Diện tích
  Khoảng giá
  Hạng tòa nhà
  Chọn quận
  Chọn phường
   Chọn đường
    Hướng tòa nhà

    Cơn sốt đất trên cả nước kéo dài cùng những hệ lụy tiêu cực

    Thứ hai, 04:53 Ngày 21/05/2018

    Từ đầu năm 2018 đến nay, tình trạng sốt đất vẫn tiếp tục kéo dài và có tác động mạnh mẽ đến những hoạt động của tổ chức tài chính, ảnh hưởng tiêu cực đến các lĩnh vực kinh doanh, sản xuất… Những tác động tiêu cực đó là gì? Cùng Saigon Office tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

    Nguyên nhân gây nên “cơn sốt đất” ở nhiều địa phương

    Theo nhận định của chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, lý giải về tình trạng sốt đất đang diễn ra có các nguyên nhân hợp lý và bất hợp lý, cụ thể như sau:

    • Ba nguyên nhân hợp lý: Một, các thông tin về những kế hoạch, quy hoạch của Chính phủ về xây dựng phát triển hạ tầng tại các tỉnh, thành phố đều được giới đầu tư Bất động sản (BĐS) đầu tư đón đầu và quan tâm không ngừng. Hai, tình hình dân số Việt Nam ngày càng đông vì thế đất đai không thể tự sinh sôi nảy nở theo được nên chỉ có thể tăng thêm giá trị lên càng cao. Ba, với nền kinh tế đang đi lên của nước ta, giá đất hiện tại ở những khu chế xuất, đặc khu kinh tế vùng trọng điểm…cũng sẽ tăng theo sự phát triển của địa phương đó.

    • Ba nguyên nhân bất hợp lý: Một, đó chính là yếu tố “ăn theo”, xuất hiện không ít tình trạng một số địa phương có ít tiềm năng kinh tế về gia đất nhưng lại “ăn theo” các vùng phụ cận khác.  Hai, lợi dụng vào thông tin quy hoạch không rõ ràng cùng tình hình sốt đất kéo dài mà giới đầu cơ hay cò đất tung tin thổi giá đất lên, bên cạnh đó với những khu vực tiềm năng thì dùng chiêu mua đi bán lại nhiều lần để giá trị thực bị vượt xa hơn. Ba, vì chạy theo tâm lý đám đông và nuôi hy vọng kiếm lời cao mà giới đầu tư đôi khi không còn “quá lý trí”.

    “Cơn sốt đất” sẽ kéo dài bao lâu và những hệ luy

    Theo dự đoán của nhiều chuyên gia Bất động sản thì đây là thời điểm sốt cao nhất, và tiếp tục kéo dài đến khi số lượng người mua giảm cạn kiệt – Tức người có như cầu ở thực dừng tìm kiếm đất vì giá tiền quá cao, còn những nhà đầu tư trung bình thì không đủ tài chính để gánh thêm đất nữa, khi đó sẽ dừng lại. Lúc này, giá đất sẽ lao dốc mạnh, đặc biệt ở các khu vực đang rao bán với “giá trên trời” và không đúng với giá trị thực.

    Vậy có thể thấy, người thiệt thòi nhất chính là người mua đất. Bên cạnh đó không thể không kể đến ảnh hưởng tiêu cực đến cả nền kinh tế, tác động mạnh đến hoạt động của các tổ chức tài chính, ngân hàng cho vay,…hệ lụy đến lĩnh vực sản xuất hay kinh doanh khác…Đã từng có tình trạng này xảy ra cách đây 10 năm, khi “bong bóng” BĐS bị vỡ thì cũng là lúc nền kinh tế bị suy sụp nặng nề.

    Cùng tìm giải pháp hạ nhiệt “cơn sốt đất”

    Bất kỳ “cơn sốt” nào trên thị trường tài chính, trong đó cả “cơn sốt đất” hầu hết đều bắt nguồn từ những thông tin thiếu chính xác và không rõ ràng, để rồi đó là cơ hội cho giới đầu cơ tung tin thao túng thị trường. Do đó hướng tiên quyết chính là các thông tin quy hoạch của Nhà nước phải được rõ ràng, toàn bộ tin về xây dựng hạ tầng giao thông, khu công nghiệp, xây dựng sân bay, dự án phát triển kinh tế…đều được công bố minh bạch, chính xác và đề xuất lộ trình cụ thể để toàn dân dễ dàng nắm được.

    Tham nhũng chính là vấn đề tiếp theo cần giải quyết, một số quan chức địa phương trực tiếp tiếp tay cùng với cò đất đưa ra thông tin quy hoạch mập mờ, dễ dài trong việc cấp sổ đỏ , bán nền, phân lô…Việc này cần được chính quyền “ra tay” giải quyết triệt để.

    Cuối cùng, đề xuất Bộ Xây dựng và Bộ TN & MT cần đưa ra thông tin chính xác về giá đất, giá nhà trên thị trường chung. Hoặc tốt nhất còn có thể thiết lập một trung tâm thông tin về giá cả đất, nhà cửa ở từng vùng cho người dân nắm rõ, tránh để giới đầu cơ thổi giá.

    >>> Cập nhật thêm thông tin về tình hình bất động sản trên thị trường tại đây.

    MỤC QUẢNG CÁO
    • We work - Coworking space
    • We work - Coworking space
     Diện tích: 6 - 8 - 15 - 20 - 25 - 45 - 350m2 Số chỗ ngồi: 1 - 3 - 6 - 9 - 12 - 18 - 45 Bàn làm việc Hãy liên hệ Saigon Office đễ nhận được hỗ trợ với giá thuê tốt nhất  
    • Văn phòng cho thuê trọn gói
    • Văn phòng cho thuê trọn gói
     Diện tích từ: 8 - 13 - 15 - 17 - 20 - 30 - 300m2 ; Số chỗ ngồi: 1 - 3 - 5 - 8 - 10 - 14 - 17 - 30 Nhân viên Quý khách hàng liên hệ Saigon Office đễ nhận được hỗ trợ với giá thuê tốt nhấ ...
    • Dịch vụ văn phòng chia sẻ
    • Dịch vụ văn phòng chia sẻ
     Cho thuê văn phòng trọn gói 50% OFF tháng 8.2020 Diện tích : 6 - 8 - 12 - 16 - 22 - 30 - 40 - 60 - 200m2;  Số chỗ ngồi: 1 - 2 - 4 - 6 - 8 - 13 - 18 - 100 Bàn làm việc;  Giá ...
    • Cho thuê văn phòng chia sẻ - Ưu Đãi 30% Năm 2020
    • Cho thuê văn phòng chia sẻ - Ưu Đãi 30% Năm 2020
     Văn phòng cho thuê trọn gói với đầy đủ các dịch vụ tiện ích - Thiết kế sang trọng, môi trường làm việc đa quốc gia, nơi cộng đồng doanh nghiệp kết nối cùng phát triển. (xem thêm tại đ ...
    TOP