Diện tích
  Khoảng giá
  Hạng tòa nhà
  Chọn quận
  Chọn phường
   Chọn đường
    Hướng tòa nhà

    Coworking Space là gì? Mô hình Văn phòng chia sẻ tại Việt Nam

    Thứ năm, 05:23 Ngày 30/08/2018

    Hiện nay, mô hình Coworking Space được đánh giá như một làn gió mới cho các công ty/doanh nghiệp có nhu cầu tìm thuê văn phòng để thành lập trụ sở và làm việc. Tại sao mô hình này lại có sức hút như vậy? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Saigon Office.

    Xem thêm: Giá văn phòng trọn gói quận 1

    COWORKING SPACE LÀ GÌ?

    Bên cạnh mô hình văn phòng làm việc truyền thống thì mô hình Coworking Space cũng đã ra đời từ rất lâu. Tuy nhiên phải đến năm 1995 thì mới bắt đầu được biết đến với tên gọi C-Base, và trở nên thịnh hành vào những năm 2000 khi Wifi được sử dụng rộng rãi.

    Coworking Space hình thành đầu tiên tại San Francisco do Brad Neuberg sáng lập và tính đến năm 2013 thì loại hình này đã thu hút sự quan tâm của hơn 100.000 thành viên, thống kê số người tham gia lên đến 1.180.000 vào năm 2017.

    Theo nhiều số liệu từ kết quả nghiên cứu thì không gian Coworking Space trên Thế giới và thị trường Châu Á được dự đoán sẽ không ngừng tăng trưởng với tỉ lệ bình quan lên đến gần 50%/năm. Trong vòng 3 năm (Từ 2015-2017), số lượng trung tâm vận hành mô hình này trên Thế giới tăng mạnh từ 8,700 lên 13,800, lượng thành viên tham gia vào không gian Coworking dao động từ 510.000 tới 1.180.000 cùng tỉ lệ tăng trưởng vào năm 2017 là 41%.

    Một ví dụ cụ thể cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của mô hình này là Wework – Sau gần 7 năm ra mắt thì đã trở thành Startup lớn thứ ba tại Mỹ, xếp thứ sáu đồng lĩnh vực trên Thế giới với trị giá lên đến 20 tỉ USD – Con số này vẫn đang không ngừng tăng lên vì theo thông báo định giá mới đây nhát thì có thể lên tới 35 tỉ USD nếu Softbank đầu tư thêm 3 tỉ USD vào Wework. Tại Wework, đối tượng khách hàng vô cùng đa dạng, từ freelancers, startup nhỏ cho đến các tập đoàn doanh nghiệp lớn có tên tuổi như Samsung, Microsoft, Samsung…

    Xem thêm:  Văn phòng cho thuê Quận 10

    MÔ HÌNH CO-WORKING SPACE ĐỔ BỘ VÀO THỊ TRƯỜNG VĂN PHÒNG TẠI VIỆT NAM

    Đồng với sự phát triển của nhiều nước, Coworking Space được ví như một “con sóng ngầm” dần đang lộ diện và đổ bộ vào thị trường văn phòng cho thuê tại Việt Nam. Theo số liệu thống kê từ CBRE Việt Nam, thì từ đầu năm 2017 đến hết Quý I/2018, những đơn vị kinh doanh mô hình này có sự tăng trưởng đột biến từ 17 lên 40 hãng, tổng diện tích sàn khoảng 30.000m2/sàn – Con số dự đoán trong năm nay có thể lên tới 90.000m2.

    Bên cạnh các đơn vị tên tuổi như Toong, Up, Regus…thì năm 2018 hứa hẹn sẽ là một năm bùng nổ của Coworking Space khi có sự tham gia của các đơn vị tên tuổi mới như CoGo, NakedHub, Wework, the Hive, JustCo, Ucommune…với những kế hoạch xâm nhập thị trường Việt Nam trong tương lai sắp tới. Trong đó Wework hiện đang sở hữu hai trung tâm Coworking Space lớn tại TP.HCM và Hà Nội.

    Trong số các đơn vị nêu trên, CoGo tuy là tân binh mới gia nhập thị trường vào khoảng đầu tháng 6 vừa qua nhưng đã nhanh chóng có chỗ đứng với chuỗi hai trung tâm lớn đầu tiên cùng diện tích sàn hơn 5.500m2, chưa tính vào tháng 8 này thì trung tâm thứ 3 tại Hồ Gươm Plaza cũng đưa vào hoạt động – Nâng tổng diện tích sàn lên hơn 7.000m2. Và theo kế hoạch trong năm 2018 được công bố từ CoGo, sẽ có 5 trung tâm được hình thành với tổng diện tích dự kiến hơn 12.000m2.

    Như vậy có thể thấy, tuy mới tham gia vào thị trường nhưng CoGo lại tạo ưu thế khá vững vàng khi cam kết trích ngân sách hằng năm tối thiểu 5 tỉ đồng để hỗ trợ các cộng đồng khởi nghiệp bằng chính sách hỗ trợ 200 vị trí làm việc miễn phí 100% cho các doanh nghiệp khởi nghiệp thị trường Việt Nam (Tương ứng 10% tổng số vị trí việc làm tại CoGo). Bên cạnh đó CoGo còn có lợi thế nổi bật khi khắc phục được hạn chế của mô hình Coworking Space ở Việt Bam đó là diện tich trung bình của mặt sàn lớn hơn khi đặt tại các tòa nhà hạng A và B (Diện tích dao động từ 2.000 – 3.000m2), đây cũng chính là tiêu chuẩn Coworking Space Thế giới.

    Xem thêm: Phần mềm quản lý công việc miễn phí

    SỨC HÚT CỦA COWORKING SPACE

    Theo lý giải từ giới chuyên môn trong ngành, mô hình văn phòng này sở hữu ưu điểm nổi bật là mang lại nguồn cảm hứng làm việc và sáng tạo cho nhân viên, không gian mở khiến tinh thần thoải mái, tăng khả năng tư duy và nâng cao sự tập trung, đặc biệt hàng đầu là những người làm việc trong môi trường này sẽ tìm được sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc.

    Bên cạnh đó, theo một khảo sát trực tuyến được diễn ra hàng năm của Deskmag – Tạp chí trực tuyến về mô hình làm việc chung, các con số thống kê được như sau:

    • 71% cảm thấy sáng tạo hơn.
    • 68% cho rằng tập trưng hơn.
    • 62% cho rằng công việc được cải thiện tốt hơn.
    • 64% cho rằng khả năng hoàn thành nhiệm vụ đúng thời hạn hơn.

    Ngoài ra, coworking space là một không gian mở và hội tụ đa ngành nghề từ nhiều lĩnh vực khác nhau, từ đó mở rộng cơ hội và mối quan hệ cho các nhân viên – Một môi trường thuận lợi cho những “người hàng xóm” trở thành đối tác, nhà đầu tư hay khách hàng.

    Như vậy cho đến nay có thể thấy rằng mô hình văn phòng coworking space đang trở thành xu thế và phát triển mạnh trên Thế giới nói chung và thị trường Việt Nam nói riêng. Dự báo sẽ dần thay thế cho mô hình văn phòng truyền thống bởi các hiệu quả mang lại và tiện ích cho doanh nghiệp cũng như người sử dụng chúng.

    Trên đây là thông tin về mô hình Coworking do Saigon Office cung cấp. Bạn cũng có thể cập nhật các thông tin hữu ích khác về mô hình này tại Saigon Office. 

    Xem thêm: 

    Văn phòng cho thuê hạng A

    Văn phòng cho thuê hạng B

    Văn phòng cho thuê hạng C

    MỤC QUẢNG CÁO
    • We work - Coworking space
    • We work - Coworking space
     Diện tích: 6 - 8 - 15 - 20 - 25 - 45 - 350m2 Số chỗ ngồi: 1 - 3 - 6 - 9 - 12 - 18 - 45 Bàn làm việc Hãy liên hệ Saigon Office đễ nhận được hỗ trợ với giá thuê tốt nhất  
    • Văn phòng cho thuê trọn gói
    • Văn phòng cho thuê trọn gói
     Diện tích từ: 8 - 13 - 15 - 17 - 20 - 30 - 300m2 ; Số chỗ ngồi: 1 - 3 - 5 - 8 - 10 - 14 - 17 - 30 Nhân viên Quý khách hàng liên hệ Saigon Office đễ nhận được hỗ trợ với giá thuê tốt nhấ ...
    • Dịch vụ văn phòng chia sẻ
    • Dịch vụ văn phòng chia sẻ
     Cho thuê văn phòng trọn gói 50% OFF tháng 8.2020 Diện tích : 6 - 8 - 12 - 16 - 22 - 30 - 40 - 60 - 200m2;  Số chỗ ngồi: 1 - 2 - 4 - 6 - 8 - 13 - 18 - 100 Bàn làm việc;  Giá ...
    • Cho thuê văn phòng chia sẻ - Ưu Đãi 30% Năm 2020
    • Cho thuê văn phòng chia sẻ - Ưu Đãi 30% Năm 2020
     Văn phòng cho thuê trọn gói với đầy đủ các dịch vụ tiện ích - Thiết kế sang trọng, môi trường làm việc đa quốc gia, nơi cộng đồng doanh nghiệp kết nối cùng phát triển. (xem thêm tại đ ...
    TOP