Diện tích
  Khoảng giá
  Hạng tòa nhà
  Chọn quận
  Chọn phường
   Chọn đường
    Hướng tòa nhà

    NPV là gì? Tính khả năng sinh lời bằng Net Present Value

    Thứ tư, 02:00 Ngày 26/05/2021

    NET PRESENT VALUE - NPV LÀ GÌ?

    • NPV, hay Net Present Value, là Giá trị hiện tại ròng.
    • NPV là chênh lệch giữa giá trị hiện tại của dòng tiền vào và giá trị hiện tại của dòng tiền ra trong một khoảng thời gian nhất định. 
    • NPV được sử dụng trong lập ngân sách vốn và lập kế hoạch đầu tư để phân tích khả năng sinh lời của một dự án hoặc đầu tư dự kiến.

    NPV là kết quả của các phép tính được sử dụng để tìm giá trị ngày hôm nay của một dòng thanh toán trong tương lai. Nó tính theo giá trị thời gian của tiền và có thể được sử dụng để so sánh các lựa chọn thay thế đầu tư tương tự. 

    NPV dựa trên tỷ lệ chiết khấu có thể tính từ chi phí vốn cần thiết để thực hiện đầu tư và nên tránh bất kỳ dự án hoặc khoản đầu tư nào có NPV âm. 

    Một nhược điểm quan trọng của phân tích NPV là nó đưa ra các giả định về các sự kiện trong tương lai có thể không đáng tin cậy.

    Xem thêm: ROE là gì ?

    CÁCH TÍNH NPV

    NPV = [Dòng tiền thu vào / (1+i) mũ t] - Chi phí đầu tư ban đầu

    Cách tính NPV
    Cách tính NPV

    QUY TẮC QUYẾT ĐỊNH DỰA TRÊN NPV

    Mọi phương pháp lập ngân sách vốn đều có một bộ quy tắc quyết định. 

    Ví dụ: quy tắc quyết định của phương pháp thời gian hoàn vốn là bạn chấp nhận dự án nếu nó hoàn vốn đầu tư ban đầu trong một khoảng thời gian nhất định. 

    Quy tắc quyết định tương tự cũng đúng đối với phương pháp chiết khấu thời gian hoàn vốn.

    Giá trị hiện tại ròng cũng có các quy tắc quyết định riêng, bao gồm các quy tắc sau:

    • Dự án độc lập: Nếu NPV lớn hơn $ 0, hãy chấp nhận dự án.
    • Các dự án loại trừ lẫn nhau: Nếu NPV của một dự án lớn hơn NPV của dự án kia, hãy chấp nhận dự án có NPV cao hơn. Nếu cả hai dự án đều có NPV âm, hãy từ chối cả hai dự án.

    Xem thêm:  CFO là gì ?

    NPV là gì?
    NPV là gì?

    ƯU ĐIỂM CỦA NPV

    Giá trị thời gian của tiền

    NPV là một công cụ để phân tích khả năng sinh lời của một dự án cụ thể. Nó có tính đến giá trị thời gian của tiền bạc. Dòng tiền trong tương lai sẽ có giá trị nhỏ hơn dòng tiền của ngày hôm nay. Và do đó, dòng tiền càng xa thì giá trị sẽ càng giảm. 

    Điều này cho phép tổ chức so sánh hai dự án, giả sử một Dự án A có vòng đời 3 năm có dòng tiền cao hơn trong giai đoạn đầu và Dự án B với vòng đời 3 năm có dòng tiền cao hơn trong giai đoạn sau, sau đó sử dụng NPV tổ chức sẽ có thể lựa chọn Dự án A một cách hợp lý vì dòng vốn vào ngày hôm nay được đánh giá cao hơn dòng vốn vào sau này.

    Công cụ toàn diện

    Giá trị hiện tại ròng xem xét tất cả các dòng tiền vào, dòng tiền ra, khoảng thời gian và rủi ro liên quan. Do đó NPV là một công cụ toàn diện có tính đến tất cả các khía cạnh của khoản đầu tư.

    Giá trị đầu tư

    NPV không chỉ cho biết liệu một dự án có sinh lời hay không, mà còn cho biết giá trị của tổng lợi nhuận. Công cụ này định lượng lãi hoặc lỗ từ khoản đầu tư.

    Xem thêm:  EBITDA là gì ?

    HẠN CHẾ CỦA NPV

    Tỷ lệ chiết khấu

    Hạn chế chính của NPV là tỷ suất sinh lợi phải được xác định. Nếu tỷ suất lợi nhuận cao hơn được giả định, nó có thể cho thấy NPV âm giả, còn nếu tỷ suất lợi nhuận thấp hơn được giả định, nó sẽ cho thấy khả năng sinh lời sai của dự án và do đó dẫn đến việc đưa ra quyết định sai.

    Các dự án khác nhau không thể so sánh được

    NPV không thể được sử dụng để so sánh hai dự án không cùng kỳ. Xét thực tế là nhiều doanh nghiệp có ngân sách cố định và đôi khi có hai lựa chọn dự án, NPV không thể được sử dụng để so sánh hai dự án khác nhau về thời gian hoặc rủi ro liên quan đến các dự án.

    Nhiều giả định

    NPV cũng đưa ra rất nhiều giả định về dòng vào, dòng ra. Có thể có rất nhiều chi phí sẽ chỉ xuất hiện khi dự án thực sự cất cánh. Ngoài ra, dòng vốn vào có thể không phải lúc nào cũng như mong đợi. Ngày nay hầu hết các phần mềm thực hiện phân tích NPV và hỗ trợ quản lý trong việc ra quyết định. Với tất cả những hạn chế của nó, phương pháp NPV trong lập ngân sách vốn rất hữu ích và do đó được sử dụng rộng rãi.

    Nguồn: Cleartax

    Saigon Office cho thuê văn phòng tòa nhà TPHCM

    Xem thêm:  General accountant là gì?

    MỤC QUẢNG CÁO
    • We work - Coworking space
    • We work - Coworking space
     Diện tích: 6 - 8 - 15 - 20 - 25 - 45 - 350m2 Số chỗ ngồi: 1 - 3 - 6 - 9 - 12 - 18 - 45 Bàn làm việc Hãy liên hệ Saigon Office đễ nhận được hỗ trợ với giá thuê tốt nhất  
    • Văn phòng cho thuê trọn gói
    • Văn phòng cho thuê trọn gói
     Diện tích từ: 8 - 13 - 15 - 17 - 20 - 30 - 300m2 ; Số chỗ ngồi: 1 - 3 - 5 - 8 - 10 - 14 - 17 - 30 Nhân viên Quý khách hàng liên hệ Saigon Office đễ nhận được hỗ trợ với giá thuê tốt nhấ ...
    • Dịch vụ văn phòng chia sẻ
    • Dịch vụ văn phòng chia sẻ
     Cho thuê văn phòng trọn gói 50% OFF tháng 8.2020 Diện tích : 6 - 8 - 12 - 16 - 22 - 30 - 40 - 60 - 200m2;  Số chỗ ngồi: 1 - 2 - 4 - 6 - 8 - 13 - 18 - 100 Bàn làm việc;  Giá ...
    • Cho thuê văn phòng chia sẻ - Ưu Đãi 30% Năm 2020
    • Cho thuê văn phòng chia sẻ - Ưu Đãi 30% Năm 2020
     Văn phòng cho thuê trọn gói với đầy đủ các dịch vụ tiện ích - Thiết kế sang trọng, môi trường làm việc đa quốc gia, nơi cộng đồng doanh nghiệp kết nối cùng phát triển. (xem thêm tại đ ...
    TOP