Diện tích
  Khoảng giá
  Hạng tòa nhà
  Chọn quận
  Chọn phường
   Chọn đường
    Hướng tòa nhà

    SKU là gì? Ví dụ và hướng dẫn tạo mã SKU

    Thứ sáu, 02:28 Ngày 07/05/2021

    STOCK KEEPING UNIT (SKU) LÀ GÌ?

    Stock Keeping Unit (SKU) là mã vạch có thể quét được, thường thấy nhất được in trên nhãn sản phẩm trong cửa hàng bán lẻ. Nhãn cho phép các nhà cung cấp tự động theo dõi sự chuyển động của hàng tồn kho. 

    SKU bao gồm một tổ hợp chữ và số bao gồm tám ký tự trở lên. Các ký tự là một mã theo dõi giá cả, chi tiết sản phẩm và nhà sản xuất. SKU cũng có thể được áp dụng cho các sản phẩm vô hình nhưng có thể lập hóa đơn, chẳng hạn như đơn vị thời gian sửa chữa trong cửa hàng sửa chữa ô tô hoặc bảo hành.

    Quan trọng: Bằng cách thêm SKU vào mọi sản phẩm, chủ cửa hàng có thể dễ dàng theo dõi số lượng sản phẩm có sẵn. Chủ sở hữu có thể tạo giới hạn ngưỡng để cho họ biết khi nào phải thực hiện đơn đặt hàng mới.

    TẦM QUAN TRỌNG CỦA SKU

    Bộ phận lưu giữ hàng hóa có vai trò rất quan trọng và thường được sử dụng bởi các cửa hàng bán lẻ, kho hàng và trung tâm thực hiện sản phẩm. Các đơn vị lưu giữ kho có nhiều công dụng chính, chẳng hạn như sau:

    • Xác định một sản phẩm cụ thể
    • Theo dõi hàng tồn kho để biết có bao nhiêu sản phẩm cụ thể
    • Giúp điều chỉnh mức tồn kho của loại sản phẩm
    • Xác định mặt hàng ít phổ biến trong kho
    • Xác định sản phẩm nào mang lại lợi nhuận cao nhất (thông qua phân tích)
    • Giúp xác định thời điểm đặt hàng mới
    • Giúp khách hàng tìm kiếm sản phẩm nhanh chóng

    MÃ SKU HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

    Một đơn vị lưu giữ hàng hóa bao gồm các chữ cái và số. Các số và chữ cái cung cấp thông tin chi tiết về sản phẩm, chẳng hạn như thương hiệu, số kiểu máy, màu sắc, v.v.

    Mỗi công ty tuân theo cách riêng để tạo SKU cho sản phẩm của mình và không có cách nào sai trong việc tạo SKU. Như đã nói, có một số phương pháp hay nhất khi xây dựng SKU cho một sản phẩm:

    • Làm cho mỗi SKU trở nên độc đáo. Không sử dụng lại SKU và đảm bảo mỗi sản phẩm đi kèm với một SKU độc nhất.
    • Tạo SKU ngắn gọn. SKU dài có thể khó đọc và có thể không hoạt động trong một số hệ thống quản lý hàng tồn kho.
    • Không sử dụng dấu cách hoặc ký tự đặc biệt. Tạo SKU với khoảng trắng hoặc ký tự đặc biệt có thể khiến mọi người nhầm lẫn.
    • Không sử dụng các chữ cái có thể bị nhầm lẫn với số. Tránh sử dụng các chữ cái như O và I, những chữ cái này có thể bị nhầm lẫn với 0 và 1.

    Ví dụ về tạo SKU

    Giả sử rằng chúng tôi chịu trách nhiệm ấn định SKU cho một sản phẩm cụ thể: một chiếc quần jean Gucci đen có kích thước vừa phải.

    Chúng tôi có thể xây dựng một SKU cho sản phẩm như sau: BLK-MED-G123-GUC

    Trong đó:

    • Dấu gạch ngang được sử dụng để phân tách thông tin cụ thể về sản phẩm
    • BLK đề cập đến màu sắc của sản phẩm (Đen)
    • MED đề cập đến kích thước của sản phẩm (Trung bình)
    • G123 đề cập đến số kiểu máy do nhà sản xuất cung cấp
    • GUC đề cập đến thương hiệu của sản phẩm

    Xem thêm: Số lượng đặt hàng tối thiểu - MOQ là gì ?

    LỢI ÍCH CỦA SKU

    1. Theo dõi hàng tồn kho

    Các sản phẩm được nhận tại một cơ sở kinh doanh cần được theo dõi chính xác để biết có bao nhiêu sản phẩm sẵn có. Có thể dễ dàng theo dõi một biến thể sản phẩm, tức là Red Bucket Lớn, bằng cách sử dụng hệ thống quản lý hàng tồn kho trên đám mây. Nếu các sản phẩm trong kho hoặc phòng lưu trữ có SKU, thì rất dễ xác định tình trạng còn hàng trong kho.

    2. Kho dự trữ dễ dàng

    Việc kiểm kê phải được thực hiện định kỳ (chẳng hạn như kiểm kê hàng năm cho mục đích khai báo thuế) để đảm bảo lượng hàng thực tế tại kho của doanh nghiệp khớp với mức hàng tồn kho được ghi lại trong hệ thống quản lý hàng tồn kho. 

    Mọi biến thể sản phẩm phải có một SKU duy nhất, nghĩa là mọi mặt hàng bạn đang bán đều có mã riêng. Việc tổ chức và xác định các sản phẩm bằng cách sử dụng SKU giúp cho việc điều chỉnh lượng hàng trong kho rất dễ dàng.

    3. Xác định độ co 

    Một khía cạnh quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào là theo dõi và xác định sự suy giảm hàng tồn kho, đó là số lượng mặt hàng mà doanh nghiệp không thể bán hoặc bị thiếu. Các mặt hàng bị hư hỏng hoặc thiếu có thể xảy ra ở bất kỳ đâu dọc theo chuỗi cung ứng, và trong nhiều trường hợp bị mất do trộm cắp. 

    Phân loại hàng tồn kho cẩn thận với SKU cho phép minh bạch các chuyển động trong kho và giúp xác định vị trí và cách thức hàng bị thiếu - giảm thiểu cơ hội trộm cắp.

    4. Bổ sung hàng tồn kho

    Việc quản lý số lượng lớn hàng tồn kho theo cách thủ công có thể khó khăn đối với một chủ doanh nghiệp nhỏ. Thêm SKU cho mọi biến thể sản phẩm có nghĩa là số lượng sản phẩm có sẵn sẽ dễ dàng biết được. Sau đó có thể đặt giới hạn ngưỡng và điểm đặt hàng lại cho các sản phẩm, cho biết khi nào cần thực hiện đơn đặt hàng mới.

    Quản lý hàng tồn kho với SKU có nghĩa là bạn có thể theo dõi tốt hơn mức tồn kho của mình, chỉ sắp xếp lại thứ tự khi bạn cần và cắt giảm chi phí giữ hàng tồn kho.

    5. Xác định lợi nhuận

    Bằng cách theo dõi các biến thể của sản phẩm với SKU, bạn có thể báo cáo không chỉ về dòng sản phẩm chính mà còn về từng biến thể của sản phẩm, tức là màu sắc, kích thước, chất liệu. 

    Những báo cáo này có thể giúp xác định những biến thể sản phẩm nào bán chạy nhất và những biến thể nào đang hoạt động kém hiệu quả. Điều này không chỉ cung cấp cho bạn bức tranh rõ ràng hơn về các dòng lợi nhuận chính của mình mà còn giúp bạn đưa ra các quyết định chiến lược về sản phẩm để phát triển doanh nghiệp của mình.

    TẠI SAO CẦN SỬ DỤNG SKU NGAY

    Khi nói đến quản lý hàng tồn kho, có vài khái niệm quan trọng hơn SKU và chúng sẽ giúp bạn:

    • Sắp xếp hợp lý việc đặt hàng. Khi bạn đặt hàng với nhà cung cấp, bạn sẽ nhận được sản phẩm mình muốn nếu bạn sử dụng SKU trên bảng giá và biểu mẫu đặt hàng của họ. Ngoài ra, nếu bạn tích hợp phần mềm quản lý hàng tồn kho với hệ thống của nhà cung cấp, bạn cần sử dụng SKU khi tới điểm đặt hàng lại. Các số tham chiếu chung này đảm bảo cả hai hệ thống đều đề cập cùng một sản phẩm giống nhau.
    • Đơn giản hóa thương mại điện tử và tích hợp đa kênh. Nơi SKU thực sự phát huy tác dụng là khi các hệ thống phần mềm riêng biệt được tích hợp lại. Ví dụ: nếu bạn tích hợp hệ thống đặt hàng và thương mại điện tử của mình, bạn cần một số nhận dạng duy nhất cho từng sản phẩm - trong mỗi biến thể của nó - để đảm bảo vận chuyển chính xác sản phẩm phù hợp cho khách hàng.
    • Luôn cập nhật tất cả các hệ thống. Khi bạn cập nhật mức tồn kho của một sản phẩm trong cơ sở dữ liệu sản phẩm chính của mình, tất cả các hệ thống cũng cần được cập nhật. Để tự động hóa việc này, tất cả các hệ thống cần sử dụng cùng một số nhận dạng cho từng sản phẩm.
    • Thúc đẩy doanh số kinh doanh. Khách hàng doanh nghiệp thường báo giá một số bộ phận hoặc SKU khi họ mua. Điều này giúp tăng tốc đơn đặt hàng của họ và giúp giảm thiểu sai sót.
    • Dễ dàng xử lý sự khác biệt thuật ngữ giữa các hệ thống. Thông thường, cùng một SKU có các chi tiết khác nhau trong từng kênh bạn bán. Áo phông lớn màu đỏ trong ví dụ bên dưới (SKU “TEE-LRG-RED”) có các mô tả khác nhau trong từng hệ thống trong ba hệ thống - tạo nên một hệ thống SKU nhất quán cần thiết trong việc liên kết dữ liệu sản phẩm.

    HƯỚNG DẪN TẠO SKU

    • Giữ SKU luôn ngắn gọn. SKU cần có 32 ký tự trở xuống để cùng một dữ liệu phù hợp với tất cả các hệ thống.
    • Làm cho chúng trở nên độc đáo. Không sử dụng lại SKU từ các phần trước.
    • Không bắt đầu SKU với số 0. Khi bạn làm việc với SKU trong Excel, ký tự này sẽ giảm ký tự đầu tiên nếu đó là số 0, điều này gây ra sự cố.
    • Tránh các ký tự không rõ ràng. Các chữ cái như I, L và O rất dễ bị nhầm lẫn với các con số.
    • Đừng nhầm lẫn chúng với các số nhận dạng khác, chẳng hạn như số kiểu máy.

    Nguồn: Investopedia, Corporatefinanceinstitute, Brightpearl

    Saigon Office cho thuê văn phòng tòa nhà TPHCM

    Xem thêm:  KPI là gì ?

    MỤC QUẢNG CÁO
    • We work - Coworking space
    • We work - Coworking space
     Diện tích: 6 - 8 - 15 - 20 - 25 - 45 - 350m2 Số chỗ ngồi: 1 - 3 - 6 - 9 - 12 - 18 - 45 Bàn làm việc Hãy liên hệ Saigon Office đễ nhận được hỗ trợ với giá thuê tốt nhất  
    • Văn phòng cho thuê trọn gói
    • Văn phòng cho thuê trọn gói
     Diện tích từ: 8 - 13 - 15 - 17 - 20 - 30 - 300m2 ; Số chỗ ngồi: 1 - 3 - 5 - 8 - 10 - 14 - 17 - 30 Nhân viên Quý khách hàng liên hệ Saigon Office đễ nhận được hỗ trợ với giá thuê tốt nhấ ...
    • Dịch vụ văn phòng chia sẻ
    • Dịch vụ văn phòng chia sẻ
     Cho thuê văn phòng trọn gói 50% OFF tháng 8.2020 Diện tích : 6 - 8 - 12 - 16 - 22 - 30 - 40 - 60 - 200m2;  Số chỗ ngồi: 1 - 2 - 4 - 6 - 8 - 13 - 18 - 100 Bàn làm việc;  Giá ...
    • Cho thuê văn phòng chia sẻ - Ưu Đãi 30% Năm 2020
    • Cho thuê văn phòng chia sẻ - Ưu Đãi 30% Năm 2020
     Văn phòng cho thuê trọn gói với đầy đủ các dịch vụ tiện ích - Thiết kế sang trọng, môi trường làm việc đa quốc gia, nơi cộng đồng doanh nghiệp kết nối cùng phát triển. (xem thêm tại đ ...
    TOP