Diện tích
  Khoảng giá
  Hạng tòa nhà
  Chọn quận
  Chọn phường
   Chọn đường
    Hướng tòa nhà

    BOD là gì? Quyền hạn của HĐQT và Ban Giám Đốc

    Thứ năm, 09:29 Ngày 03/06/2021

    BOARD OF DIRECTORS - BOD LÀ GÌ?

    • BOD, viết tắt của Board of Directors, là hội đồng quản trị hoặc Ban Giám đốc.
    • Hội đồng quản trị (BOD) là một nhóm các cá nhân được bầu ra đại diện cho các cổ đông. 
    • Hội đồng quản trị là cơ quan quản lý thường họp định kỳ để đưa ra các chính sách quản lý và giám sát công ty. 

    Mọi công ty đại chúng đều phải có hội đồng quản trị. Một số tổ chức tư nhân và phi lợi nhuận cũng có ban giám đốc.

    Xem thêm:  Phần mềm quản lý công việc miễn phí

    VAI TRÒ CỦA BOD LÀ GÌ?

    Nói chung, hội đồng quản trị thay mặt cổ đông đưa ra quyết định với tư cách là người được ủy thác. Các vấn đề nằm trong tầm quản lý của hội đồng quản trị bao gồm:

    • Việc tuyển dụng và sa thải các giám đốc điều hành cấp cao
    • Chính sách cổ tức
    • Chính sách quyền chọn và lương thưởng cho người điều hành

    Ngoài những nhiệm vụ đó, hội đồng quản trị có trách nhiệm giúp một công ty đặt ra các mục tiêu rộng lớn, hỗ trợ các nhiệm vụ điều hành và đảm bảo công ty có đầy đủ các nguồn lực được quản lý tốt theo ý mình.

    Quan trọng: Mọi công ty đại chúng phải có Hội đồng quản trị bao gồm các thành viên là người nội bộ cổ đông và người được thuê.

    BOD phải là cơ quan đại diện cho cả ban giám đốc và lợi ích của cổ đông và bao gồm cả thành viên nội bộ và bên ngoài. 

    Giám đốc nội bộ là thành viên được các cổ đông lớn, cán bộ và nhân viên quan tâm nhất.

    Giám đốc nội bộ thường không được trả thù lao như một nhân viên bình thường vì họ thường đã là giám đốc điều hành cấp C, cổ đông lớn hoặc một bên liên quan khác, chẳng hạn như đại diện công đoàn.

    Các giám đốc độc lập hoặc được thuê không tham gia vào công việc nội bộ hàng ngày của công ty. 

    Lý tưởng nhất là một giám đốc được thuê mang đến một cái nhìn khách quan, độc lập để thiết lập mục tiêu và giải quyết bất kỳ tranh chấp nào của công ty. 

    Việc cân bằng giữa các Giám đốc nguồn và Giám đốc được thuê trong một hội đồng quản trị được coi là rất quan trọng.

    Cơ cấu và quyền hạn của hội đồng quản trị được xác định bởi các quy định của tổ chức. Quy chế có thể quy định số lượng thành viên hội đồng quản trị, cách thức hội đồng quản trị được bầu (ví dụ: bằng phiếu bầu của cổ đông tại cuộc họp thường niên) và tần suất hội đồng họp. 

    Mặc dù không có quy định về số lượng thành viên cho một hội đồng quản trị BOD, nhưng hầu hết có từ 3 đến 31 thành viên. Một số nhà phân tích tin rằng số lượng BOD lý tưởng là 7.

    Ở một số quốc gia ở Châu Âu và Châu Á, quản trị công ty được chia thành hai cấp: ban điều hành và ban kiểm soát. Ban điều hành bao gồm những người trong cuộc do nhân viên và cổ đông bầu ra và đứng đầu là Giám đốc điều hành (CEO) hoặc cán bộ quản lý. 

    Ban điều hành phụ trách hoạt động kinh doanh hàng ngày. Ban giám sát được chủ trì bởi một người nào đó không phải là viên chức điều hành chủ tọa và có nhiệm vụ giải quyết các mối quan tâm tương tự như một BOD ở Hoa Kỳ.

    Xem thêm: Những cuốn sách hay nhất mọi thời đại dành cho quản lý

    PHƯƠNG THỨC BẦU VÀ BÃI NHIỆM THÀNH VIÊN BOD

    Trong khi các thành viên của hội đồng quản trị được bầu chọn bởi các cổ đông, những cá nhân nào được đề cử sẽ do một hội đồng đề cử quyết định. 

    Năm 2002, NYSE và NASDAQ yêu cầu các giám đốc độc lập thành lập một ủy ban đề cử. Lý tưởng nhất là các nhiệm kỳ của giám đốc được so sánh để đảm bảo chỉ một số giám đốc được bầu trong một năm nhất định.

    Việc loại bỏ một thành viên theo nghị quyết trong cuộc họp chung có thể không dễ dàng. Hầu hết các quy định đều cho phép giám đốc xem xét bản sao của đề xuất loại bỏ và sau đó trả lời đề xuất đó trong một cuộc họp mở, làm tăng khả năng xảy ra một cuộc chia rẽ nguy hiểm. 

    Nhiều hợp đồng của các giám đốc bao gồm điều khoản không khuyến khích sa thải - một điều khoản yêu cầu công ty phải trả tiền bồi thường cho giám đốc nếu họ bị sa thải.

    Thực tế: Một thành viên hội đồng quản trị có khả năng bị loại bỏ nếu họ vi phạm các quy tắc cơ bản; ví dụ: tham gia vào một giao dịch có xung đột lợi ích với công ty hiện tại hoặc đạt được thỏa thuận với bên thứ ba để ảnh hưởng đến cuộc bỏ phiếu của hội đồng quản trị.

    Việc phá vỡ các quy tắc cơ bản có thể dẫn đến việc trục xuất giám đốc. Những vi phạm này bao gồm nhưng không giới hạn ở những điều sau:

    • Sử dụng quyền giám đốc cho những việc khác ngoài lợi ích tài chính của tập đoàn
    • Sử dụng thông tin độc quyền vì lợi ích cá nhân
    • Thực hiện các giao dịch với bên thứ ba để gây tranh cãi trong cuộc họp hội đồng quản trị
    • Tham gia vào các giao dịch với công ty dẫn đến xung đột lợi ích

    TÓM TẮT BOARD OF DIRECTORs

    • Hội đồng quản trị được bầu ra để đại diện cho lợi ích của cổ đông.
    • Công ty đại chúng phải có Hội đồng quản trị gồm các thành viên trong và ngoài công ty (thuê).
    • Hội đồng quản trị (BOD) đưa ra các quyết định liên quan đến việc tuyển dụng và sa thải nhân sự, chính sách cổ tức và chi trả, cũng như cơ quan điều hành.

    Nguồn: Wikipedia

    Saigon Office cho thuê văn phòng tòa nhà TPHCM

    Xem thêm:  Forbes gợi ý cách chọn thuê văn phòng hoàn hảo

    MỤC QUẢNG CÁO
    • We work - Coworking space
    • We work - Coworking space
     Diện tích: 6 - 8 - 15 - 20 - 25 - 45 - 350m2 Số chỗ ngồi: 1 - 3 - 6 - 9 - 12 - 18 - 45 Bàn làm việc Hãy liên hệ Saigon Office đễ nhận được hỗ trợ với giá thuê tốt nhất  
    • Văn phòng cho thuê trọn gói
    • Văn phòng cho thuê trọn gói
     Diện tích từ: 8 - 13 - 15 - 17 - 20 - 30 - 300m2 ; Số chỗ ngồi: 1 - 3 - 5 - 8 - 10 - 14 - 17 - 30 Nhân viên Quý khách hàng liên hệ Saigon Office đễ nhận được hỗ trợ với giá thuê tốt nhấ ...
    • Dịch vụ văn phòng chia sẻ
    • Dịch vụ văn phòng chia sẻ
     Cho thuê văn phòng trọn gói 50% OFF tháng 8.2020 Diện tích : 6 - 8 - 12 - 16 - 22 - 30 - 40 - 60 - 200m2;  Số chỗ ngồi: 1 - 2 - 4 - 6 - 8 - 13 - 18 - 100 Bàn làm việc;  Giá ...
    • Cho thuê văn phòng chia sẻ - Ưu Đãi 30% Năm 2020
    • Cho thuê văn phòng chia sẻ - Ưu Đãi 30% Năm 2020
     Văn phòng cho thuê trọn gói với đầy đủ các dịch vụ tiện ích - Thiết kế sang trọng, môi trường làm việc đa quốc gia, nơi cộng đồng doanh nghiệp kết nối cùng phát triển. (xem thêm tại đ ...
    TOP