Diện tích
  Khoảng giá
  Hạng tòa nhà
  Chọn quận
  Chọn phường
   Chọn đường
    Hướng tòa nhà

    Chỉ số Earnings Before Interest Taxes Depreciation Amortization - EBITDA là gì?

    Thứ ba, 02:01 Ngày 18/05/2021

    EBITDA LÀ GÌ

    • EBITDA là một thước đo được sử dụng rộng rãi về khả năng sinh lời của doanh nghiệp
    • EBITDA có thể được sử dụng để so sánh các công ty với nhau và với mức trung bình của ngành.
    • Ngoài ra, EBITDA là một thước đo hiệu quả cho các xu hướng lợi nhuận cốt lõi vì nó loại bỏ một số yếu tố không liên quan và cho phép so sánh đồng nhất hơn.
    • EBITDA có thể được sử dụng để ước tính dòng tiền sẵn có để trả nợ cho các tài sản dài hạn.

    Xem thêm: NPV là gì ?

    Công thức và tính toán EBITDA

    EBITDA được tính toán một cách đơn giản, với thông tin dễ dàng tìm thấy trên báo cáo thu nhập và bảng cân đối kế toán của công ty.

    Ngoài điều này, bạn sẽ cần biết thêm về nó.

    EBITDA = Thu nhập ròng + Lãi + Thuế + D + A

    Trong đó:

    • D = Khấu hao
    • A = Phân bổ

    Làm thế nào để bạn tính EBITDA?

    Bạn có thể tính EBITDA bằng cách sử dụng thông tin từ báo cáo thu nhập, báo cáo lưu chuyển tiền tệ và bảng cân đối kế toán của công ty. Công thức như sau:

    EBITDA = Thu nhập ròng + Lãi vay + Thuế + Khấu hao + Phân bổ

    EBT LÀ GÌ?

    Lợi nhuận trước thuế (EBT) phản ánh bao nhiêu đồng lợi nhuận hoạt động đã được thực hiện trước khi hạch toán thuế, trong khi EBIT không bao gồm cả thuế và lãi vay. LNTT được tính bằng cách lấy thu nhập ròng và cộng thuế trở lại để tính lợi nhuận của một công ty.

    EBIT LÀ GÌ?

    EBIT (thu nhập trước lãi vay và thuế) là thu nhập ròng của công ty trước chi phí thuế thu nhập và chi phí lãi vay đã được khấu trừ. EBIT được sử dụng để phân tích hiệu suất của các hoạt động cốt lõi của công ty mà không có chi phí thuế và chi phí của cấu trúc vốn ảnh hưởng đến lợi nhuận. 

    Công thức sau được sử dụng để tính EBIT:

    EBIT = Thu nhập ròng + Chi phí lãi vay + Chi phí thuế

    TẠI SAO SỬ DỤNG EBITDA?

    Chỉ số EBITDA thường được sử dụng như một đại diện cho dòng tiền. Nó có thể cung cấp cho nhà phân tích ước tính nhanh chóng về giá trị của công ty, cũng như phạm vi định giá bằng cách nhân nó với bội số định giá thu được từ các báo cáo nghiên cứu cổ phần, giao dịch trong ngành hoặc M&A.

    Ngoài ra, khi một công ty không tạo ra lợi nhuận, các nhà đầu tư có thể chuyển sang EBITDA để đánh giá một công ty. 

    Nhiều công ty cổ phần tư nhân sử dụng số liệu này vì nó rất tốt để so sánh các công ty tương tự trong cùng một ngành. Các chủ doanh nghiệp sử dụng nó để so sánh hiệu suất của họ với các đối thủ cạnh tranh.

    Nhược điểm

    EBITDA không được GAAP hoặc IFRS công nhận. Một số người như Warren Buffett nghi ngờ việc sử dụng EBITDA bởi vì nó không tính các khoản lãi hoặc thuế nào, và nó thể hiện rằng tài sản không mất giá trị tự nhiên theo thời gian (không khấu trừ hoặc không khấu trừ Chi phí vốn).

    Ví dụ, một công ty sản xuất đang phát triển nhanh có thể đưa ra mức tăng doanh thu và EBITDA qua từng năm (YoY). Để mở rộng nhanh chóng, công ty đó đã mua lại nhiều tài sản cố định theo thời gian và tất cả đều được chi trả bằng nợ. Mặc dù có vẻ như công ty có tốc độ tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ, nhưng các nhà đầu tư cũng nên xem xét các chỉ số khác, chẳng hạn như chi tiêu vốn, dòng tiền và thu nhập ròng.

    Nguồn: Investopedia

    Saigon Office cho thuê văn phòng tòa nhà TPHCM

    Xem thêm:  Cách hạch toán chi phí thuê văn phòng

    MỤC QUẢNG CÁO
    • We work - Coworking space
    • We work - Coworking space
     Diện tích: 6 - 8 - 15 - 20 - 25 - 45 - 350m2 Số chỗ ngồi: 1 - 3 - 6 - 9 - 12 - 18 - 45 Bàn làm việc Hãy liên hệ Saigon Office đễ nhận được hỗ trợ với giá thuê tốt nhất  
    • Văn phòng cho thuê trọn gói
    • Văn phòng cho thuê trọn gói
     Diện tích từ: 8 - 13 - 15 - 17 - 20 - 30 - 300m2 ; Số chỗ ngồi: 1 - 3 - 5 - 8 - 10 - 14 - 17 - 30 Nhân viên Quý khách hàng liên hệ Saigon Office đễ nhận được hỗ trợ với giá thuê tốt nhấ ...
    • Dịch vụ văn phòng chia sẻ
    • Dịch vụ văn phòng chia sẻ
     Cho thuê văn phòng trọn gói 50% OFF tháng 8.2020 Diện tích : 6 - 8 - 12 - 16 - 22 - 30 - 40 - 60 - 200m2;  Số chỗ ngồi: 1 - 2 - 4 - 6 - 8 - 13 - 18 - 100 Bàn làm việc;  Giá ...
    • Cho thuê văn phòng chia sẻ - Ưu Đãi 30% Năm 2020
    • Cho thuê văn phòng chia sẻ - Ưu Đãi 30% Năm 2020
     Văn phòng cho thuê trọn gói với đầy đủ các dịch vụ tiện ích - Thiết kế sang trọng, môi trường làm việc đa quốc gia, nơi cộng đồng doanh nghiệp kết nối cùng phát triển. (xem thêm tại đ ...
    TOP