Diện tích
  Khoảng giá
  Hạng tòa nhà
  Chọn quận
  Chọn phường
   Chọn đường
    Hướng tòa nhà

    EQ là gì? Cải thiện Trí tuệ cảm xúc Emotional Intelligence

    Thứ hai, 03:24 Ngày 04/10/2021

    EMOTIONAL QUOTIENT - EQ LÀ GÌ?

    Trí tuệ xúc cảm (emotional intelligence - EI) thường dùng dưới hàm nghĩa nói về chỉ số cảm xúc (emotional intelligence quotient - EQ) của mỗi cá nhân. 

    Chỉ số EQ này mô tả khả năng, năng lực, kỹ năng (trong trường hợp của mô hình tính cách về trí tuệ xúc cảm) hay khả năng tự nhận thức để xác định, đánh giá và điều tiết cảm xúc của chính mỗi người, của người khác, của các nhóm cảm xúc. 

    Trí tuệ xúc cảm là nhánh nghiên cứu tương đối mới của ngành tâm lý học. Do đó, định nghĩa về trí tuệ xúc cảm không ngừng thay đổi.

    • Xem thêm: AQ là gì?

    MÔ HÌNH VỀ KHẢ NĂNG TRÍ TUỆ CẢM XÚC

    Nhận thức của Salovey và Mayer về TTXC 

    Mô hình đề xuất TTXC bao gồm bốn loại khả năng:

    • Tiếp nhận cảm xúc - khả năng phát hiện giải mã các cảm xúc trên gương mặt, tranh ảnh, giọng nói và các giả tạo văn hóa (cultural artifact). Tiếp nhận cảm xúc đại diện cho một khía cạnh của TTXC, như là nó làm cho tất cả các xử lý thông tin cảm xúc khác trở thành có thể.
    • Sử dụng cảm xúc - khả năng khai thác các cảm xúc để thuận tiện cho nhiều hành vi nhận thức, như là nghĩ và giải quyết vấn đề. Trí tuệ cảm xúc cá nhân có thể tích lũy đầy đủ ngay lúc người ta thay đổi tâm trạng để phù hợp trực tiếp nhất với công việc.
    • Hiểu cảm xúc - khả năng thấu hiểu các ngôn ngữ cảm xúc, hiểu rõ các mối quan hệ phức tạp giữa các cảm xúc. Ví dụ như hiểu cảm xúc hoàn thiện khả năng nhạy bén trước các thay đổi rất nhỏ giữa các cảm xúc, và khả năng nhận biết và mô tả các cảm xúc tiến hóa theo thời gian.
    • Quản lý cảm xúc - khả năng điều chỉnh cảm xúc của bản thân và của người khác. Vì vậy, TTXC cá nhân có khai thác các cảm xúc, thậm chí cả những cảm xúc tiêu cực, và quản lý chúng để đạt được mục tiêu đã định.

    Mô hình này bị chỉ trích trong nghiên cứu là thiếu hiệu lực trực diện và tiên đoán.

    Mô hình Cảm xúc Năng lực (Goleman)

    Mô hình giới thiệu bởi Daniel Goleman tập trung về TTXC như là mảng sâu rộng các năng lực và kỹ năng điều khiển hiệu suất lãnh đạo. Mô hình của Goleman phác thảo 4 cách xây dựng TTXC chính:

    • Tự nhận thức — khả năng đọc các cảm xúc và nhận ra ảnh hưởng của họ khi sử dụng cảm nhận Gut để hướng đến các quyết định.
    • Tự quản lý — bao gồm điều khiển các cảm xúc, kích thích và thích nghi để thay đổi hoàn cảnh.
    • Nhận thức xã hội — khả năng cảm nhận, hiểu và phản ứng với các cảm xúc của người khác khi nhận thức mạng xã hội.
    • Quản lý mối quan hệ — khả năng truyền cảm hứng, gây ảnh hưởng và phát triển các kỹ năng khác khi quản lý xung đột

    LÀM THẾ NÀO ĐỂ CẢI THIỆN TRÍ THÔNG MINH CẢM XÚC (EQ)

    Trí tuệ cảm xúc có thể được học hỏi và phát triển. Ngoài việc rèn luyện các kỹ năng của bạn trong năm lĩnh vực trên, hãy sử dụng các chiến lược sau:

    • Quan sát cách bạn phản ứng với mọi người. Bạn có vội vàng phán xét trước khi bạn biết tất cả sự thật? Bạn có rập khuôn không? Hãy trung thực nhìn vào cách bạn suy nghĩ và tương tác với người khác. Cố gắng đặt bạn vào vị trí của họ, cởi mở hơn và chấp nhận những quan điểm và nhu cầu của họ.
    • Nhìn vào môi trường làm việc của bạn. Bạn có tìm kiếm sự chú ý cho những thành tích của mình không? Khiêm tốn có thể là một phẩm chất tuyệt vời, và nó không có nghĩa là bạn nhút nhát hay thiếu tự tin. Khi bạn rèn luyện tính khiêm tốn, bạn nói rằng bạn biết những gì bạn đã làm và bạn có thể yên lặng tự tin về điều đó. Hãy cho người khác cơ hội để tỏa sáng - hãy tập trung vào họ và đừng quá lo lắng về việc nhận được lời khen ngợi về bản thân.
    • Tự đánh giá. Hãy thử câu đố trí tuệ cảm xúc. Điểm yếu của bạn là gì? Bạn có sẵn sàng chấp nhận rằng bạn không hoàn hảo và bạn có thể làm việc trên một số lĩnh vực để biến mình thành một người tốt hơn không? Hãy can đảm nhìn lại bản thân một cách trung thực - nó có thể thay đổi cuộc đời bạn.
    • Kiểm tra cách bạn phản ứng với các tình huống căng thẳng. Bạn có trở nên khó chịu mỗi khi có sự chậm trễ hoặc điều gì đó không diễn ra theo cách bạn muốn không? Bạn có đổ lỗi cho người khác hoặc trở nên giận dữ với họ, ngay cả khi đó không phải là lỗi của họ? Khả năng giữ bình tĩnh và kiểm soát trong các tình huống khó khăn được đánh giá cao - trong thế giới kinh doanh và bên ngoài nó. Kiểm soát cảm xúc của bạn khi mọi thứ diễn ra không như ý muốn.
    • Chịu trách nhiệm cho hành động của bạn. Nếu bạn làm tổn thương cảm xúc của ai đó, hãy trực tiếp xin lỗi - đừng phớt lờ những gì bạn đã làm hoặc tránh mặt người đó. Mọi người thường sẵn sàng tha thứ và quên mình hơn nếu bạn thành thật cố gắng làm cho mọi thứ trở nên đúng đắn.
    • Kiểm tra xem hành động của bạn sẽ ảnh hưởng đến người khác như thế nào - trước khi bạn thực hiện những hành động đó. Nếu quyết định của bạn sẽ ảnh hưởng đến người khác, hãy đặt bạn vào vị trí của họ. Họ sẽ cảm thấy thế nào nếu bạn làm điều này? Bạn có muốn trải nghiệm đó không? Nếu bạn phải thực hiện hành động, làm thế nào bạn có thể giúp người khác đối phó với các tác động?

    Nguồn: Wikipedia, Mindtools

    Saigon Office cho thuê văn phòng tòa nhà TPHCM

    MỤC QUẢNG CÁO
    • We work - Coworking space
    • We work - Coworking space
     Diện tích: 6 - 8 - 15 - 20 - 25 - 45 - 350m2 Số chỗ ngồi: 1 - 3 - 6 - 9 - 12 - 18 - 45 Bàn làm việc Hãy liên hệ Saigon Office đễ nhận được hỗ trợ với giá thuê tốt nhất  
    • Văn phòng cho thuê trọn gói
    • Văn phòng cho thuê trọn gói
     Diện tích từ: 8 - 13 - 15 - 17 - 20 - 30 - 300m2 ; Số chỗ ngồi: 1 - 3 - 5 - 8 - 10 - 14 - 17 - 30 Nhân viên Quý khách hàng liên hệ Saigon Office đễ nhận được hỗ trợ với giá thuê tốt nhấ ...
    • Dịch vụ văn phòng chia sẻ
    • Dịch vụ văn phòng chia sẻ
     Cho thuê văn phòng trọn gói 50% OFF tháng 8.2020 Diện tích : 6 - 8 - 12 - 16 - 22 - 30 - 40 - 60 - 200m2;  Số chỗ ngồi: 1 - 2 - 4 - 6 - 8 - 13 - 18 - 100 Bàn làm việc;  Giá ...
    • Cho thuê văn phòng chia sẻ - Ưu Đãi 30% Năm 2020
    • Cho thuê văn phòng chia sẻ - Ưu Đãi 30% Năm 2020
     Văn phòng cho thuê trọn gói với đầy đủ các dịch vụ tiện ích - Thiết kế sang trọng, môi trường làm việc đa quốc gia, nơi cộng đồng doanh nghiệp kết nối cùng phát triển. (xem thêm tại đ ...
    TOP