Diện tích
  Khoảng giá
  Hạng tòa nhà
  Chọn quận
  Chọn phường
   Chọn đường
    Hướng tòa nhà

    Decree là gì? Định nghĩa Nghị định ở từng quốc gia

    Thứ sáu, 03:41 Ngày 02/04/2021

    Decree là nghị định, sắc lệnh hoặc chiếu chỉ... tùy theo định nghĩa pháp lý của từng quốc gia khác nhau.

    NGHỊ ĐỊNH LÀ GÌ?

    Decree, hay Nghị định, là một quy tắc pháp luật thường được ban hành bởi một nguyên thủ quốc gia (chẳng hạn như tổng thống của một nước cộng hòa hoặc quân chủ), theo những thủ tục nhất định (thường được thiết lập trong hiến pháp). Nó có sức mạnh của luật pháp. Thuật ngữ cụ thể được sử dụng cho khái niệm này có thể khác nhau giữa các quốc gia. Ví dụ, các mệnh lệnh hành pháp do Tổng thống Hoa Kỳ đưa ra là các sắc lệnh (mặc dù một sắc lệnh không hẳn là một mệnh lệnh).

    Xem thêm:  Danh sách văn phòng công chứng tại TPHCM

    NGHỊ ĐỊNH THEO THẨM QUYỀN TỪNG QUỐC GIA

    Bỉ

    Ở Bỉ, nghị định là luật của một cộng đồng hoặc nghị viện khu vực, ví dụ: Nghị viện Flemish.

    Iran

    Theo điều 110 của hiến pháp, nhà lãnh đạo tối cao vạch ra các chính sách chung của nước Cộng hòa Hồi giáo.

    Ả Rập Saudi

    Các sắc lệnh hoàng gia là nguồn luật ở Ả Rập Xê Út.

    Tây Ban Nha

    Ở Tây Ban Nha, các sắc lệnh có nhiều dạng:

    • Sắc lệnh hoàng gia
    • Luật hoàng gia
    • Nghị định lập pháp của Hoàng gia

    Thổ Nhĩ Kỳ

    Theo Điều 107 của Hiến pháp năm 1982. Một trong những sửa đổi quan trọng được thực hiện trong hiến pháp với đạo luật số 6771 có liên quan đến các sắc lệnh của tổng thống.

    Vương quốc Anh

    Ở Vương quốc Anh, Mệnh lệnh trong Hội đồng là luật chính bắt nguồn từ quyền hạn của họ từ Đặc quyền Hoàng gia, do Hội đồng Cơ mật ban hành nhân danh Quân chủ; hoặc luật thứ cấp, do Bộ trưởng (Minister of the Crown)  ban hành bằng cách sử dụng thẩm quyền được cấp bởi Đạo luật của Nghị viện hoặc luật chính khác. Cả hai đều phải được xem xét tư pháp, trước đây có một số trường hợp ngoại lệ.

    Hoa Kỳ

    Trong cách sử dụng pháp lý của Hoa Kỳ, trong suốt thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, một sắc lệnh là lệnh của một tòa án công bằng xác định quyền của các bên đối với một vụ kiện, theo sự công bằng và lương tâm. 

    Kể từ khi hợp nhất thủ tục năm 1938 giữa luật và công bằng trong các tòa án liên bang theo Quy tắc tố tụng dân sự liên bang, thuật ngữ phán quyết (thuật ngữ song song trong thông luật) nói chung đã thay thế sắc lệnh. Điều này hiện nay cũng đúng ở hầu hết các tòa án tiểu bang.

    Thuật ngữ sắc lệnh đã được sử dụng tương tự trong Bộ Hải quân, chứng thực di chúc và ly hôn.

    Một nghị định thường là quyết định cuối cùng, nhưng cũng có những nghị định mang tính chất đối thoại. Một sắc lệnh cuối cùng loại bỏ hoàn toàn và cuối cùng toàn bộ vụ kiện tụng, xác định tất cả các câu hỏi được đưa ra bởi vụ án, và nó không cần yêu cầu hành động tư pháp thêm. 

    Một nghị định đối thoại là một nghị định tạm thời hoặc sơ bộ không phải là cuối cùng và không xác định đầy đủ vụ kiện, do đó cần phải tiến hành thêm một số thủ tục trước khi ban hành một sắc lệnh cuối cùng. Nó thường không thể kháng cáo, mặc dù các lệnh sơ bộ của tòa án liên bang có thể kháng cáo mặc dù giữa các bên.

    Các mệnh lệnh hành pháp, là các chỉ thị từ Tổng thống đến cơ quan hành pháp của chính phủ, là các sắc lệnh theo nghĩa chung, chúng có hiệu lực pháp luật, mặc dù chúng không thể thay thế luật pháp hoặc Hiến pháp và phải được tư pháp xem xét. Thống đốc của các bang riêng lẻ cũng có thể ban hành các lệnh hành pháp của bang.

    Các cách sử dụng khác của thuật ngữ decree

    Ở một số khu vực pháp lý, một số loại lệnh tòa của thẩm phán được gọi là sắc lệnh, ví dụ: sắc lệnh ly hôn.

    Nguồn: Wikipedia

    Xem thêm: Hướng dẫn thành lập văn phòng luật

    Saigon Office cho thuê văn phòng tòa nhà TPHCM

    Xem thêm:  Các hình thức kinh doanh mới

    MỤC QUẢNG CÁO
    • We work - Coworking space
    • We work - Coworking space
     Diện tích: 6 - 8 - 15 - 20 - 25 - 45 - 350m2 Số chỗ ngồi: 1 - 3 - 6 - 9 - 12 - 18 - 45 Bàn làm việc Hãy liên hệ Saigon Office đễ nhận được hỗ trợ với giá thuê tốt nhất  
    • Văn phòng cho thuê trọn gói
    • Văn phòng cho thuê trọn gói
     Diện tích từ: 8 - 13 - 15 - 17 - 20 - 30 - 300m2 ; Số chỗ ngồi: 1 - 3 - 5 - 8 - 10 - 14 - 17 - 30 Nhân viên Quý khách hàng liên hệ Saigon Office đễ nhận được hỗ trợ với giá thuê tốt nhấ ...
    • Dịch vụ văn phòng chia sẻ
    • Dịch vụ văn phòng chia sẻ
     Cho thuê văn phòng trọn gói 50% OFF tháng 8.2020 Diện tích : 6 - 8 - 12 - 16 - 22 - 30 - 40 - 60 - 200m2;  Số chỗ ngồi: 1 - 2 - 4 - 6 - 8 - 13 - 18 - 100 Bàn làm việc;  Giá ...
    • Cho thuê văn phòng chia sẻ - Ưu Đãi 30% Năm 2020
    • Cho thuê văn phòng chia sẻ - Ưu Đãi 30% Năm 2020
     Văn phòng cho thuê trọn gói với đầy đủ các dịch vụ tiện ích - Thiết kế sang trọng, môi trường làm việc đa quốc gia, nơi cộng đồng doanh nghiệp kết nối cùng phát triển. (xem thêm tại đ ...
    TOP