0901 413 388
  Diện tích
  Khoảng giá
  Hạng tòa nhà
  Chọn quận
  Chọn phường
   Chọn đường
    Hướng tòa nhà

    Khối ngoại chiếm thị phần văn phòng trên đất vàng Sài Gòn

    Thứ ba, 05:18 Ngày 09/10/2018

    Hiện nay có khoảng 50% văn phòng hạng A tại trung tâm TP HCM được khối ngoại nắm giữ cổ phần hoặc làm chủ đầu tư. Chưa kể các văn phòng cho thuê hạng B, C cũng được khối ngoại đầu tư khá nhiều tại địa bàn quận 1. Cùng Saigon Office với nhiều năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ cho thuê văn phòng trọn gói quận 1 tìm hiểu thông tin về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

    Theo báo cáo mới nhất về thị trường văn phòng TP HCM mà Saigon Office thu thập được thì hiện nay các doanh nghiệp nước ngoài đang ngày càng mở rộng thị phần cao ốc hạng A cho thuê tại Sài Gòn, đặc biệt là khu vực quận trung tâm như quận 1.

    Trong báo cáo này chỉ ra rằng có tổng cộng 9 cao ốc hạng A có vị trí cực kỳ đắc địa tại khu trung tâm Sài Gòn liên quan đến dòng vốn nước ngoài gồm: Singapore, Hong Kong, Nhật, Hàn, Đức và Slovakia. Nó còn cho thấy, các nhà đầu tư đến từ khu vực châu Á hiện nay quan tâm tới việc nắm giữ thị phần hoặc chi phối thị trường nhiều hơn châu Âu.

    Có thể thấy rằng, trong bán kính vài km lấy chợ Bến Thành làm tâm, các doanh nghiệp nước ngoài hầu như đã đánh chiếm những cao ốc văn phòng hạng A có vị trí đắc địa bậc nhất Sài Gòn, lấn lướt số lượng các cao ốc của doanh nghiệp nội địa. Trong bối cảnh, tình trạng các văn phòng cho thuê hạng A tại Sài Gòn lại vô cùng khan hiếm và có giá thuê tăng vọt so với cùng kỳ năm ngoái thì việc này cũng gây chú ý lớn. Dự đoán, số lượng các doanh nghiệp nước ngoài tham gia vào thị trường bất động sản khu vực Sài Gòn sẽ còn tiếp tục tăng mạnh trong các năm tiếp theo. 

    Điển hình là tay chơi mới gia nhập thị trường này, Alpha King - công ty 100% vốn ngoại, có trụ sở tại Hong Kong, vừa công bố chiến lược phát triển dự án văn phòng hạng A, quy mô 35 tầng, dự kiến hoàn thành vào năm 2020. Dự án tọa lạc ngay mặt tiền đường Trần Hưng Đạo, quận 1, được mệnh danh là một trong những vị trí vàng của vùng lõi trung tâm Sài Gòn, chỉ cách nhà ga của tuyến metro đầu tiên khoảng vài phút di chuyển, gần chợ Bến Thành và phố đi bộ Nguyễn Huệ. Khi hoàn thành dự kiến cao ốc này bổ sung hơn 72.000 m2 sàn cho thị trường văn phòng cho thuê quận 1, giúp giải quyết được phần nào tình trạng khan hiếm các mặt bằng cho thuê hạng A hiện nay của Sài Gòn.

    Trong khi đó, chủ đầu tư Slovakia công bố dự án cao ốc văn phòng Friendship Tower tọa lạc mặt tiền phố Lê Duẩn, quận 1, TP HCM, được khởi công xây dựng vào tháng 5/2018, dự kiến sẽ ra mắt vào đầu năm 2020. Dự án 21 tầng sở hữu diện tích sàn khoảng 19.000 m2 sàn văn phòng, đối diện Lãnh sự quán Mỹ và Pháp này hứa hẹn sẽ giải quyết được phần nào nhu cầu thuê văn phòng trọn gói quận 1.

    Văn phòng cho thuê khu vực phố đi bộ Nguyễn Huệ TP. HCM

    Đến thời điểm hiện tại, sự gia nhập của Alpha King và Slovakia được coi là khá muộn, trong khi các cao ốc văn phòng hạng A tại khu vực quận 1 có liên quan đến vốn đầu tư nước ngoài đều đang ở giai đoạn phát triển cực thịnh. 

    Tỷ lệ văn phòng hạng A đang được cho thuê tại Sài Gòn luôn ở mức cao trên 95%. Đây là con số được xem là kỷ lục trong vòng nửa thập kỷ trở lại đây. Cùng với đó, giá thuê các văn phòng hạng A cũng cao ngất ngưởng, luôn ở mức 50 - 70 USD/m2/ tháng. Con số này dự kiến sẽ còn tăng mạnh hơn qua các năm tới.

    Trước diễn biến tích cực của thị trường cho thuê văn phòng trọn gói quận 1 hạng A này đã thu hút các doanh nghiệp nước ngoài thông qua các hoạt động mua bán xác nhập, hay thâu tóm cổ phần của các cao ốc văn phòng để tận dụng triệt để lĩnh vực màu mỡ này. Tiêu biểu như, đầu năm 2018, Công ty bất động sản Nomura trụ sở tại Shinjuku (Tokyo) đã công bố mua 24% cổ phần cao ốc Sun Wah Tower, tọa lạc ngay mặt tiền phố đi bộ Nguyễn Huệ, cũng thuộc vùng lõi trung tâm quận 1, TP HCM.

    Saigon Office nhận thấy rằng, sự quan tâm của khối ngoại dành cho các cao ốc văn phòng cho thuê tại TP HCM, đặc biệt là phân khúc hạng A, càng góp phần làm tăng nhiệt cho thị trường đang có diễn biến đầy sôi động này. Trong vòng 5 năm trở lại đây, có thể thấy rằng thị trường bất động sản tại Việt Nam nói chung, văn phòng cho thuê nói riêng luôn phát triển không ngừng, và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Nhu cầu tăng, sự khan hiếm về nguồn cung cũng là nguyên do khiến thị trường bất động sản tăng mạnh trong những năm gần đây.

    Vị thế cạnh tranh của ngành cũng được chứng tỏ thông qua dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cộng hưởng với những hoạt động M&A có xu hướng chuyển biến rất tích cực và tăng trưởng ấn tượng. Sự ổn định của nền kinh tế vĩ mô, tăng trưởng của tầng lớp trung lưu cũng giúp Việt Nam trở thành điểm đến của nhà đầu tư nước ngoài và thu hút sự quan tâm ở tất cả các phân khúc.

    Theo các chuyên gia của Saigon Office phân tích, đối với văn phòng hạng A, sự tham gia của khối ngoại chiếm ưu thế xuất phát từ yêu cầu cao về vốn đầu tư phát triển dự án - điểm yếu mà hầu hết doanh nghiệp trong nước chưa đáp ứng được. Điều này lý giải vì sao có rất nhiều liên doanh (tỷ trọng góp vốn của khối ngoại rất cao) đang chung tay phát triển các cao ốc văn phòng cao cấp và gần đây xuất hiện cả các chủ đầu tư 100% vốn nước ngoài gia nhập thị trường.

    >>> Xem thêm: Cập nhật giá các văn phòng cho thuê quận 1 theo hạng tại Saigon Office

    Thêm vào đó, thực trạng quỹ đất có vị trí đắc địa ngày càng hạn hẹp trong khu vực trung tâm TP HCM dẫn đến nguồn cung các dự án văn phòng hạng A luôn hạn chế càng thôi thúc khối ngoại nuôi tham vọng đánh chiếm thị phần này.

    Ngoài ra, việc phát triển các dự án hạng A cũng thể hiện tầm nhìn của nhà đầu tư ngoại, họ luôn có xu hướng đón đầu được nhu cầu lớn từ nhóm khách thuê nước ngoài và cả những doanh nghiệp trong nước.

    Qua đó Saigon Office đánh giá rằng, sự hội nhập của nền kinh tế Việt Nam với khu vực và toàn cầu cũng khiến nhu cầu thuê văn phòng tại TP HCM tăng trưởng mạnh mẽ chưa từng có, từ đó tạo nên dòng tiền bền vững và sinh lời cao cho các suất đầu tư văn phòng hạng A. Đây là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến các tập đoàn quốc tế mạnh dạn rót vốn đầu tư vào các cao ốc văn phòng cho thuê hạng A tại Sài Gòn trong thời gian qua và những năm sắp tới đồng thời cũng là thách thức lớn dành cho những doanh nghiệp trong nước muốn cạnh tranh trong lĩnh vực này.

    SAIGON OFFICE'S CHANEL

    TOP