Diện tích
  Khoảng giá
  Hạng tòa nhà
  Chọn quận
  Chọn phường
   Chọn đường
    Hướng tòa nhà

    Cơ sở hạ tầng là gì? CSHT tác động Kiến trúc thượng tầng

    Thứ ba, 02:34 Ngày 03/08/2021

    CƠ SỞ HẠ TẦNG LÀ GÌ?

    Cơ sở hạ tầng là tập hợp các cơ sở và hệ thống cơ bản hỗ trợ chức năng bền vững của các hộ gia đình và doanh nghiệp. Phục vụ một quốc gia, thành phố hoặc khu vực khác, bao gồm các dịch vụ và cơ sở vật chất cần thiết cho nền kinh tế của quốc gia đó hoạt động. 

    Cơ sở hạ tầng bao gồm các cấu trúc vật chất công cộng và tư nhân như đường bộ, đường sắt, cầu, đường hầm, cấp nước, cống rãnh, lưới điện và viễn thông (bao gồm kết nối Internet và truy cập băng thông rộng). 

    Nói chung, cơ sở hạ tầng được định nghĩa là "các thành phần vật chất của các hệ thống có liên quan với nhau cung cấp hàng hóa và dịch vụ thiết yếu để kích hoạt, duy trì hoặc nâng cao điều kiện sống xã hội" và duy trì môi trường xung quanh.

    Xem thêm: Giá thuê văn phòng trọn gói quận 1

    Cơ sở hạ tầng Thành phố thông minh (Smart City)

    Thành phố thông minh (Smart City) sử dụng các phương pháp thiết kế và thực hiện sáng tạo trong các lĩnh vực khác nhau của cơ sở hạ tầng và quy hoạch để tạo ra các cộng đồng hoạt động ở mức độ bền vững tương đối cao hơn so với các đối tác truyền thống của chúng.

    Trong một thành phố bền vững, cả hai đều phải có khả năng phục hồi đô thị cũng như độ tin cậy của cơ sở hạ tầng. 

    Khả năng phục hồi của đô thị được xác định bằng khả năng của thành phố trong việc nhanh chóng thích ứng hoặc phục hồi sau các khiếm khuyết của cơ sở hạ tầng và độ tin cậy của cơ sở hạ tầng có nghĩa là các hệ thống phải hoạt động hiệu quả trong khi tiếp tục tối đa hóa sản lượng của chúng. 

    Khi khả năng phục hồi của đô thị và độ tin cậy của cơ sở hạ tầng tương tác với nhau, các thành phố có thể tạo ra cùng một mức sản lượng với chi phí hợp lý tương tự như so với các cộng đồng không bền vững khác, trong khi vẫn duy trì sự dễ vận hành và sử dụng.

    Hệ lụy của Coronavirus lên cơ sở hạ tầng

    Đại dịch COVID-19 năm 2020 chỉ làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt cơ sở hạ tầng trên toàn cầu đã tích tụ trong nhiều thập kỷ. Đại dịch đã làm gia tăng tỷ lệ thất nghiệp và làm gián đoạn nền kinh tế trên diện rộng. Điều này có ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hộ gia đình, doanh nghiệp và chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương. Điều này đặc biệt gây bất lợi cho cơ sở hạ tầng vì nó quá phụ thuộc vào nguồn tài trợ từ các cơ quan chính phủ - với chính quyền địa phương và tiểu bang chiếm khoảng 75% chi tiêu cho cơ sở hạ tầng công cộng ở Hoa Kỳ. 

    Các chính phủ đang phải đối mặt với sự sụt giảm đáng kể về doanh thu, suy thoái kinh tế, hệ thống y tế làm việc quá tải và lực lượng lao động chần chừ, dẫn đến thâm hụt ngân sách lớn trên diện rộng. Một yếu tố khác cần xem xét là một phần lớn hệ thống cơ sở hạ tầng cũng được hỗ trợ bởi các dòng doanh thu do người dùng tạo ra. 

    Cùng với sự bùng phát của đại dịch và việc đóng cửa, việc sử dụng nước thương mại đã giảm, ít người đi lại trên đường và sử dụng phương tiện giao thông công cộng, và các sân bay gần như trở nên trống rỗng.

    Cơ sở hạ tầng xanh

    Cơ sở hạ tầng xanh là một loại hình cơ sở hạ tầng bền vững. Cơ sở hạ tầng xanh sử dụng hệ thống thực vật hoặc đất để khôi phục một số quá trình tự nhiên cần thiết để quản lý nước và tạo ra môi trường đô thị trong lành hơn. 

    Theo nghĩa thực tế hơn, nó đề cập đến một mạng lưới phi tập trung về quản lý nước mưa, bao gồm mái nhà xanh, cây cối, khả năng thấm và thấm sinh học, và vỉa hè. 

    Cơ sở hạ tầng xanh đã trở thành một chiến lược ngày càng phổ biến trong những năm gần đây do hiệu quả của nó trong việc cung cấp các lợi ích sinh thái, kinh tế và xã hội - bao gồm tác động tích cực đến tiêu thụ năng lượng, chất lượng không khí, giảm và hấp thụ các-bon. 

    CƠ SỞ HẠ TẦNG TRONG TRIẾT HỌC MÁC

    “Cơ sở kinh tế thay đổi thì toàn bộ cái kiến trúc thượng tầng đồ sộ cũng bị đảo lộn ít nhiều nhanh chóng” - Karl Marx 

    Cần phân biệt thuật ngữ cơ sở hạ tầng này với tư cách là phạm trù triết học với thuật ngữ cơ sở hạ tầng thường sử dụng, đó là cơ sở vật chất, kết cấu hạ tầng trong đời sống như điện, đường, trường, trạm... chúng chủ yếu sử dụng là nền tảng cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt và nó thuần túy là vật chất hữu hình.

    Cơ sở hạ tầng và kiến trúc thượng tầng là những yếu tố quan hệ biện chứng với nhau trong phép duy vật biện chứng của chủ nghĩa Mác-Lênin, đây là hai yếu tố quan trọng trong học thuyết về hình thái kinh tế-xã hội. Cơ sở hạ tầng và kiến trúc thượng tầng có mối quan hệ biện chứng với nhau.

    Cơ sở hạ tầng

    Cơ sở hạ tầng trong chủ nghĩa duy vật lịch sử, là tổng hợp những quan hệ sản xuất tạo thành cơ cấu kinh tế của một xã hội nhất định. Thông thường, cơ sở hạ tầng của một xã hội ở một giai đoạn lịch sử nhất định bao gồm ba loại quan hệ sản xuất: 

    • Quan hệ sản xuất thống trị, 
    • Quan hệ sản xuất tàn dư, 
    • Quan hệ sản xuất mầm mống (tương lai) 

    Trong đó, quan hệ sản xuất thống trị quy định, chi phối các quan hệ sản xuất còn lại.

    Kiến trúc thượng tầng

    Kiến trúc thượng tầng hay Thượng tầng kiến trúc là một khái niệm trong chủ nghĩa duy vật lịch sử của Marx và Ph.Ăng-ghen đưa ra dùng để mô tả toàn bộ hệ thống kết cấu các hình thái ý thức xã hội cùng với các thiết chế chính trị-xã hội tương ứng, được hình thành trên một cơ sở hạ tầng nhất định. Theo đó, kiến trúc thượng tầng là toàn bộ những quan điểm chính trị, pháp quyền, triết học, đạo đức, tôn giáo, nghệ thuật, v.v. cùng với những thiết chế xã hội tương ứng như nhà nước, đảng phái, giáo hội, các đoàn thể xã hội, v.v.

    Mỗi yếu tố của kiến trúc thượng tầng có đặc điểm riêng, có quy luật vận động phát triển riêng, nhưng chúng liên hệ với nhau, tác động qua lại lẫn nhau và đều hình thành trên cơ sở hạ tầng. Mỗi yếu tố khác nhau có quan hệ khác nhau đối với cơ sở hạ tầng. 

    Có những yếu tố như chính trị, pháp luật có quan hệ trực tiếp với cơ sở hạ tầng, còn những yếu tố như triết học, tôn giáo, nghệ thuật chỉ quan hệ gián tiếp với nó. Theo chủ nghĩa Mác-Lênin thì trong xã hội có giai cấp, kiến trúc thượng tầng mang tính giai cấp, trong đó, nhà nước có vai trò đặc biệt quan trọng. Nó tiêu biểu cho chế độ chính trị của một xã hội nhất định. Nhờ có nhà nước, giai cấp thống trị mới thực hiện được sự thống trị của mình về tất cả các mặt của đời sống xã hội.

    Sự tác động trở lại

    Tất cả các yếu tố của kiến trúc thượng tầng đều tác động đến cơ sở hạ tầng, tuy nhiên, mỗi yếu tố có vai trò không giống nhau. Sự tác động của kiến trúc thượng tầng đối với cơ sở hạ tầng diễn ra theo hai chiều:

    • Nếu kiến trúc thượng tầng tác động cùng chiều với cơ sở hạ tầng thì thúc đẩy cơ sở hạ tầng phát triển.
    • Nếu kiến trúc thượng tầng tác động ngược chiều với cơ sở hạ tầng thì kìm hãm hay huỷ diệt cơ sở hạ tầng sinh ra nó.

    Nguồn: Wikipedia

    Saigon Office cho thuê văn phòng tòa nhà TPHCM

    MỤC QUẢNG CÁO
    • We work - Coworking space
    • We work - Coworking space
     Diện tích: 6 - 8 - 15 - 20 - 25 - 45 - 350m2 Số chỗ ngồi: 1 - 3 - 6 - 9 - 12 - 18 - 45 Bàn làm việc Hãy liên hệ Saigon Office đễ nhận được hỗ trợ với giá thuê tốt nhất  
    • Văn phòng cho thuê trọn gói
    • Văn phòng cho thuê trọn gói
     Diện tích từ: 8 - 13 - 15 - 17 - 20 - 30 - 300m2 ; Số chỗ ngồi: 1 - 3 - 5 - 8 - 10 - 14 - 17 - 30 Nhân viên Quý khách hàng liên hệ Saigon Office đễ nhận được hỗ trợ với giá thuê tốt nhấ ...
    • Dịch vụ văn phòng chia sẻ
    • Dịch vụ văn phòng chia sẻ
     Cho thuê văn phòng trọn gói 50% OFF tháng 8.2020 Diện tích : 6 - 8 - 12 - 16 - 22 - 30 - 40 - 60 - 200m2;  Số chỗ ngồi: 1 - 2 - 4 - 6 - 8 - 13 - 18 - 100 Bàn làm việc;  Giá ...
    • Cho thuê văn phòng chia sẻ - Ưu Đãi 30% Năm 2020
    • Cho thuê văn phòng chia sẻ - Ưu Đãi 30% Năm 2020
     Văn phòng cho thuê trọn gói với đầy đủ các dịch vụ tiện ích - Thiết kế sang trọng, môi trường làm việc đa quốc gia, nơi cộng đồng doanh nghiệp kết nối cùng phát triển. (xem thêm tại đ ...
    TOP