Diện tích
  Khoảng giá
  Hạng tòa nhà
  Chọn quận
  Chọn phường
   Chọn đường
    Hướng tòa nhà

    Tìm hiểu về các loại hình doanh nghiệp

    Thứ tư, 04:59 Ngày 08/01/2020

    Bạn đang có ý định thành lập doanh nghiệp để kinh doanh nhưng chưa biết nên mở công ty theo loại hình doanh nghiệp nào. Bài viết dưới đây của Saigon Office với kinh nghiệm cung cấp dịch vụ văn phòng trọn gói quận 1 sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại hình doanh nghiệp.

    Các loại hình doanh nghiệp ở Việt Nam

    Hiện nay, những loại hình doanh nghiệp sau đã được pháp luật Việt Nam công nhận và được phép hoạt động hợp pháp tại Việt Nam:

    • Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH)
    • Công ty cổ phần
    • Hộ kinh doanh cá thể

    Cụ thể các loại hình doanh nghiệp này hoạt động như thế nào? Nó có ưu điểm và nhược điểm gì? 

    Saigon Office giới thiệu về các loại hình doanh nghiệp

    Công ty TNHH

    Đây là loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân được pháp luật Việt Nam thừa nhận. Chủ sở hữu công ty và công ty là 2 thực thể pháp lý riêng biệt. Trước pháp luật, công ty là pháp nhân, chủ sở hữu công ty là thể nhân với các quyền và nghĩa vụ tương ứng với quyền sở hữu công ty.

    Loại hình này sẽ có không quá 50 thành viên được tham gia góp vốn thành lập và công ty chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài chính khác trong phạm vi nghĩa vụ tài sản của công ty.

    Công ty TNHH một thành viên

    Đây là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc cá nhân làm chủ sở hữu, chủ sỡ hữu sẽ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn điều lệ của doanh nghiệp.

    Xem thêm:  Dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại TPHCM

    Công ty TNHH hai thành viên trở lên

    Đây là doanh nghiệp mà trong đó các thành viên sẽ cùng chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn mà họ đã góp vào khi thành lập doanh nghiệp.

    Các thành viên góp vốn sẽ có số lượng không quá 50 người, và phải có hội đồng thành viên, chủ tịch hội đồng, giám đốc. Đối với công ty TNHH có trên 11 thành viên còn cần có thêm Ban kiểm soát.

    Ưu điểm của loại hình công ty TNHH

    Được quyền quyết định mọi vấn đề của công ty, và dễ quản lý, điều hành hơn do số lượng thành viên không quá nhiều. Các thành viên sẽ chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác trong phần vốn góp vào công ty, không liên quan gì tới tài sản cá nhân. Do đó sẽ hạn chế được rủi ro.

    Với hình thức công ty TNHH từ 2 thành viên trở lên thì có thể chuyển nhượng  vốn. Tuy nhiên quy trình này sẽ được pháp luật quy định chặt chẽ nên hoàn toàn nằm trong vòng kiểm soát, người lạ sẽ khó có thể tham gia vào điều hành công ty.

    Bên cạnh đó, doanh nghiệp sẽ có thể huy động vốn một cách dễ dàng thông qua hình thức phát hành trái phiếu. So với doanh nghiệp tư nhân, hình thức này tiện lợi hơn nhiều, cho phép bạn mở doanh nghiệp kinh doanh trong trường hợp không có đủ vốn.

    Saigon Office chia sẻ thông tin về công ty TNHH MTV

    Nhược điểm của hình thức công ty TNHH

    Doanh nghiệp sẽ bị giới hạn về số lượng thành viên, không vượt quá 50 người. Khi muốn huy động số vốn lớn trong thời gian ngắn, doanh nghiệp cũng không được phép phát hành cổ phiếu. 

    Do chế độ chịu trách nhiệm hữu hạn nên uy tín của công ty sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp của bạn có quy mô kinh doanh nhỏ thì vấn đề này hầu như không quá ảnh hưởng.

    Xem thêm:  Văn phòng hiện đại là gì?

    Công ty cổ phần

    Đây là một dạng pháp nhân có trách nhiệm hữu hạn, được thành lập và tồn tại độc lập đối với những chủ thể sở hữu nó. Vốn của công ty được chia nhỏ thành những phần bằng nhau gọi là cổ phần và được phát hành huy động vốn tham gia của các nhà đầu tư thuộc mọi thành phần kinh tế.

    Doanh nghiệp cần có tối thiểu 3 cổ đông, các cổ đông cũng có thể chuyển giao cổ phần cho người khác.

    Các cổ đông sẽ chịu trách nhiệm về các khoản nợ cũng như nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn đã đóng góp vào doanh nghiệp. 

    Ưu điểm của công ty cổ phần

    Các cổ đông sẽ chỉ chịu trách nhiệm tài chính dựa trên số vốn điều lệ đã đăng ký, nên mức độ rủi ro sẽ không cao.

    Công ty có thể hoạt động trên nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau và huy động vốn bằng hình thức phát hành cổ phiếu. 

    cùng Saigon Office tìm hiểu về công ty cổ phần

    Việc chuyển nhượng cổ phần cho người khác rất dễ dàng. Do đó, đối tượng tham gia vào điều hành doanh nghiệp sẽ rất đa dạng và không giới hạn số người tham gia. 

    Do có tư cách pháp nhân nên cũng tạo điều kiện thuận lợi trong việc sản xuất, kinh dianh hơn. Việc huy động vốn cũng dễ dàng hơn giúp công ty mở rộng phạm vi và lĩnh vực kinh doanh dễ dàng. Mọi hoạt động trong công ty được điều hành bởi hội đồng quản trị nên sẽ giúp hạn chế những rủi ro cũng như xác định phương hướng phát triển chính xác hơn.

    Nhược điểm của công ty cổ phần

    Việc thành lập công ty cổ phần sẽ khó khăn hơn so với các hình thức dianh nghiệp khác. Do có sự ràng buộc về pháp luật cung như chế độ tài chính, kế toán. Việc điều hành công ty cũng sẽ gặp khó khăn hơn do không giới hạn số cổ đông cùng tham gia.

    Mọi quyết định quan trọng của công ty cổ phần sẽ cần phải có sự nhất trí của hội đồng quản trị. Vì vậy, nhiều vấn đề nếu không được giải quyết kịp thời sẽ dẫn đến ảnh hưởng không nhỏ tới lợi nhuận cũng như hoạt động kinh doanh, sản xuất.

    Hộ kinh doanh cá thể

    Loại hình này giống như một doanh nghiệp thu nhỏ và vẫn được pháp luật công nhận và bảo vệ. Tuy nhiên, phạm vi hoạt động của nó thường chỉ ở trong khu vực quận, huyện.

    Hình thức này có thể do 1 cá nhân hoặc 1 hộ gia đình kinh doanh. Cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

    Ưu điểm của loại hình hộ kinh doanh cá thể

    Hộ kinh doanh hoàn toàn có thể tự đưa ra quyết định về lĩnh vực kinh doanh và toàn bộ các hoạt động diễn ra trong doanh nghiệp. Vì vậy mọi hoạt động đều dựa trên uy tín của cá nhân đối với đối tác và khách hàng.

    Xem thêm:  Giá thuê văn phòng quận 1

    Nhược điểm của loại hình hộ kinh doanh cá thể

    Do không có sự góp vốn từ bên ngoài như 2 hình thức doanh nghiệp trên nên mọi rủi ro về tài chính hộ kinh doanh sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn. Tỷ lệ rủi ro khi hoạt động theo hình thức này cũng khá cao do không có tư cách pháp nhân. 

    Saigon Office chia sẻ về hình thức hộ kinh doanh cá thể

    Hộ kinh doanh cũng bị hạn chế về số vốn do không có quyền phát hành cổ phiếu cũng như trái phiếu như 2 hình thức doanh nghiệp trên. 

    Trên đây là các loại hình doanh nghiệp hợp pháp tại Việt Nam do Saigon Office chia sẻ. Bên cạnh đó, bạn có thể tìm hiểu về dịch vụ văn phòng trọn gói quận 1 để tìm vị trí đẹp và kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp của mình. 

    MỤC QUẢNG CÁO
    • We work - Coworking space
    • We work - Coworking space
     Diện tích: 6 - 8 - 15 - 20 - 25 - 45 - 350m2 Số chỗ ngồi: 1 - 3 - 6 - 9 - 12 - 18 - 45 Bàn làm việc Hãy liên hệ Saigon Office đễ nhận được hỗ trợ với giá thuê tốt nhất  
    • Văn phòng cho thuê trọn gói
    • Văn phòng cho thuê trọn gói
     Diện tích từ: 8 - 13 - 15 - 17 - 20 - 30 - 300m2 ; Số chỗ ngồi: 1 - 3 - 5 - 8 - 10 - 14 - 17 - 30 Nhân viên Quý khách hàng liên hệ Saigon Office đễ nhận được hỗ trợ với giá thuê tốt nhấ ...
    • Dịch vụ văn phòng chia sẻ
    • Dịch vụ văn phòng chia sẻ
     Cho thuê văn phòng trọn gói 50% OFF tháng 8.2020 Diện tích : 6 - 8 - 12 - 16 - 22 - 30 - 40 - 60 - 200m2;  Số chỗ ngồi: 1 - 2 - 4 - 6 - 8 - 13 - 18 - 100 Bàn làm việc;  Giá ...
    • Cho thuê văn phòng chia sẻ - Ưu Đãi 30% Năm 2020
    • Cho thuê văn phòng chia sẻ - Ưu Đãi 30% Năm 2020
     Văn phòng cho thuê trọn gói với đầy đủ các dịch vụ tiện ích - Thiết kế sang trọng, môi trường làm việc đa quốc gia, nơi cộng đồng doanh nghiệp kết nối cùng phát triển. (xem thêm tại đ ...
    TOP