạnh với mức giá tốt hơn cũng là giải pháp được nhiều khách thuê chọn lựa.

   Chủ đầu tư thu hút khách thuê mới với nhiều ưu đãi giảm giá và chi phí, đồng thời hỗ trợ khách thuê cũ duy trì hoạt động thông qua các điều khoản ngắn hạn. Đây có thể nói là thời điểm thích hợp cho các doanh nghiệp tìm kiếm văn phòng với mức giá tốt nhất và ký hợp đồng lâu dài.

   "Trong bối cảnh nền kinh tế dần hồi phục và tăng trưởng hậu COVID 19, thị trường văn phòng cho thuê tại Thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu có những động thái tích cực và linh hoạt hơn". - Theo đánh giá của Bà Võ Thị Lan – Trưởng Bộ phận nghiên cứu và phát triển thị trường của Saigon Office.

   1.Thị trường văn phòng cho thuê tại khu vực trung tâm: Quận 1, Quận 3

   Quý III/2020 ghi nhận tỷ lệ lắp đầy và cho thuê phân khúc hạng A và B tại Quận 1 tăng đến 5,1% so với Quý II/2020. Điều này cũng được lý giải vì đây là trung tâm tài chính của thành phố nên được doanh nghiệp ưu tiên chọn lựa hàng đầu. Các tòa nhà cũng đa dạng về diện tích trống nên phù hợp với nhiều quy mô công ty khác nhau.

   Bên cạnh đó, một số khách thuê lại thận trọng hơn trước tình hình kinh tế đang có nhiều biến động. Họ tối ưu chi phí và giảm thiểu rủi ro bằng cách lựa chọn văn phòng hạng C, giúp phân khúc này trở nên sôi động dù nhiều chủ đầu tư đã tiến hành khai thác nhưng nguồn cung vẫn khan hiếm so với nhu cầu ngày một tăng cao.

   Bên cạnh Quận 1, thì Quận 3 cũng là điểm sáng của thị trường khi tỷ lệ lấp đầy tăng 4,8%. Tuy nhiên, các tòa nhà tại đây chỉ tập trung chủ yếu trên các cung đường chính thay vì phân bổ rộng khắp như văn phòng cho thuê tại Quận 1, khiến doanh nghiệp có ít sự lựa chọn địa điểm hơn. Giá thuê tại Quận 3 hầu như không biến động so với quý I và II/2020.

   Các tòa nhà hạng A tại Quận 1 là lựa chọn của các tập đoàn lớn

   2.Thị trường văn phòng cho thuê tại các quận khác

   Thay vì trung tâm, nhiều doanh nghiệp dần chuyển ưu tiên sang các quận liền kề. Điều này giúp thị trường văn phòng cho thuê Quận 7 có sự chuyển mình mạnh mẽ với nhiều dự án được xây dựng. Đầu quý III, diện tích cung ứng tại đây vào khoảng 52.812 m2 từ các chủ đầu tư. Đặc biệt là khu vực Phú Mỹ Hưng đang tập trung nhiều tòa nhà văn phòng mới với tiêu chuẩn tương đương hạng A tại Quận 1. Giá thuê chỉ bằng một nửa so với các tòa nhà trong cùng phân khúc và có nhiều chính sách hỗ trợ đã tạo nên làn sóng dịch chuyển văn phòng về Quận 7, hứa hẹn sự tăng trưởng vượt trội vào quý IV/2020.

   Tọa lạc gần sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và nhiều khu công nghiệp, Quận Tân Bình cũng là thị trường thu hút nhiều doanh nghiệp thuộc các ngành như: xuất nhập khẩu, vận chuyển, giao thương, buôn bán… Tuy phân khúc hạng B không ghi nhận tòa nhà mới nhưng nguồn cung hạng C lại vô cùng dồi dào, nâng tỷ lệ cung ứng tăng nhanh so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng lớn khách thuê ngân sách từ 12 USD/m2 giúp hiệu suất cho thuê văn phòng tại khu vực này luôn đạt trên 80%.

   Các quận Bình Thạnh, Phú Nhuận, Quận 2 cũng phát triển ổn định và đều đặn qua các quý với khách hàng chủ yếu thuộc các lĩnh vực như: IT, call center, nội thất, bất động sản, xuất nhập khẩu... Nhiều dự án mới được hình thành cung cấp thêm cho thị trường khoảng 67.389 m2 diện tích trống, giá thuê dao động từ 10 – 24 USD/m2.

   Khu vực Quận 4 và Quận 10 với Tòa nhà Etown Central và Viettel thu hút nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước với quy mô lớn. Ngược lại Quận 5 và Quận 11 lại là nơi đặt trụ sở của các công ty vừa và nhỏ, đã hoạt động kinh doanh lâu dài và không có nhu cầu thay đổi địa điểm. Tuy vậy, các quận này vẫn ghi nhận mức độ tăng trưởng nhẹ vào khoảng 2,3%.

   Biểu đồ tỷ lệ lấp đầy của các tòa nhà văn phòng tại một số quận

   3.Nhận định nguồn cung và cầu của thị trường trong thời gian tới

   Nhìn chung, nguồn cung thị trường vẫn đủ đáp ứng nhu cầu cho các doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay. Tuy nhiên, phân khúc hạng A với mức trống khoảng 18.684 m2 có thể sẽ thiếu hụt vào năm 2021. Phân khúc hạng B và C lại có tỷ lệ trống dồi dào hơn với khoảng 19,8%.

   Tính đến Quý III/2020 với tổng nguồn cung không gian làm việc chung (Business Center/Co-working) được ghi nhận khoảng 47.000m2 và vẫn là xu hướng phát triển trong thời gian tới. Nhiều nhà đầu tư trong lĩnh vực này đang có kế hoạch mở rộng thêm nhiêu trung tâm mới tại thị trường Việt Nam.

   Nếu quý II đánh dấu sự gia tăng nhu cầu của phân khúc hạng C, thì quý III/2020 lại sôi động hơn khi nhiều khách hàng lựa chọn phân khúc hạng A và B. Tuy nhiên, với nhiều công ty start-up và doanh nghiệp mới thành lập, văn phòng hạng C và không gian làm việc chung (Business Center/Co-working) vẫn là lựa chọn hàng đầu nhằm giảm thiểu tối đa chi phí hoạt động.

   Văn phòng chia sẻ được dự đoán sẽ trở thành xu hướng trong thời gian tới

   Theo nhiều chuyên gia đánh giá, Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng sẽ tiếp tục thu hút nhiều nhà đâu tư trên thế giới tham gia vào các dự án bất động sản, đặc biệt là các dự án cao ốc văn phòng. Nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường ngày càng tăng trong giai đoạn kinh tế Việt Nam đang phục hồi, nhất là sau khi nhiều Hiệp định thương mại tự do được ký kết như EVFTA giữa Liên minh Châu Âu (EU) và Việt Nam.

   Theo Saigon Office

   MỤC QUẢNG CÁO
   • We work - Coworking space
   • We work - Coworking space
    Diện tích: 6 - 8 - 15 - 20 - 25 - 45 - 350m2 Số chỗ ngồi: 1 - 3 - 6 - 9 - 12 - 18 - 45 Bàn làm việc Hãy liên hệ Saigon Office đễ nhận được hỗ trợ với giá thuê tốt nhất  
   • Văn phòng cho thuê trọn gói
   • Văn phòng cho thuê trọn gói
    Diện tích từ: 8 - 13 - 15 - 17 - 20 - 30 - 300m2 ; Số chỗ ngồi: 1 - 3 - 5 - 8 - 10 - 14 - 17 - 30 Nhân viên Quý khách hàng liên hệ Saigon Office đễ nhận được hỗ trợ với giá thuê tốt nhấ ...
   • Dịch vụ văn phòng chia sẻ
   • Dịch vụ văn phòng chia sẻ
    Cho thuê văn phòng trọn gói 50% OFF tháng 8.2020 Diện tích : 6 - 8 - 12 - 16 - 22 - 30 - 40 - 60 - 200m2;  Số chỗ ngồi: 1 - 2 - 4 - 6 - 8 - 13 - 18 - 100 Bàn làm việc;  Giá ...
   • Cho thuê văn phòng chia sẻ - Ưu Đãi 30% Năm 2020
   • Cho thuê văn phòng chia sẻ - Ưu Đãi 30% Năm 2020
    Văn phòng cho thuê trọn gói với đầy đủ các dịch vụ tiện ích - Thiết kế sang trọng, môi trường làm việc đa quốc gia, nơi cộng đồng doanh nghiệp kết nối cùng phát triển. (xem thêm tại đ ...
   TOP