0901 413 388
  Diện tích
  Khoảng giá
  Hạng tòa nhà
  Chọn quận
  Chọn phường
   Chọn đường
    Hướng tòa nhà

    Tuyển dụng nội bộ hay thuê nhân sự bên ngoài

    Thứ sáu, 03:20 Ngày 19/05/2023

    NÊN TUYỂN DỤNG NỘI BỘ HAY THUÊ NHÂN SỰ BÊN NGOÀI

    Tuyển dụng là một thách thức mà tất cả các doanh nghiệp phải đối mặt và không phải công ty nào cũng xử lý tốt. Từ việc tìm kiếm nhân tài phù hợp đến tuyển dụng họ vào vai trò, quá trình này đòi hỏi sự quan tâm, chú ý, đầu tư và kỹ năng.

    Công ty nào cũng có công tác tuyển dụng.

    Tuyển dụng là một trong những cơ hội tốt nhất mà một công ty phải lấp đầy bất kỳ lỗ hổng kỹ năng nào bằng cách thuê những nhân viên mới có kiến thức về các công cụ, phần mềm và kỹ thuật mới nhất hiện có trong ngành của họ. Đây cũng là cơ hội để các nhân viên hiện tại được thăng chức trong công ty, từ đó cho phép họ tích lũy kinh nghiệm và thành công trong việc đạt được các mục tiêu nghề nghiệp của riêng mình.

    TUYỂN DỤNG NỘI BỘ LÀ GÌ?

    Tuyển dụng nội bộ có nghĩa là lấp đầy chỗ trống bằng một nhân viên hiện tại trong công ty, thay vì một ứng viên từ bên ngoài chưa làm việc cho công ty.

    Người sử dụng lao động trên một quy mô nhất định có nghĩa vụ pháp lý phải thuê và thăng chức theo cách không phân biệt đối xử dựa trên các đặc điểm được bảo vệ. Vì vậy, mặc dù có thể giao vai trò trực tiếp cho một ứng viên ưa thích mà không cần thông báo trước, nhưng việc không cho phép những người lao động khác có cơ hội nộp đơn có thể dẫn đến cáo buộc phân biệt đối xử bất hợp pháp.

    Phương thức tuyển dụng nội bộ

    Tuyển dụng nội bộ là cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để lấp đầy bất kỳ lỗ hổng tổ chức không mong muốn nào trong công ty. Điều đó có thể có nghĩa là thăng chức cho nhân viên vào một vai trò mà người quản lý của họ bỏ trống hoặc tìm nguồn nhân tài từ các bộ phận khác để lấp đầy vị trí tương tự ở những nơi khác trong doanh nghiệp.

    Lợi thế chính của ứng viên nội bộ so với ứng viên bên ngoài là sự hiểu biết bẩm sinh về cách thức hoạt động của công ty. Các nhân viên hiện tại có thành tích đã được chứng minh là làm việc tốt trong công ty và họ có mạng lưới hỗ trợ cũng như địa vị xã hội giữa các đồng nghiệp. Rất ít yêu cầu giới thiệu, không cần kiểm tra và không giống như tuyển dụng bên ngoài, rất có thể họ sẽ có thể bắt đầu làm việc hết khả năng của mình vào ngày đầu tiên.

    Chúng ta hãy xem xét hai phương pháp tuyển dụng nội bộ chính.

    Thăng chức

    Cách phổ biến nhất để tuyển dụng nội bộ là thông qua thăng chức. Những nhân viên cấp dưới sẵn sàng đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn và đã thể hiện kỹ năng trong vai trò hiện tại của họ có thể chọn nộp đơn và phỏng vấn cho vị trí cấp cao còn trống.

    Một số công ty rất lớn, đặc biệt là những công ty lâu đời và truyền thống hơn, sử dụng kế hoạch kế nhiệm để cho phép họ ngay lập tức thăng chức cho nhân viên vào các vị trí tuyển dụng ở cấp quản lý cao hơn. Điều này có nghĩa là xác định và chuẩn bị trước một ứng cử viên ưa thích để thay thế một giám đốc điều hành ngay khi họ rời đi, đảm bảo quá trình chuyển đổi suôn sẻ từ người này sang người tiếp theo.

    Luân chuyển nội bộ

    Luân chuyển nội bộ sẽ đưa một nhân viên từ một bộ phận của công ty và chuyển họ vào vị trí tuyển dụng còn trống. Tùy thuộc vào cấu trúc của doanh nghiệp, việc thuyên chuyển có thể liên quan đến ít hoặc nhiều trách nhiệm hơn đối với nhân viên. Tuy nhiên, kiểu “sang ngang” này hầu như luôn để lại một chỗ trống mới trong bộ phận.

    Điều này có thể hữu ích nếu một số bộ phận của doanh nghiệp bị thừa nhân viên.

    Ưu và nhược điểm của tuyển dụng nội bộ

    Ưu điểm

    • Tiết kiệm ngân sách
    • Tiết kiệm thời gian
    • Nhân viên đã có kinh nghiệm
    • Thúc đẩy tinh thần

    Nhược điểm

    • Giới hạn nhóm tài năng
    • Tạo ra vị trí tuyển dụng trống khác
    • Nguy cơ trì trệ văn hóa công ty

    TUYỂN DỤNG BÊN NGOÀI

    Tuyển dụng bên ngoài có nghĩa là lấp chỗ trống bằng nhân viên từ việc tuyển dụng bên ngoài công ty, thay vì thăng chức hoặc thuyên chuyển nhân viên hiện có từ bên trong.

    Những ứng viên này có lợi thế hơn so với các ứng viên nội bộ do thực tế là có rất nhiều người trong số họ có nhiều tài năng hơn để lựa chọn khi tuyển dụng cho một vị trí. Những người được tuyển dụng bên ngoài mang theo kinh nghiệm từ các vai trò trước đây của họ, sự hiểu biết sâu sắc và kiến thức đa dạng cũng như sự hiểu biết về các phương pháp thực hành cập nhật nhất trong ngành của họ.

    Một số nguồn tuyển dụng bên ngoài bao gồm:

    • Trang tuyển dụng
    • Công ty săn đầu người (Headhunter)
    • Social media
    • Ngày hội tuyển dụng
    • Chương trình liên kết giới thiệu việc làm

    Ưu và nhược điểm của tuyển dụng bên ngoài

    Ưu điểm

    • Có được những kỹ năng mới
    • Tìm thêm ứng viên phù hợp
    • Nhận thông tin chi tiết

    Nhược điểm

    • Quy trình chậm hơn
    • Ít rủi ro 
    • Tốn kém hơn
    • Cần thời gian theo dõi

    SAIGON OFFICE'S CHANEL

    TOP