0901 413 388
  Diện tích
  Khoảng giá
  Hạng tòa nhà
  Chọn quận
  Chọn phường
   Chọn đường
    Hướng tòa nhà

    Diện tích Gross và Diện tích Net là gì trong văn phòng cho thuê

    Thứ hai, 10:36 Ngày 31/07/2023

    Trong quá trình ký kết hợp đồng, một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu là giá thuê. Giá thuê phụ thuộc trực tiếp vào cách tính diện tích Net và diện tích Gross. Bạn đã từng tự hỏi diện tích Net và diện tích Gross là gì và cách áp dụng trong thực tế như thế nào chưa? Hãy cùng khám phá thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây của Saigon Office để hiểu rõ hơn về diện tích Net, Gross để tối ưu hóa chi phí thuê mặt bằng văn phòng.

    Diện tích gross net là gì
    Diện tích gross net là gì

     

    Giới thiệu về diện tích Net Gross

    Trong lĩnh vực bất động sản và kinh doanh, hai khái niệm vô cùng quan trọng là diện tích Net và diện tích Gross. Đây là những yếu tố cốt lõi đóng vai trò tiên phong trong việc giúp chúng ta hiểu rõ về phạm vi diện tích của một không gian văn phòng, căn hộ hoặc bất kỳ tài sản nào. Hiểu rõ và biết cách tính toán diện tích này, chúng ta có thể đo lường và đánh giá chính xác về quy mô tổng thể và sử dụng thực tế của một tài sản.

    Mục đích của việc hiểu và tính toán diện tích Net Gross

    Xác định quy mô tổng thể

    Diện tích Gross là tổng diện tích của không gian hoặc tài sản, bao gồm diện tích sàn, khu vực chung và không gian không sử dụng được. Quy mô tổng thể từ diện tích Gross giúp hiểu rõ sự lớn mạnh và tiềm năng phát triển của tài sản.

    Tối ưu hóa sử dụng không gian

    Diện tích Net là diện tích sử dụng thực tế, loại trừ các không gian chung và không sử dụng được. Diện tích Net giúp tối ưu hóa sử dụng không gian và đưa ra quyết định phân bổ hợp lý cho hoạt động kinh doanh.

    Quản lý bất động sản và thuê mặt bằng

    Thông qua diện tích Net và Gross, việc quản lý bất động sản và thuê mặt bằng trở nên dễ dàng hơn. Các thông tin này hỗ trợ định giá thuê, phân chia không gian và định hình kế hoạch phát triển tài sản.

    Hiểu rõ giá trị bất động sản

    Hiểu rõ giá trị bất động sản thông qua diện tích Net và Gross giúp đạt được các thỏa thuận hợp lý và minh bạch giữa bên mua và bán.

    Tính diện tích Gross Net để hiểu rõ giá trị bất động sản
    Tính diện tích Gross Net để hiểu rõ giá trị bất động sản

     

    Đáp ứng yêu cầu pháp lý:

    Đáp ứng yêu cầu pháp lý yêu cầu hiểu rõ diện tích Net và Gross, đảm bảo tuân thủ đúng các quy định và giấy phép.

    Diện tích Net là gì?

    Định nghĩa

    Nhiều doanh nghiệp khi thuê văn phòng thắc mắc về diện tích Net, diện tích Gross là gì? Về cơ bản, diện tích Net là diện tích thực tế mà doanh nghiệp thuê, sử dụng và thanh toán chi phí thuê.

    Diện tích net là gì
    Diện tích net là gì

     

    Cách tính diện tích Net

    Diện tích Net là phạm vi không gian tính từ tường kéo dài đến phần vách ngăn, không bao gồm các khu vực như sảnh, hành lang, nhà vệ sinh và các khu vực công cộng khác trong tòa nhà. Riêng một số tòa nhà, diện tích NET có thể sẽ bao gồm diện tích các cột trụ trên sàn nhà hoặc không bao gồm nếu tòa nhà có kết cấu nhiều cột hoặc cột lớn.

     Diện tích Net thường được ngăn cách với các khu vực công cộng bằng cửa kính hoặc vách ngăn. Các khu vực công cộng như nhà vệ sinh, sảnh, hành lang, thang máy và cầu thang bộ không được tính vào diện tích Net. Điều này đảm bảo rằng doanh nghiệp chỉ phải trả phí thuê cho phần không gian thực sự sử dụng được và tối ưu hóa chi phí thuê mặt bằng cho hoạt động kinh doanh.

    Diện tích Gross là gì?

    Định nghĩa

    Diện tích Gross là tổng diện tích của không gian văn phòng cho thuê, bao gồm diện tích Net và các khu vực công cộng, được sử dụng chung trong tòa nhà.

    Diện tích gross là gì
    Diện tích Gross bao gồm Diện tích Net + khu vực hành lang và thang máy sử dụng chung

     

    Cách tính diện tích Gross

    Diện tích GROSS là cách tính diện tích văn phòng cho thuê bao gồm phần diện tích mà khách thuê sử dụng làm việc (diện tích Net) và phần không gian chung như thang máy, nhà vệ sinh sảnh lễ tân, hành lang, cầu thang bộ, và lối thoát hiểm…

    Công thức tính diện tích Gross như sau:

    Diện tích Gross = Diện tích Net + Phần diện tích công cộng được sử dụng chung

    * Thông thường trong các tòa nhà văn phòng, tỷ lệ Gross/Net = 75-90%

    *Trong trường hợp doanh nghiệp thuê diện tích cả sàn, diện tích Gross vẫn bằng tổng diện tích Gross của cả sàn.

    >>> Xem thêm video: Cách tính chi phí thuê dựa trên diện tích Gross và diện tích Net

    Diện tích văn phòng cho thuê được đo theo phương pháp nào?

    Khi đo lường diện tích văn phòng cho thuê, có hai phương pháp chính được áp dụng là diện tích Gross và diện tích Net.

    Diện tích văn phòng cho thuê
    Diện tích sàn điển hình trong tòa nhà văn phòng

     

    Phân khúc tòa nhà được đo theo diện tích Net

    Phương pháp đo diện tích Net thường áp dụng hầu hết cho các tòa nhà văn phòng tầm trung, tầm thấp và khoảng 60% văn phòng hạng A, B. Diện tích Net chỉ bao gồm phần không gian thực tế mà khách hàng thuê sử dụng, giúp tối ưu hóa sử dụng không gian và chi phí.

    Phân khúc tòa nhà được đo theo diện tích Gross

    Tòa nhà nào được đo theo diện tích Gross
    Các tòa nhà hạng A thường được tính giá thuê theo diện tích Gross

     

    Phương pháp đo diện tích Gross áp dụng cho các tòa nhà thuộc phân khúc cao cấp, hạng A và hạng B. Diện tích Gross bao gồm diện tích Net- phần không gian thực sự mà khách hàng thuê sử dụng và các khu vực công cộng nêu trên. Việc tính giá thuê theo diện tích Gross sẽ nâng chi phí doanh nghiệp lên khoảng 10-25% diện tích thực tế sử dụng.

    Tính khác biệt giữa diện tích Net và Gross ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí thuê văn phòng. Với diện tích Gross, bạn phải trả thêm cho các khu vực chung không nằm trong không gian văn phòng của bạn. Sự lựa chọn giữa hai phương pháp này phụ thuộc vào nhu cầu và loại tòa nhà bạn quan tâm. Để đảm bảo tính minh bạch và công bằng trong giao dịch thuê mặt bằng, hãy hiểu rõ và xác định phương pháp đo diện tích phù hợp.

    SAIGON OFFICE'S CHANEL

    TOP