0901 413 388
  Diện tích
  Khoảng giá
  Hạng tòa nhà
  Chọn quận
  Chọn phường
   Chọn đường
    Hướng tòa nhà

    BIM là gì? Mô hình thông tin tòa nhà Building Information Modeling

    Thứ tư, 03:20 Ngày 19/01/2022

    Mô hình thông tin tòa nhà Building Information Modeling

    BUILDING INFORMATION MODELING - BIM LÀ GÌ?

    BIM là gì? Giải thích về mô hình thông tin tòa nhà

    Mô hình hóa thông tin tòa nhà (BIM) là một quy trình lập mô hình phần mềm thông minh mà các kiến ​​trúc sư, kỹ sư và nhà thầu có thể sử dụng để cộng tác trong việc thiết kế, xây dựng và vận hành tòa nhà.

    Xây dựng thương mại là một quá trình phức tạp bao gồm hàng trăm người từ các chuyên ngành khác nhau: kiến ​​trúc sư, kỹ sư, chuyên gia kinh doanh, nhà thầu, công nhân, công nhân xây dựng, v.v. Nếu không có BIM, mỗi cá nhân này phải làm việc độc lập trên một tòa nhà và khi họ tụ họp với nhau, họ có thể thấy rằng kế hoạch của họ không tương thích với nhau.

    Đôi khi vấn đề không được phát hiện cho đến khi giai đoạn xây dựng đã bắt đầu, dẫn đến việc thay đổi đơn đặt hàng và thất bại trong tiến trình thời gian.

    Xây dựng mô hình thông tin cho phép hợp tác trong thời gian thực giữa tất cả mọi người tham gia vào một dự án xây dựng, dẫn đến những cải tiến lớn về chi phí, an toàn và hiệu quả. Kết quả là, BIM là một trong những xu hướng xây dựng có ảnh hưởng nhất hiện nay.

    Building Information Modeling - BIM
    Building Information Modeling - BIM

    BIM TRONG XÂY DỰNG

    Mô hình thông tin tòa nhà (BIM) trong xây dựng là một quá trình cho phép hợp tác giữa tất cả các chuyên gia làm việc trên một tòa nhà trong suốt thời gian tồn tại của nó.

    Phần mềm BIM được sử dụng để tạo mô hình thực tế của một tòa nhà, nhưng không giống như một bản vẽ đơn giản, mô hình này nhận biết được tất cả các thuộc tính của tòa nhà.

    Ví dụ, hãy tưởng tượng rằng kiến ​​trúc sư thêm một đường cong vào mặt trước của tòa nhà, nhưng phần mềm chỉ ra rằng điều này sẽ gây ra vấn đề về cấu trúc do vật liệu được sử dụng. Sau đó, kỹ sư có thể giải quyết sự thay đổi này bằng cách làm việc trên một chế độ xem khác của cùng một mô hình.

    Tất cả các “góc nhìn” khác nhau của một tòa nhà tương tác với nhau một cách thông minh và theo thời gian thực, vì vậy mọi người luôn biết những thay đổi của họ ảnh hưởng như thế nào đến phần còn lại của tòa nhà. 

    Ví dụ, việc tăng kích thước cửa sổ sẽ cung cấp thêm ánh sáng cho tòa nhà, nhưng cũng có thể yêu cầu thay đổi hệ thống HVAC để mở rộng khả năng làm mát.

    Sự hợp tác ngay lập tức dẫn đến những cải tiến to lớn về hiệu quả của một dự án xây dựng. Dưới đây, chúng tôi sẽ nêu bật một số lợi thế chính của BIM trong xây dựng.

    ƯU ĐIỂM CỦA BIM TRONG XÂY DỰNG

    Mô hình hóa thông tin tòa nhà đang nhanh chóng trở thành một trong những đổi mới công nghệ xây dựng quan trọng nhất vì có nhiều ưu điểm về chi phí, an toàn và hiệu quả.

    Một số lợi thế của BIM trong xây dựng bao gồm:

    • Phát hiện sớm các vấn đề: Các yếu tố xung đột trong thiết kế của một tòa nhà được xác định trong giai đoạn mô hình hóa, ngăn ngừa những thay đổi tốn kém trong quá trình xây dựng.
    • Cải tiến trong việc lập lịch: Các phần tử của dự án có thể được sắp xếp theo trình tự hiệu quả hơn bằng cách sử dụng mô hình thông minh, cho phép khả năng lập lịch có hệ thống hơn.
    • Tự động hóa xây dựng: Các nhiệm vụ có thể dễ dàng tự động hóa được phần mềm xác định, giúp công nhân tập trung vào các nhiệm vụ chuyên biệt.
    • Nâng cao quy trình xây dựng: Quy trình công việc được phần mềm BIM tự động tạo và bất kỳ thay đổi nào được thực hiện trong quá trình xây dựng sẽ tự động cập nhật quy trình cho mọi người trên công trường.
    • Tăng cường an toàn cho người lao động: Người lao động có quyền truy cập trực tiếp vào thông tin cụ thể về từng nhiệm vụ, dẫn đến nâng cao nhận thức về rủi ro và tập trung hơn.

    Đây chỉ là một vài lợi ích mà BIM mang lại cho xây dựng, chưa kể đến những cải tiến về tính toàn vẹn của cấu trúc, thiết kế môi trường, sử dụng vật liệu, hiệu quả năng lượng, v.v.

    BIM được sử dụng trong toàn bộ vòng đời của một dự án xây dựng, vì vậy có thể hữu ích khi xem xét toàn bộ quá trình từ đầu đến cuối.

    CÁCH THỨC HOẠT ĐỘNG CỦA BIM TRONG XÂY DỰNG

    Mô hình thông tin tòa nhà được sử dụng cho toàn bộ vòng đời của một dự án xây dựng, từ lập kế hoạch và thiết kế đến xây dựng và vận hành. Ở mỗi giai đoạn, BIM đều tăng thêm giá trị cho mọi người tham gia vào dự án.

    Xây dựng mô hình thông tin hữu ích ở mọi giai đoạn của dự án xây dựng, bao gồm:

    • Thiết kế: Sử dụng một mô hình, các kiến ​​trúc sư và kỹ sư có thể kiểm tra các thiết kế tiềm năng và xác định các vấn đề ngay lập tức.
    • Lập kế hoạch: Tham khảo mô hình, nhà thầu có thể ước tính chi phí và thời gian và thực hiện các cải tiến trong quá trình xây dựng.
    • Xây dựng: Với mô hình luôn có thể truy cập, công nhân xây dựng có thể xác định rõ ràng các nhiệm vụ và nhận cập nhật theo thời gian thực về các thay đổi.
    • Vận hành: Sau khi xây dựng xong, người quản lý cơ sở vật chất có quyền truy cập vào mô hình, về cơ bản đây là một bản cải tiến so với các bản vẽ đã xây dựng, hiển thị tất cả các tính năng và hệ thống của tòa nhà.

    Nhiều tòa nhà đặc biệt tồn tại ngày nay sẽ không thể thực hiện được nếu không có BIM, điều này đã thúc đẩy sự đổi mới trong quy trình xây dựng dẫn đến các cấu trúc hiệu quả về chi phí với thiết kế đáng kinh ngạc.

    Ngay cả với những cải tiến lớn trong quá trình xây dựng, công việc xây dựng khó khăn vẫn được thực hiện bởi các công nhân xây dựng sử dụng thiết bị nặng. 

    Nguồn: Bigrentz

    Saigon Office cho thuê văn phòng tòa nhà TPHCM

    GIỚI THIỆU VỀ SAIGON OFFICE - CHUYÊN GIA CHO THUÊ VĂN PHÒNG TẠI TPHCM

    Saigon Office là đối tác với hơn 1,000 tòa nhà khắp 19 quận của thành phố nhằm đa dạng hóa lựa chọn cho mỗi khách hàng. Trong suốt quá trình hoạt động, Saigon Office cũng được nhiều đối tác là chủ đầu tư các chuỗi cao ốc văn phòng tại các quận, doanh nghiệp trong và ngoài nước như LEAN Group, Regus Group đánh giá cao về chất lượng dịch vụ cho thuê văn phòng tại TPHCM. 

    Với những nỗ lực không ngừng nghỉ của mình, ngày 5/12/2020, Saigon Office được vinh dự nhận Giải thưởng Top 10 Thương hiệu mạnh ASEAN. Chương trình do Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Doanh nghiệp châu Á phối hợp với các tổ chức quốc tế, giám sát chất lượng bởi Hiệp hội Thông tin Công nghiệp châu Á - AIPA, Câu lạc bộ Doanh nhân Việt Nam, được tổ chức thường niên nhằm mục đích tôn vinh các thương hiệu uy tín, hàng đầu Việt Nam.

    Saigon Office vinh dự nhận Giải thưởng Top 10 Thương hiệu mạnh ASEAN 2020
    Saigon Office vinh dự nhận Giải thưởng Top 10 Thương hiệu mạnh ASEAN 2020

    CÔNG TY SAIGON OFFICE

    • Địa chỉ: 208 Nguyễn Trãi, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP.HCM
    • Số điện thoại: +84 908 600 359
    • Website: saigonoffice.com.vn

    SAIGON OFFICE'S CHANEL

    TOP