Diện tích
  Khoảng giá
  Hạng tòa nhà
  Chọn quận
  Chọn phường
   Chọn đường
    Hướng tòa nhà

    Kinh nghiệm đọc báo cáo tài chính

    Thứ ba, 11:03 Ngày 07/09/2021

    BÁO CÁO TÀI CHÍNH LÀ GÌ?

    Báo cáo tài chính thể hiện tình hình tài chính của một công ty trong một khoảng thời gian cụ thể. 

    Hầu hết các doanh nghiệp và tổ chức cung cấp báo cáo tài chính cho Hội đồng quản trị (BOD), cổ đông và nhà đầu tư của họ hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm. 

    Báo cáo tài chính được xem xét để xác định xu hướng, thành công và các vấn đề trong tài chính của công ty. 

    Các báo cáo tài chính thường được lập bởi kế toán hoặc nhóm tài chính, nhưng chúng không quá phức tạp. 

    Đọc báo cáo tài chính bằng cách chú ý đến bảng cân đối kế toán (balance sheet), thu nhập (income) và dòng tiền (cashflow).

    Xem thêm: Hướng dẫn mở công ty tư vấn tài chính

    1. XÁC ĐỊNH KHOẢNG THỜI GIAN ĐƯỢC ĐỀ CẬP TRONG BÁO CÁO TÀI CHÍNH

    Thông thường, phần đầu của báo cáo hoặc câu lệnh liệt kê khoảng thời gian.

    2. ĐỌC BẢNG CÂN ĐỐI KẾ TOÁN

    Bảng cân đối kế toán liệt kê các tài sản và nợ phải trả của công ty. 

    • Hãy xem bảng cân đối kế toán được thiết lập như thế nào. Trong một số báo cáo, tài sản sẽ được liệt kê ở bên phải, và nợ phải trả ở bên trái trong các báo cáo khác, tài sản sẽ được liệt kê đầu tiên và trên cùng, và nợ phải trả bên dưới sau tài sản.
    • Đọc nội dung. Tài sản bao gồm tiền mặt, các khoản đầu tư, tài sản và những thứ khác thuộc sở hữu của công ty có giá trị. Các tài sản được liệt kê theo thứ tự thanh khoản. Các tài sản có tính thanh khoản cao nhất, chẳng hạn như tiền mặt, được trình bày đầu tiên.
    • Xem xét các khoản nợ phải trả. Nợ phải trả là các khoản nợ hoặc nghĩa vụ mà công ty nợ người khác. Chúng bao gồm tiền thuê, tiền lương, thuế, tiền vay và tiền nợ các nhà cung cấp hoặc nhà thầu khác. Phần vốn chủ sở hữu phân tích giá trị tiền đầu tư và tái đầu tư vào doanh nghiệp.
    • Lưu ý sự khác biệt giữa nợ ngắn hạn và nợ dài hạn. Nợ ngắn hạn là những thứ cần phải trả hết trong vòng một năm. Các khoản nợ dài hạn sẽ kéo dài hơn một năm.
    • Một bảng cân đối kế toán phải luôn cân đối tức là tổng tài sản phải bằng tổng nợ phải trả và vốn chủ sở hữu. Nếu không đúng như vậy, đó thường là dấu hiệu đầu tiên của một Báo cáo tài chính được báo cáo không tốt.

    Xem thêm: EBITDA là gì ?

    3. XEM XÉT BÁO CÁO THU NHẬP

    Điều này sẽ cho bạn thấy công ty kiếm được bao nhiêu tiền trong một khoảng thời gian nhất định. Bất kỳ khoản tiền nào đã được chi để kiếm thu nhập đó cũng sẽ được phản ánh tại đây. 

    • Đọc dòng trên cùng, sẽ cho biết "doanh số bán hàng" hoặc "tổng doanh thu". Điều này phản ánh số tiền công ty kiếm được bằng cách cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ của mình, trước khi bất kỳ khoản chi phí nào được khấu trừ.
    • Nhìn vào giá vốn hàng bán. Đây là con số âm ngay dưới con số doanh thu / bán hàng. Con số này thể hiện các chi phí trực tiếp mà doanh nghiệp phải chịu để tạo ra con số doanh thu / bán hàng.
    • Lợi nhuận gộp là khoản chênh lệch giữa doanh thu / doanh thu và giá vốn hàng bán thể hiện lợi nhuận của doanh nghiệp trước khi trừ đi các chi phí hoạt động. Con số này luôn là một con số dương, nếu nó là số âm có nghĩa là công việc kinh doanh không khả quan.
    • Xem xét các chi phí hoạt động. Chúng bao gồm các chi phí của hoạt động kinh doanh, chẳng hạn như tiền lương, quảng cáo và các chi phí khác.
    • Lưu ý dòng khấu hao. Điều này phản ánh chi phí của một tài sản trong khoảng thời gian nó có thể được sử dụng bởi công ty.
    • Kiểm tra lợi nhuận hoạt động, là số tiền công ty tạo ra sau khi chi phí hoạt động được trừ đi, lợi nhuận hoạt động là con số Lợi nhuận gộp trừ đi con số tổng chi phí hoạt động.
    • Nhìn vào số tiền lãi đã kiếm được và đã trả. Chúng được gọi là chi phí tài chính nếu lãi được trả hoặc thu nhập tài chính nếu kiếm được lãi. Một doanh nghiệp vay nợ phải trả chi phí tài chính khi vay tiền với lãi suất giống như một doanh nghiệp khôn ngoan kiếm được thu nhập Tài chính / Lãi khi cho vay với lãi suất hoặc đầu tư vào chứng khoán thị trường tiền tệ. .
    • Kiểm tra số thuế thu nhập đã được khấu trừ.
    • Đọc dòng cuối cùng của báo cáo thu nhập. Điều này phản ánh lãi hoặc lỗ ròng.

    Xem thêm: General accountant là gì? 

    4. PHÂN TÍCH BÁO CÁO LƯU CHUYỂN TIỀN TỆ

    Điều này sẽ cho bạn biết công ty có bao nhiêu tiền mặt. Nó cũng sẽ theo dõi tiền ra vào công ty trong thời gian quy định.

    • Đọc về các hoạt động điều hành trước. Phần này phân tích cách sử dụng tiền mặt của công ty để đạt được lãi hoặc lỗ ròng.
    • Kiểm tra các hoạt động đầu tư. Phần này của báo cáo lưu chuyển tiền tệ cho thấy bất kỳ khoản thu nhập nào từ các khoản đầu tư hoặc tài sản đã được bán.
    • Nắm bắt các hoạt động tài chính. Điều này theo dõi những gì công ty đã làm để trả lại hoặc mua những thứ như các khoản vay ngân hàng.

    5. XEM KỸ CÁC BÌNH LUẬN CỦA CHUYÊN GIA

    Các chuyên gia kế toán thường sẽ để lại bình luận cung cấp cái nhìn tổng quan về báo cáo tài chính

    6. XEM QUA TÀI LIỆU HỖ TRỢ

    Thường có sẵn các tài liệu hỗ trợ hoặc dự phòng, chẳng hạn như biên lai và hóa đơn, giúp giải thích các giao dịch

    Xem thêm: Net Income là gì ?

    LỜI KHUYÊN

    • Hãy nhớ rằng tất cả các báo cáo tài chính của bạn sẽ được đưa vào kiểm toán và chuẩn bị thuế. Hãy hỏi nhân viên kế toán của bạn nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hoặc cảm thấy không chắc chắn về những gì bạn đang đọc.
    • Lên lịch kiểm toán độc lập ít nhất 1 lần mỗi năm để đảm bảo các báo cáo tài chính và báo cáo của bạn là nhất quán và chính xác.

    Nguồn: Wikihow

    Saigon Office cho thuê văn phòng tòa nhà TPHCM

    Xem thêm: Tin tức thị trường chứng khoán thế giới

    MỤC QUẢNG CÁO
    • We work - Coworking space
    • We work - Coworking space
     Diện tích: 6 - 8 - 15 - 20 - 25 - 45 - 350m2 Số chỗ ngồi: 1 - 3 - 6 - 9 - 12 - 18 - 45 Bàn làm việc Hãy liên hệ Saigon Office đễ nhận được hỗ trợ với giá thuê tốt nhất  
    • Văn phòng cho thuê trọn gói
    • Văn phòng cho thuê trọn gói
     Diện tích từ: 8 - 13 - 15 - 17 - 20 - 30 - 300m2 ; Số chỗ ngồi: 1 - 3 - 5 - 8 - 10 - 14 - 17 - 30 Nhân viên Quý khách hàng liên hệ Saigon Office đễ nhận được hỗ trợ với giá thuê tốt nhấ ...
    • Dịch vụ văn phòng chia sẻ
    • Dịch vụ văn phòng chia sẻ
     Cho thuê văn phòng trọn gói 50% OFF tháng 8.2020 Diện tích : 6 - 8 - 12 - 16 - 22 - 30 - 40 - 60 - 200m2;  Số chỗ ngồi: 1 - 2 - 4 - 6 - 8 - 13 - 18 - 100 Bàn làm việc;  Giá ...
    • Cho thuê văn phòng chia sẻ - Ưu Đãi 30% Năm 2020
    • Cho thuê văn phòng chia sẻ - Ưu Đãi 30% Năm 2020
     Văn phòng cho thuê trọn gói với đầy đủ các dịch vụ tiện ích - Thiết kế sang trọng, môi trường làm việc đa quốc gia, nơi cộng đồng doanh nghiệp kết nối cùng phát triển. (xem thêm tại đ ...
    TOP